27/01/2022 9:20:00

“Ông hoàng hoa Lan” và khát vọng vươn tầm thế giới

“Muốn nghiên cứu về hoa bản địa, thì phải trồng rừng làm hoa, phải đắp núi, tạo hang nhân tạo, môi sinh để hoa lan rừng phát triển. 10 năm nữa Việt Nam sẽ cạnh tranh với thế giới bằng chính loại lan rừng của mình và sẽ là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh hoa châu Á…”. Chia sẻ đầy tự hào và hy vọng của ông Nguyễn Văn Kính, người sáng lập Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Toàn Cầu.

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính

Từ kỹ sư điện đến “Vua hoa lan”

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, kỹ sư Nguyễn Văn Kính đã trải qua nhiều nghề, trong đó có làm báo, rồi may mắn thành công nhờ bất động sản. Suốt quá trình này, ông chưa từng nghĩ tới việc gắn bó với nông nghiệp. Mọi thứ thay đổi bắt đầu khi ông Kính đi giải tỏa mặt bằng cho khu công nghiệp, ông luôn trăn trở với câu hỏi: “Nông dân sẽ làm gì sau khi cầm tiền đền bù mà mất sinh kế, không còn bờ xôi ruộng mật?”.

Mang thắc mắc này tới hỏi ông Nguyễn Công Tạn – khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Kính nhận được câu trả lời đã làm thay đổi tương lai của ông: “Phải làm nông nghiệp công nghệ cao!”. Và thế là từ năm 2003, kỹ sư ngành điện chuyển hướng sang đầu tư cho nông nghiệp. Bao nhiêu vốn liếng tích góp được, ông dốc hết vào trồng hoa hồng với khí thế khởi nghiệp hừng hực. Nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, ông Kính đã thất bại. Cả vài chục tỷ đồng bỗng chốc ném xuống sông.

Một góc trang trại hoa lan của ông KÍnh

Không nản lòng, ông Kính tin con đường mình chọn là đúng, chỉ sai về phương pháp thực hiện. Sau quá trình tìm hiểu, ông Kính quyết định trực tiếp sang Đài Loan (Trung Quốc) để học bằng được bí quyết trồng hoa sử dụng công nghệ cao. Trời không bạc đãi người có tâm, chỉ sau vài năm, ông Kính bắt đầu thắng lớn.

Có giai đoạn, lãnh đạo nhiều địa phương phía Bắc đổ về công ty của ông tại Bắc Ninh nghiên cứu mô hình trồng hoa để phổ biến cho người dân. Dù lợi nhuận từ hoa hồng và một số loài hoa phổ thông khá cao, song vẫn chưa đạt ngưỡng kỳ vọng, ông Kính quyết định chuyển sang nghiên cứu trồng loài hoa “quý tộc” là lan hồ điệp. Ban đầu, Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) chỉ trồng được loại lan hồ điệp thấp cấp thân nhỏ, hoa nhỏ, bộ lá ít, yếu, chơi chỉ được tầm hơn 1 tháng.

Ông Kính từng đổ hàng chục tỷ đồng đầu tư trồng lan hồ điệp chất lượng cao mà vẫn thất bại 

Từ năm 2017, ông Kính bắt tay đầu tư trồng lan hồ điệp chất lượng cao. Hàng chục tỷ đồng đầu tư cho nhà kính, giống tốt, chăm sóc đúng quy trình vẫn chưa thể cho ra những giò lan hồ điệp như ý muốn. Vài chục tỷ đồng khác tiếp tục được đầu tư, nhưng lần này thận trọng hơn khi ông Kính sang Đài Loan (Trung Quốc) ký hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với nhà sản xuất lan hồ điệp hàng đầu hòn đảo này khi đó.

Hai năm sau, những thành quả đầu tiên bắt đầu đơm trái ngọt, Công ty Toàn cầu đã cho ra những giò lan hồ điệp cao cấp trên đất Việt, với thân to, lá xanh mướt và cánh hoa to, màu sắc rực rỡ, đảm bảo chơi được 2 – 3 tháng, chất lượng tương đương hoặc hơn lan hồ điệp cao cấp nhập từ Đài Loan (Trung Quốc). Ông Kính nhớ lại, hội chợ hoa năm ấy, trong 1 ngày, ông đã bán hết số lan hồ điệp dự tính bán trong 5 ngày.

Tết Nhâm Dần này, ông Kính chuẩn bị đưa ra thị trường khoảng 300.000 giò lan hồ điệp với 30 màu khác nhau, phục vụ nhu cầu chơi Tết của khách hàng. Hiện lan hồ điệp của Công ty Toàn Cầu “đẹp và hot nhất thị trường Việt Nam”, hơn hẳn Lan Trung Quốc về chất lượng với thời gian chơi từ 2 – 3 tháng.

