07/10/2020 3:12:25

Quảng Ninh: Thỏa ước lao động tập thể nhóm các trường ngoài công lập

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã tổ chức ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm tại 9 đơn vị trường học ngoài công lập khối THPT. Đây là TƯLĐTT nhóm trường ngoài công lập đầu tiên trong nước được ký kết, góp phần tích cực chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động (NLĐ) ngành Giáo dục Quảng Ninh.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm với các đơn vị ngoài công lập

Cách đây 2 tuần, giáo viên, NLĐ tại 9 trường học ngoài công lập (Nguyễn Bình, Trần Nhân Tông, Hồng Đức, Thống Nhất, Ngô Gia Tự, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Văn Lang, Lê Thánh Tông) trên địa bàn tỉnh vô cùng phấn khởi khi tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm các trường THPT trên địa bàn tỉnh, bắt đầu thực hiện trong năm học 2020-2021. Thỏa ước ký kết gồm 37 nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho hơn 500 người.

Những nội dung có lợi hơn so với quy định của luật như: Tiền lương của NLĐ đã qua đào tạo cao hơn mức tối thiểu vùng ít nhất 10% trở lên. Chi trả phụ cấp thâm niên; được hỗ trợ trang phục ít nhất 300.000 đồng/người/năm. Tiền thưởng, giáo viên ôn luyện học sinh đoạt giải văn hóa mức tối thiểu 200.000 đồng; tuyên dương, khen thưởng đột xuất với mức tối thiểu 500.000 đồng/người. Thời giờ nghỉ ngơi, nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương với các trường hợp hiếu, hỉ; con kết hôn; nghỉ thêm ngày so với quy định khi vợ sinh con lần thứ nhất, thứ hai… Tất cả những quy định trên đều cao hơn so với quy định của luật từ 1-2 ngày; Tết Nguyên đán được nghỉ thêm 2-4 ngày so với quy định hiện hành. Các nội dung liên quan đến đảm bảo việc làm cho NLĐ; kỷ luật lao động; chế độ phúc lợi đều được quan tâm, đưa vào thỏa ước…

TƯLĐTT nhóm các trường ngoài công lập được xây dựng sẽ tạo sự đồng bộ giữa các đơn vị ngoài công lập và tiếp tục củng cố thành một khối thống nhất. Lan tỏa đồng thời và phạm vi rộng hơn về lợi thế của loại hình so với công lập tạo sự ảnh hưởng lớn trong thực hiện các chính sách cho giáo viên, NLĐ. Việc xây dựng TƯLĐTT nhóm, tránh trường hợp NLĐ phân vân so sánh về chế độ giữa các đơn vị, tạo mặt sàn ưu đãi chung, góp phần hạn chế dịch chuyển lao động, khuyến khích lao động nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, góp phần ổn định chính sách của đơn vị, NLĐ yên tâm làm việc, giảm dần luân chuyển lao động và thúc đẩy quan hệ lao động ổn định.

Đồng chí Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, chia sẻ: Việc ký TƯLĐTT nhóm là xu thế chung. TƯLĐTT các trường ngoài công lập được ký kết cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền sẽ tăng cường xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển, góp phần khẳng định thương hiệu các trường ngoài công lập và xã hội hóa trong công tác giáo dục.

Để có được TƯLĐTT nhóm này, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã xây dựng lộ trình cụ thể, từng bước thực hiện, như tiếp xúc với chủ đầu tư, công đoàn cơ sở, thương lượng nội dung và hướng tới có thể ký kết thỏa ước trước năm học mới 2020-2021. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Thường trực Công đoàn ngành thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu các nội dung về TƯLĐTT của một số trường và TƯLĐTT nhóm để vận dụng trong việc xây dựng thỏa ước tại ngành Giáo dục; thường xuyên xin ý kiến, hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH về những nội dung trong thỏa ước… Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi, ích lợi tốt hơn cho cán bộ, giáo viên, NLĐ.

Theo Baoquangninh