20/04/2023 5:29:05

PTT Lê Minh Khái: Samsung là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

“Samsung Việt Nam Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung tại Việt Nam nói chung, là minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc” – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết tại sự kiện doanh nghiệp này kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

Ngày 20/4, tại Thái Nguyên, Samsung Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), đồng thời đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển và đầu tư quy mô lớn của Samsung tại Việt Nam.

Cùng với hành trình 10 năm của SEVT, năm 2023 cũng là cột mốc đánh dấu 15 năm Samsung thực hiện kế hoạch đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam với nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được chính thức khởi công tại Bắc Ninh vào  năm 2008.

Đến nay, sau 15 năm, Samsung hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đã tăng gấp gần 30 lần, lên tới khoảng 20 tỷ USD vào cuối năm 2022. Tính đến nay, sự hiện diện của Samsung tại Việt Nam bao gồm 6 nhà máy, 1 trung tâm Nghiên cứu và Phát triển và 1 pháp nhân bán hàng. Trong đó, SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu. SEHC (TP. Hồ Chí Minh) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, SRV – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam vừa được khánh thành vào tháng 12/2022 là minh chứng mạnh mẽ nhất giúp hiện thực hóa cam kết nâng tầm Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu và trở thành cứ điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu về nghiên cứu và phát triển của Samsung trên toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao Huân chương Lao động hạng 3 cho SEVT.

Tại sự kiện, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả rất đáng tự hào của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên trong suốt 10 năm xây dựng và phát triển, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng sâu sắc, mạnh mẽ và toàn diện.

Phó Thủ tướng nhận định, việc Tập đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên cho thấy, Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

“Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu quá trình 10 năm xây dựng và phát triển của Công ty điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung tại Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết.

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: Để trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, trong 10 năm qua chúng tôi đã trải qua không ít khó khăn, cả những kinh nghiệm thất bại. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và chính quyền tỉnh Thái Nguyên cùng sự đồng lòng của nhân viên và các công ty cung ứng, Samsung đã khắc phục tất cả và xây dựng nên nhà máy SEVT của ngày hôm nay”.

Cũng theo ông Choi Joo Ho, trong thời gian tới, Samsung Việt Nam sẽ cùng SEVT cùng đoàn kết để cung cấp sản phẩm đúng thời hạn, cùng nhau tạo ra những thành công trên thị trường. “Samsung sẽ nỗ lực hết mình để trở thành doanh nghiệp cùng đồng hành với Việt Nam, doanh nghiệp quốc dân nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam”, ông Choi Joo Ho nói.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Park Sung Ho, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên cho biết: “Sản lượng điện thoại sản xuất trong 10 năm qua chạm mốc 1 tỷ sản phẩm. Với những thành quả đạt được, công ty vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường điện thoại dù thế giới đang vô cùng khốc liệt. Thành tích có được như ngày hôm nay là kết quả được tạo nên từ sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương, sự nỗ lực cống hiến của toàn bộ nhân viên, và công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của Công ty Samsung”.

Năm 2022, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, Samsung Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu là 65 tỷ USD, chiếm khoảng 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, đóng góp quan trọng giúp Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD trong kim ngạch xuất, nhập khẩu và đạt mức kỷ lục là 732,5 tỷ USD.

Samsung cũng đang từng bước đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và góp phần không nhỏ phát triển ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam. Hiện tại, số lượng nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Tuấn Việt