Lan hồ điệp do ông Kính trồng giờ đã có chất lượng vượt cả hoa từ Đài Loan, Trung Quốc

Ông Kính chia sẻ, muốn phân biệt phẩm chất của lan hồ điệp có thể đánh giá qua lá, rễ và hoa. Những cây dài, thân to, lá nhiều và có từ 24 – 30 bông được bán với giá trên dưới 1 triệu đồng/cây. “Về hiệu quả kinh tế, lan hồ điệp có thể đứng đầu trong số những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao”, ông Kính khẳng định.

Chưa dừng lại ở trang trại trồng lan trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Ánh mắt rạng rỡ, tràn đầy vẻ tự hào, ông Nguyễn Văn Kính giới thiệu về khu trang trại trồng hoa lan lớn thuộc loại nhất châu Á của mình tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Trang trại được quy hoạch gọn gàng, khoa học thành các khu phức hợp, mỗi khu có các phòng nuôi cấy mô, phòng lab tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt như phòng mổ bệnh viện, nhà kính có thể tùy ý điều chỉnh chính xác nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm.

Phòng nuôi cấy mô được xây dựng như một phòng nghiên cứu với mỗi kỹ thuật viên/1 máy. Cây giống phải trải qua 18 tháng nuôi trồng trong khu nhà kính. Giải thích về hệ thống đèn chiếu sáng cho cây, ông Kính hóm hỉnh: “Cây cũng có giờ ngủ, giờ nghỉ đầy đủ”. Theo quy trình công nghệ cao, việc chiếu sáng cho cây cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thời gian chiếu sáng, cường độ chiếu sáng.

Sau khi rời khu nhà kính, cây giống được làm quen với điều kiện tự nhiên (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm) trong vòng 1 tháng, sau đó được đưa sang khu nuôi trồng tự nhiên với các điều kiện lý tưởng nhất để chăm sóc thêm ít nhất 24 tháng mới có thể cho ra được 1 cây lan hồ điệp thành phẩm.

Khu nuôi trồng tự nhiên sử dụng công nghệ Hà Lan nhưng được điều chỉnh để phù hợp điều kiện Việt Nam. Ngoài lớp kính, có 3 lớp lưới, lớp nilon để có thể điều chỉnh nhiệt độ duy trì ổn định. Nhờ khống chế hoàn toàn được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ông Kính có thể “bảo” các cây lan hồ điệp ra đúng ngày, đúng số lượng bông “tuyệt đối không sai chút nào”.

Mỗi khu phức hợp rộng 6.000m2 và có quy mô lớn nhất khu vực châu Á. Đài Loan (Trung Quốc).Theo kế hoạch, sang năm tới, Công ty Toàn Cầu sẽ mở rộng các khu phức hợp với tổng diện tích 120.000m2, lớn gấp ba lần hiện nay. Ông Kính chia sẻ: “Đầu tư giai đoạn 1 là 2.500 tỷ đồng, còn toàn bộ dự án là từ 6.000 – 8.000 tỷ đồng”.

Ước mơ đưa lan “Made in Việt Nam” ra thị trường thế giới

“Trường vốn, quyết tâm và sáng tạo” là ba lý do để công ty tự tin vào khả năng cạnh tranh của lan hồ điệp “Made in Vietnam” với lan nhập ngoại và xuất khẩu. Chiếm lĩnh thị trường trong nước không còn là mục tiêu của người kỹ sư ngành điện năm xưa, thay vào đó là mơ ước về tương lai hoa lan “Made in Việt Nam” sẽ vươn ra thị trường quốc tế. “Thị trường đủ cho tất cả, Toàn Cầu đang chuẩn bị thật tốt để vài năm nữa không chỉ gia tăng thị phần trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu”.

Ông Kính đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu lan hồ điệp trong vài năm tới

Theo ông Kính, Công ty Toàn Cầu cũng đã vươn lên trong top những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực trồng lan. Song, ước mơ của ông Kính là cạnh tranh với thế giới bằng chính loại lan rừng của Việt Nam. Để làm được điều này, cần nghiên cứu về hoa bản địa, hoa rừng.

“Phải có 30ha trồng rừng, tạo môi trường để làm hoa, thì 10 năm nữa mình mới có thể cạnh tranh bằng chính lan rừng của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam chưa có mặt trên “bản đồ lan” thế giới, song không lâu nữa, Việt Nam sẽ là điểm đến cho rất nhiều nhà buôn lan của châu Á và thế giới”. Ông Kính hy vọng.

Khu trang trại bề thế rộng 35ha được thiết kế đồng thời là khu du lịch sinh thái, phục vụ khách thăm quan trong và ngoài nước, trong tương lai khu trang trại sẽ lên tới 100ha. Ông Kính cho biết, các tour thăm quan trực quan, sinh động, đầy thực tế sẽ giúp các sinh viên ngành nông nghiệp có thêm động lực để theo đuổi đam mê với nông nghiệp công nghệ cao, không chỉ với hoa lan mà còn với các giống cây trồng khác.

Thùy Linh