19/02/2024 6:56:31

Phòng Thương mại – Công nghiệp Đức và Công ty SACHSEN ENERGIE AG thăm, làm việc tại HPC – HNC

Ngày 19/02, phòng Thương mại công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK) và Công ty Sachsen (CHLB Đức) đã tới tham quan và làm việc tại hệ thống giáo dục Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội – Cao đẳng Hà Nội (HPC- HNC) trụ sở chính tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tại đây, đoàn đã tham quan hệ thống cơ sở vật chất, lớp học, phòng thực hành nghề, khu ký túc xá, tìm hiểu quy mô tuyển sinh, đào tạo các ngành nghề tại HPC – HNC. Đoàn đặc biệt quan tâm tới các nghề Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghiệp bán dẫn, ngành ngôn ngữ tiếng Đức với mong muốn hướng tới hợp tác, đào tạo phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tạo cơ hội cho các em sinh viên trong hệ thống giáo dục HPC – HNC được học tập, làm việc tại CHLB Đức trong thời gian tới.

Tham quan tìm hiểu mô hình đào tạo của HPC – HNC, Tiến sỹ Frank Beinkmann – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sachsen Energie AG tâm đắc với những thông tin chia sẻ từ ông Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch Hội đồng HPC- HNC: Với quy mô tuyển sinh đào tạo của HPC – HNC với trên 23.000 sinh viên trong toàn hệ thống, phương thức đào tạo linh hoạt, song hành cùng các doanh nghiệp với thời lượng thực hành lên tới 70% và 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp.

Tiến sỹ Frank Beinkmann- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sachsen Energie AG thông tin có nhiều cơ hội vị trí việc làm các khối ngành kỹ thuật cho sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức.

Bà Lê Thị Quỳnh Anh – Phó hiệu trưởng HPC – HNC cho biết, tỷ lệ thực tập sinh ra nước ngoài học nâng cao và làm việc đạt khoảng 15%. Nhà trường có định hướng đào tạo cụ thể ngoại ngữ, trang bị cho các em sinh viên các kỹ năng mềm, văn hóa những nước mà các em định hướng làm việc trong tương lai. Trong đó, có đào tạo ngôn ngữ tiếng Đức, đây chính là điều kiện thuận lợi để định hướng các em sinh viên khóa sau của HPC – HNC tiếp cận với chương trình du học nghề và làm việc tại CHLB Đức.

Giới thiệu về công ty Sachsen Energie AG, Tiến sĩ Frank Beinkmann cho biết: Sachsen Energie AG là một đơn vị cung cấp năng lượng dẫn đầu khu vực Đông Đức về hiệu quả hoạt động trong ngành năng lượng và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất bằng các giải pháp hiện đại, theo định hướng thị trường về điện, khí đốt, nhiệt, nước, viễn thông, điện di và các dịch vụ thông minh.

Tiến sỹ Frank Beinkmann tham quan ký túc xá và giao lưu tiếng Đức cùng thực tập sinh du học nghề Đức tại HPC – HNC.

Công ty có trụ sở ở Dresden và các vùng lân cận với hơn 3.700 nhân viên làm việc mỗi ngày để cung cấp các dịch vụ công toàn diện cho người dân và các công ty ở khu vực. Hiện nay, công ty Sachsen Energie luôn khan hiếm nguồn nhân lực ở các vị trí nhân sự có trình độ chuyên môn kỹ thuật điện, công nghệ thông tin và lao động có trình độ kỹ năng tay nghề cao.

Có thể kể đến những vị trí việc làm đang có sự ưu tiên tuyển dụng ở công ty này như: Kiến trúc sư công nghệ thông tin, quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, chuyên gia dự án xây dựng mạng công nghệ thông tin, chuyên gia phát triển phần mềm, kỹ sư quản lý hệ thống điện…Ngoài ra, công ty này cũng đang tuyển dụng các vị trí lao động kép như: Lái xe bus, lái tàu điện.

Thông qua đó, ông Frank Beinkmann bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác nhanh chóng chương trình đào tạo cùng HPC – HNC theo phương thức liên kết đào tạo với thời gian 3 năm (2 năm tại Việt Nam, 1 năm tại Đức). Sau khi hoàn thành chương trình học, các em sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp Việt Nam và bằng tốt nghiệp của Đức.

 

Cụ thể, trong 2 năm đầu sinh viên học kỹ năng nghề và học ngôn ngữ tiếng Đức tại Việt Nam, bước sang năm thứ ba, sinh viên đạt chuẩn tiếng Đức B1 sẽ được sang Đức học nâng cao kỹ năng nghề chuyên ngành cũng như tiếp tục được học tiếng Đức.

Đây cũng là mô hình được công ty Sachsen Energie AG áp dụng thành công tại Iran và là phương thức đào tạo thuận lợi, rút ngắn khoảng cách thời gian, thủ tục quy trình trong việc công nhận văn bằng cho sinh viên.

Trên cơ sở những thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực các ngành nghề tại HPC – HNC như: Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô…, nguồn nhân lực qua đào tạo này sẽ phù hợp và đáp ứng được nhu cầu các vị trí việc làm của công ty Sachsen Energie AG.

Ông Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch hội đồng HPC – HNC đồng tình với chủ tịch Frank Beinkmann về chương trình hợp tác liên kết đào tạo này.

Ông Bùi Quang Thịnh- Chủ tịch HPC – HNC đồng tình, ủng hộ chương trình hợp tác liên kết đào tạo với đối tác doanh nghiệp Đức.

Ông Thịnh bày tỏ lời cảm ơn tới Phòng Thương mại – Công nghiệp Đức tại Việt Nam đã kết nối, hỗ trợ tích cực kết nối nhà trường với doanh nghiệp Đức và mong muốn HPC – HNC sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía đối tác xây dựng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của nước ngoài tại Việt Nam và nhu cầu dịch chuyển lao động quốc tế.

Ông Bùi Quang Thịnh tặng quà lưu niệm cho ông Frank Beinkmann.

Trong đó đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm tại CHLB Đức, đảm bảo nguồn nhân lực đào tạo theo địa chỉ đặt hàng từ đối tác doanh nghiệp Đức. Đồng thời, mong muốn phía đối tác hỗ trợ các chương trình học bổng đào tạo kỹ năng nghề, đào tạo ngôn ngữ tiếng Đức, văn hóa nước Đức cho các em sinh viên nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường HPC – HNC và đối tác doanh nghiệp Đức, phòng thương mại công nghiệp Đức tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Sau buổi làm việc này, hai bên đã đi tới thống nhất sớm có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo, cũng như các phương án tuyển sinh gắn với tuyển dụng, đáp ứng nguồn nhân lực đúng với vị trí việc làm theo yêu cầu của doanh nghiệp tại CHLB Đức.

Bảo Linh