03/04/2024 1:50:53

Sau 4 tháng tái hoạt động, sân bay Điện Biên đón gần 70.000 lượt khách

900 lượt chuyến bay cất, hạ cánh với gần 70 nghìn khách là tổng số khai thác mà sân bay Điện Biên đạt được trong 4 tháng hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp, sửa chữa để có thể khai thác các máy bay cỡ lớn nhưi Airbus A320, A321, theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). 

Phối cảnh sân bay Điện Biên sau khi hoàn thành mở rộng.

Các đường bay hiện có là Hà Nội – Điện Biên 7 chuyến/tuần, TP Hồ Chí Minh – Điện Biên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, 5, 7. Di chuyển bằng máy bay lên Điện Biên thuận tiện đã giúp hành khách rút ngắn được thời gian di chuyển, đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực.

Sau 4 tháng hoạt động trở lại, lượng khách đi và đến Điện Biên đã tăng cao và ổn định. Sản lượng Cảng hàng không Điện Biên đã thực hiện từ khi khai thác trở lại đến hết ngày 31/3/2024 là 906 lần chuyến với tổng hành khách lên tới gần 70 nghìn khách. Trong đó, khách đi là 34.911 khách; khách đến 34.989 khách.

ACV nhận định, nhiều hành khách từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La cũng di chuyển đến Điện Biên Phủ để bay Hà Nội hoặc TPHCM, tạo không khí tấp nập hơn rất nhiều so với trước đây. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ được cảng hàng không đặt lên hàng đầu.

Tháng 3 vừa qua, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản – một nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ đã thực hiện được nguyện vọng về thăm nơi đã diễn ra đám cưới của mình 70 năm trước.

Bà là vợ của vị tướng lẫy lừng là Trung tướng Cao Văn Khánh, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông bà từng có một “đám cưới nổi tiếng”, diễn ra tại hầm Đờ Cát (hầm De Castries) ngay sau Chiến thắng Điện Biên Phủ ít ngày.

Với sự thuận lợi di chuyển khi có thể bay thẳng từ TPHCM đến Điện Biên, ở tuổi 94, Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Toản (94 tuổi) đã đặt chân đến Điện Biên trong những ngày cả nước đang hướng về mảnh đất lịch sử.

Cảng hàng không Điện Biên được đầu tư các trang thiết bị mới, hiện đại sau khi nâng cấp, mở rộng, như hệ thống sinh trắc học, sử dụng căn cước công dân điện tử cho hành khách đi máy bay; trang thiết bị phục vụ mặt đất, trang thiết bị nhà ga… Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Cảng hàng không Điện Biên đã góp phần tạo nên sự ổn định và được hành khách đánh giá cao kể từ khi sân bay hoạt động trở lại.

Hiện nay, lịch bay mùa hè vừa được hai hãng hàng không có khai thác đường bay đi/đến Điện Biên là Vietnam Airlines và Vietjet Air công bố tăng thêm chuyến bay đã nâng số chuyến bay lên 42 chuyến/tuần.

Phan Trang