18/08/2021 10:13:19

Ra mắt nền tảng học tập trực tuyến miễn phí, khắc phục thiếu hụt kỹ năng số của lao động VN  

Nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến được xây dựng nhằm góp phần nâng cao cơ hội trau dồi kỹ năng số cho mọi người dân, đặc biệt là lao động di cư và người yếu thế. Trên cơ sở đó, giúp họ cải thiện cơ hội nghề nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 18/8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt chính thức nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2021.

Dự án là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động vào năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Lễ ra mắt Nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến được diễn ra theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt ra bài toán về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, làm sao có kiến thức, kỹ năng phù hợp với môi trường số, công nghệ số.

Cách mạng 4.0 cũng đặt ra cho GDNN định hướng mới, đó là phát triển hệ thống GDNN mở, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Trong đó, một mặt đào tạo lực lượng lao động mới là nhóm đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT để phục vụ cho phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế. Mặt khác đào tạo, đào tạo lại cho lực lượng lao động sẵn có trong thị trường lao động để họ có khả năng thích ứng với quá trình chuyển đổi, thích ứng với nguy cơ mất việc làm do yêu cầu của nền công nghiệp 4.0, do đại dịch hay các nguyên nhân khác…

Trong bối cảnh đó, Tổng cục GDNN đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan nỗ lực phát triển nền tảng số với những nội dung phù hợp cho người lao dộng trong thời kỳ mới. Trong đó, chú trọng đến các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản trị cảm xúc, kỹ năng số, kỹ năng khởi nghiệp, quản trị….

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Phạm Vũ Quốc Bình

Đánh giá cao việc ra mắt Nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến, TS Phạm Vũ Quốc Bình nhận định, đây bước tiến lớn trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực GDNN, hệ thống đào tạo trực tuyến.

“Tổng cục GDNN đã bàn bạc với IOM có các giải pháp để đưa Nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến đến được với càng nhiều người lao động càng tốt. Trước mắt, các bên sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động biết thông tin về các khóa học để tham gia. Trong đó, nòng cốt là hệ thống GDNN với hàng nghìn các cơ sở GDNN sẽ góp phần quan trọng trong chuyển tải các khóa học đến với hàng chục triệu người lao động và học sinh sinh viên trong các cơ sở GDNN trên cả nước”, ông Phạm Vũ Quốc Bình thông tin.

Thông tin thêm về dự án, bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc và tạo ra một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động cũng như các nhà tuyển dụng trên thế giới.

Sau một năm triển khai Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu, tính đến đầu năm 2021, Microsoft đã giúp được hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp cận được các kỹ năng số, trong đó hơn 60.000 người đến từ Việt Nam”.

Đề cập đến những tác động của cuộc Cách mạng 4.0, dịch Covid-19, bà Mihyung Park, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam nhấn mạnh, cuộc Cách mạng 4.0 đã trở thành hiện thực ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống cho dù chúng ta đã sẵn sàng hay chưa.

Việc ra mắt Nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến bởi vậy có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tiếp cận đào tạo kỹ năng số của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là người lao động. Đây cũng là đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành trong Quyết định số 749/QD-TTg năm 2020 về việc đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ nói riêng và công dân Việt nam nói chung.

Học sinh sinh viên, người lao động truy cập trang web https://congdanso.edu.vn/ để bắt đầu các khóa học trực tuyến, miễn phí

Theo bà Mihyung Park, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng về các kỹ năng số trên thị trường lao động. Các ứng viên phải chứng minh kỹ năng số của họ với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Nhiều báo cáo đã chỉ ra tầm quan trọng của kỹ năng số đối với việc làm tốt hơn, hiệu suất cao, cơ hội thành công cao hơn trong công việc.

“Nhu cầu tiếp thu kỹ năng số của giới trẻ Việt Nam rất cao, nhất là trong bối cảnh kỹ năng số vẫn còn là “khoảng trống” ở Việt Nam. Các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin đang và sẽ ngày càng đang ngày phát triển, trong khi lực lượng lao động Việt Nam vẫn đang thiếu các kỹ năng số cần thiết”, bà Mihyung Park nhấn mạnh.

Đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Việt Nam cũng cho rằng, điều quan trọng là thách thức kỹ năng số không chỉ là vấn đề tuyển dụng các lập trình viên có chuyên môn cao mà sẽ lan rộng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế trong tương lai. Bất kể ngành nghề nào, kỹ năng số vẫn là yêu cầu cơ bản cho hầu hết các công việc trong tương lai. Năng lực số, kỹ năng mềm sẽ ngày càng được các ngành đòi hỏi nhiều hơn. Người lao động Việt Nam sẽ ngày càng cần nhiều kỹ năng khác nhau để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, trong giai đoạn thí điểm, nền tảng đã hướng đến 3,000 lao động di cư và sinh viên học nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, với nhu cầu được đào tạo kỹ năng số trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động trong kỷ nguyên cách mạng Công nghệ 4.0.

Người học có thể sử dụng giấy chứng nhận trong các hồ sơ xin việc để chứng minh về các kỹ năng số đã được đào tạo

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs) cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nữ di cư.

Nền tảng được thiết kế để người học dễ dàng truy cập, dễ dàng thao tác. Các nội dung cơ bản về kỹ năng số cũng được trình bày dưới hình thức các video hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu.

Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức. Chứng nhận hoàn thành khóa học do Microsoft Việt Nam và Tổng cục GDNN công nhận. Người học có thể sử dụng giấy chứng nhận trong các hồ sơ xin việc để chứng minh về các kỹ năng số đã được đào tạo.

Hải An