21/07/2023 5:15:50

Niềm vui ngày nhập học của tân sinh viên K23 CĐ Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

Những ngày này, tại trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) nhộn nhịp không khí nhập học, chào đón tân sinh viên K23 chuẩn bị bước vào năm học mới.

Sinh viên HPC có cơ hội là thực tập sinh tại nước ngoài

Sự hấp dẫn của ngôi trường đã tạo ra nguồn tuyển khá tốt, là nơi đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào cho thị trường lao động trong và ngoài nước.

Học phí phù hợp, môi trường học tập hiện đại

Cùng đưa các em tân sinh viên tới nhập học tại ngôi trường mới xây-  cơ sở 2 (Km 3+350 đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì, Hà Nội), các bậc phụ đều có chung một cảm xúc vui mừng và yên tâm cho con em theo học tại trường. Từ nhiều năm qua, trường HPC có sức hấp dẫn đặc biệt, thu hút đông đảo sinh viên các vùng, miền trong cả nước về theo học.

Hầu hết các sinh viên chọn trường, chọn nghề để học tại trường đều tự tìm hiểu và định hướng cho bản thân bằng chính niềm đam mê, yêu thích thực sự. Nhiều em ở các tỉnh xa như Bình Dương, Bình Phước, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu… tìm hiểu trên mạng internet đã yêu thích trường ngay từ lần đầu tìm hiểu. Thậm chí, phụ huynh các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng tìm về đây đăng ký cho con em theo học.

An ninh khu ký túc xá được bảo vệ, có thiết bị công nghệ nhận diện khuôn mặt

Có thể nói, bước ngoặt trên con đường kiến tạo hành trang kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của các em sinh viên chính là sự lựa chọn đúng nghề, đúng trường của các em tân sinh viên HPC.

Phụ huynh Tô Thị Thái và Nguyễn Thị Luận (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa)  làm nghề nông nghiệp, kết hợp chạy chợ buôn bán nhỏ. Hôm nay, các chị cùng các con lên trường nhập học. Tính toán với mức chu cấp cho con đi học hết khoảng 5.000.000 đồng/tháng. Trong đó, mức học phí 1.750.000 đồng/tháng, ký túc xá 1000.000 đồng/tháng là khoản chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Các bậc phụ huynh khá hài lòng cho biết: Lần đầu tiên đưa con tới trường nhập học, tận mắt thấy trường mới xây dựng rất đẹp, cơ sở vật chất, phòng học, căng tin, ký túc xá đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập nội trú cho sinh viên thật tuyệt vời. Đặc biệt, khu ký túc xá nhà trường ra vào có thiết bị công nghệ kiểm soát nhận diện khuôn mặt tự động, đảm bảo an ninh  tuyệt đối 24/24 giờ.

Các bậc phụ huynh phấn khởi đưa con em mình tới HPC nhập học

Còn phụ huynh Lê Thị Cúc (huyện Quản Bạ, Hà Giang) không quản ngại đường sá xa xôi, từ vùng sâu, vùng xa miền núi đưa con tới nhập học bày tỏ: “Con là sinh viên Phạm Anh Đông đăng ký theo học nghề Công nghệ thông tin. Được học tại trường HPC, con rất vui và mong muốn sẽ được tạo cơ hội việc làm sau này. Với điều kiện học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp, tác phong, kỷ luật, tôi tin rằng con sẽ phát huy được năng lực và có kỹ năng nghề chuyên môn tốt. Tôi thực sự ngỡ ngàng vì môi trường học tập ở đây rất hiện đại, có khu tập luyện thể thao rèn luyện sức khỏe, cũng như sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh. Điều này sẽ giúp các con duy trì rèn luyện để có sức khỏe tốt, học tập tốt”.

Trường CĐ Công nghệ Bách Khoa Hà Nội là đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo chính quy nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề nghề cao, đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội. Hiện nay, nhà trường đào tạo đa ngành, đa nghề bao gồm các nhóm: nhóm ngành ngôn ngữ (tiếng Hàn, Nhật, Trung, Anh); nhóm ngành Kinh tế (Du lịch khách sạn, Quản trị kinh doanh, Logistics, Marketting, Kế toán); nhóm ngành kỹ thuật (Công nghệ thông tin, Lập trình máy tính, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Điện- Điện tử- Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô); nhóm ngành Chăm sóc sắc đẹp.

Các bậc phụ huynh, học sinh tham quan khu ký túc xá

Sinh viên háo hức được “Thực học- Thực hành- Thực nghiệm”

Mô hình đào tạo “Thực học- Thực hành- Thực nghiệm” với thời lượng 30% lý thuyết, 70% thực hành giúp sinh viên có kiến thức và vận dụng kiến thức, phát triển kỹ năng nhanh chóng.

Sự kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo chính là bệ phóng để sinh viên được trải nghiệm học tập, cũng như phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, hình thành thói quen và tác phong chuyên nghiệp trong công việc. Bởi những nguyên tắc, mô hình đào tạo mở, linh hoạt cho người học, các em sinh viên học CĐ của nhà trường hoàn toàn được học liên thông lên trình độ Đại học, thực tập sinh du học nghề tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức thông qua sự liên kết đào tạo của nhà trường với các đơn vị đào tạo trong và ngoài nước.

Phụ huynh Lê Thị Cúc (Quản Bạ, Giang) đưa con trai tới nhập học tại HPC

Sinh viên Tô Hồng Quân và Phạm Anh Đông (sinh năm 2005) cùng đăng ký chuyên ngành Công nghệ thông tin cho biết: “Chúng em quyết định chọn học nghề Công nghệ thông tin hệ Cao đẳng tại HPC, qua tìm hiểu được biết thời gian thực hành nhiều. Đặc biệt, các thầy cô có chuyên môn giỏi, truyền thụ sẽ truyền thụ cho chúng em kiến thức, kỹ năng và kích thích tư duy sáng tạo. Sau này, chúng em vẫn có cơ hội học liên thông Đại học, hay tham gia các chương trình thực tập sinh ở nước ngoài để nâng cao hàm lượng kiến thức và kