27/01/2024 4:34:47

OSHOUGATSU 2024 – Rộn ràng Tết Việt Nhật tại Trường Đại học Việt Nhật

Hòa chung vào không khí đón chào năm mới 2024, ngày 27/01/2024, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Sự kiện Tết Việt – Nhật, một sự kiện thường niên do Trường Đại học Việt Nhật (VJU) phối hợp cùng Đoàn Thanh Niên và các câu lạc bộ sinh viên Trường Đại học Việt Nhật tổ chức.

Năm mới hay còn gọi là Oshougatsu là một trong những ngày lễ quan trọng và kéo dài nhất ở Nhật Bản. Oshougatsu được bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama – vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt. Vào những ngày lễ Tết người Nhật sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa và cùng nhau quây quần đón một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Tương tự tại Việt Nam, Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết Nguyên Đán là một dịp vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam bởi đây không chỉ là nút giao thoa đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới mà còn để tạ ơn các vị thần của mùa xuân đã đem đến sự ấm áp sau mùa đông lạnh giá, giúp cây cối sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, ngày Tết cổ truyền Việt Nam còn là một dịp để người người nhà nhà quây quần sum họp bên mâm cơm giao thừa, và cùng nhau đón chào năm mới an khang thịnh vượng, ấm no hạnh phúc.

 

Tết Việt Nhật là một sự kiện thường niên của Trường Đại học Việt Nhật nhằm mang đến cơ hội cho các bạn học viên, sinh viên, các giảng viên và chuyên gia đang công tác tại Trường Đại học Việt Nhật cùng nhau sum họp trải nghiệm và tận hưởng không khí đón năm mới được giao thoa giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Năm nay, Tết Việt Nhật quay trở lại với nhiều hoạt động trò chơi truyền thống trải nghiệm thú vị mang dấu ấn đặc trưng của hai nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản như Omikuji (おみくじ), Karuta, Kendama, Origami, Thư pháp, ném vòng và Ô ăn quan. Bên cạnh đó, gian hàng ẩm thực cũng khiến thực khách tới tham gia ấn tượng với nhiều món ăn đặc trưng đến từ Nhật Bản do chính sinh viên VJU chuẩn bị như Bánh xèo Okonomiyaki, chè đậu đỏ Mochi…

Trong khuôn khổ Tết Việt Nhật, thầy Furuta Moto – Hiệu trưởng Nhà trường đã trao 10 suất quà Tết cho 10 học viên quốc tế đang học tập tại trường và đón Tết tại Việt Nam. Hiện nay, Trường Đại học Việt Nhật có khoảng 20% học viên thạc sĩ là học viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ,  Philippines, Malaysia…

Sự kiện ‘Tết Việt Nhật’ là cơ hội để các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa giá trị tinh hoa của truyền thống Việt Nam và Nhật Bản, giúp các bạn trải nghiệm không khí Tết càng thêm chân thực, gần gũi ngay chính tại Trường Đại học Việt Nhật.

Minh Phương