10/12/2021 3:22:58

“Quy trình Tư vấn phát triển nghề dành cho lao động trẻ”

Đây là chủ đề khoá đào tạo thử nghiệm do Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa tổ chức trong hai ngày 10-11/12, với mục đích giúp các chuyên viên tư hướng nghiệp vấn hiểu, vận dụng được quy trình này vào công việc và có phản hồi, đóng góp vào tài liệu đang soạn thảo.

PGS. TS Dương Đức Lân phát biểu khai mạc khoá đào tạo

“Quy trình Tư vấn phát triển nghề nghiệp dành cho Lao động trẻ” được ILO bắt tay vào xây dựng từ đầu năm 2021. Đây là một phương pháp “design thinking” của Mỹ, hiện đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhiều quốc gia sử dụng.

Theo báo cáo “Tương lai việc làm” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2020 đến năm 2025, thời gian dành cho các công việc hiện tại của con người và máy móc sẽ bằng nhau. Các chuyên gia việc làm thế giới cảnh báo một cuộc cách mạng kỹ năng đang diễn ra khắp toàn cầu với hơn 1,1 tỷ người lao động, dẫn đến sự khủng hoảng về phương hướng phát triển nghề nghiệp.

“Bộ tài liệu được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế từ công tác tư vấn và giới thiệu việc làm tại các địa phương, đồng thời góp phần hỗ trợ cho việc đào tạo lại kỹ năng và nâng cao kỹ năng cho những người lao động gặp rủi ro hoặc phải di dời”, bà Nguyễn Thị Huyền, Điều phối viên Quốc gia của ILO tại Việt Nam

Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ số và cách mạng kỹ năng đó, ngày càng nhiều người lao động có nhu cầu được tư vấn phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là đối tượng lao động trẻ đang hoang mang trước câu hỏi về phát triển cuộc sống và sự nghiệp của mình sẽ ra sao.

Trước tình hình này, Tổ chức Lao động Thế giới ILO tại Việt Nam chuẩn bị cho ra đời bộ “Quy trình tư vấn Phát triển nghề nghiệp dành cho Lao động trẻ” tuổi từ 25 – 35. Tài liệu không chỉ bao gồm những chỉ dẫn quan trọng cho những chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, những người thực hiện tham vấn, tư vấn nghề nghiệp trong việc hỗ trợ người lao động phát triển sự nghiệp của mình một cách bền vững, mà còn rất hữu ích cho người lao động nói chung, góp phần giúp người lao động tìm kiếm một công việc phù hợp để có thể phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp một cách lâu dài dựa trên các công cụ khoa học và những kỹ năng mà họ đã rèn luyện được cho đến nay.

Các học viên thảo luận trong khoá học

Bên cạnh đó, quy trình này còn giúp người lao động quản lý sự nghiệp của mình như kết nối sở thích của họ với các hoạt động (trường học, nghề nghiệp, gia đình, bạn bè) để tạo dựng sự hòa hợp giữa cuộc sống và công việc, hay giúp họ đáp ứng nhu cầu của những người quan trọng trong cuộc sống của họ trong khi thỏa mãn nhu cầu cá nhân trong mối quan hệ, hoặc hỗ trợ người lao động trong việc tìm ra, trau dồi và thúc đẩy bản thân để đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp… và hàng loạt kỹ năng khác.

Sau khi hoàn thiện, bộ tài liệu sẽ được công bố trên cổng thông tin của Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam: https://vavet.vn/.

Mình Chiến