24/09/2021 8:15:28

Sinh viên trường nghề và bài học thích ứng từ buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt

“Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng em đã được học về những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0. Khi được dự lễ tốt nghiệp đặc biệt, thêm một lần nữa, chúng em được học bài học về tư duy linh hoạt, sáng tạo, nỗ lực thích nghi trong mọi hoàn cảnh”, em Nguyễn Thị Thịnh, lớp CĐ ĐT41A ngành Điện tử công nghiệp, Trường Cao đẳng Công thương miền Trung chia sẻ với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống cảm xúc về buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt mà em và các bạn vừa trải qua.

Do dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, Trường Cao đẳng Công thương miền Trung đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cao đẳng cho 186 học sinh, sinh viên (HSSV) khóa 41 và trung cấp khóa theo hình thức trực tuyến. Dù phải tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng nhà trường đã nỗ lực để học sinh, sinh viên của mình có được một buổi lễ tốt nghiệp trang trọng, ấn tượng và ấm áp. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên các em được chứng kiến cảnh robot thay mình nhận bằng tốt nghiệp.

Toàn cảnh buổi Lễ tốt nghiệp cho lớp Cao đẳng K41 và Trung cấp K42 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: mitc.edu.vn

Các nghi lễ trao bằng tốt nghiệp đều được đảm bảo trang trọng như các buổi lễ truyền thống trước đây. Tuy nhiên, do không thể tập trung các em để đảm bảo quy định phòng dịch, nhà trường đã sử dụng 2 robot để đại diện cho các em HSSV.

Mỗi robot có kích thước tương đương với 1 sinh viên, được mặc lễ phục tốt nghiệp. Các robot, được gắn máy tính bảng để hiển thị hình ảnh của các HSSV nhận bằng tốt nghiệp. Đến lượt HSSV nào, robot sẽ hiển thị khuôn mặt người đó và tiến lên nhận bằng tốt nghiệp từ ban giám hiệu nhà trường.

TS. Trần Kim Quyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng nhà trường – Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên – Robot nhận thay. Ảnh: mitc.edu.vn

Chứng kiến khoảng khắc robot thay mình nhận bằng tốt nghiệp qua màn hình trực tuyến, em Nguyễn Thị Thịnh, lớp CĐ ĐT41A ngành Điện tử công nghiệp chia sẻ: “Em rất xúc động khi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường, các thầy cô giáo đã rất quan tâm tổ chức buổi lễ tốt nghiệp trang trọng, giúp chúng em lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời”.

Em Nguyễn Thị Thịnh, lớp CĐ ĐT41A ngành Điện tử công nghiệp cho biết với buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức theo hình thức đặc biệt, một lần nữa em hiểu thêm bài học về tư duy linh hoạt, sáng tạo, nỗ lực thích nghi trong mọi hoàn cảnh

Theo Thịnh, quá trình học tập ở trường, cùng với những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, các em đã được thầy cô chia sẻ về những kiến thức kỹ năng mềm cần có trong thời đại 4.0, trong đó có kỹ năng linh hoạt, thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

“Chúng em được dạy là cần linh hoạt thích nghi trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên làm thế nào để thích nghi thì ban đầu chúng em còn rất mơ hồ. Giải đáp thắc mắc cho chúng em, các kiến thức đã được thầy cô cụ thể hóa qua các hoạt động. Chẳng hạn khi không thể tổ chức việc học tập trung tại trường do dịch bệnh, thầy trò đã khắc phục bằng cách học trực tuyến. Rồi buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức theo hình thức đặc biệt một lần nữa hiểu thêm bài học về tư duy linh hoạt, sáng tạo, nỗ lực thích nghi trong mọi hoàn cảnh”, Thịnh chia sẻ.

Thịnh cũng tin tưởng, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và cuộc sống sẽ trở lại bình thường: “Với những kiến thức, kỹ năng được học cùng tấm bằng tốt nghiệp được nhận vào một buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt sẽ là hành trang và nguồn động viên tinh thần cho chúng em trên chẳng đường lập nghiệp phía trước”.

Với em Lê Văn Hào, Lớp Cao đẳng Điện tử K41, khi được biết nhà trường sẽ tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến, em đã rất háo hức, mong chờ. Hào đã ăn mặc chỉnh tề rồi ngồi trước chiếc điện thoại thông minh để tham dự.

Khoảnh khắc robot đại diện cho Hào từ từ tiến vào khu trung tâm và được đại diện Ban Giám hiệu nhà trường trao bằng tốt nghiệp thực sự đặc biệt và đáng nhớ. Đó cũng là món quà tinh thần quý giá và ý nghĩa đối với Hào sau 3 năm học tập tại Trường Cao đẳng Công thương miền Trung.

“Là sinh viên khối ngành kỹ thuật, trước đây trong suy nghĩ của em, con robot chỉ là những mạch điện, những con chíp, khối kim loại được lập trình. Tuy nhiên khi chứng kiến hình ảnh robot đại diện cho HSSV nhận bằng tốt nghiệp, em cảm nhận được phía sau đó là những tâm tư, tình cảm mà nhà trường đã dành cho HSSV chúng em”, Hào cho biết.

Chia sẻ trên trang cá nhân, ThS. Trần Thị Kim Phượng, Giảng viên Khoa Điện & Tự động hóa, Trường CĐ Công thương miền Trung cho biết, ngày nhận bằng tốt nghiệp ra trường luôn để lại những cảm xúc đặc biệt đối với mỗi HSSV. Đó còn là dấu mốc quan trọng đánh dấu quá trình học tập và rèn luyện của các em, cũng như mở ra một hành trình mới trên con đường lập nghiệp sau này. Không để các em lỡ mất thời khắc quan trọng, đáng nhớ này, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, Trường CĐ Công thương miền Trung đã quyết tâm để tổ chức buổi lễ cho các em.

Được biết đây là lần đầu tiên, Trường CĐ Công thương miền Trung áp dụng công nghệ robot thay thế học viên nhận bằng tốt nghiệp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong 186 HSSV tốt nghiệp lần này, có 150 SV trình độ cao đẳng, 36 HS trình độ trung cấp. Trong đó có 3 HSSV xếp loại tốt nghiệp xuất sắc, 37 HSSV tốt nghiệp loại giỏi, 145 HSSV tốt nghiệp loại khá, 1 HS trung bình. Đến thời điểm nhận bằng tốt nghiệp, có 98,9% HSSV của trường đã có việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hải An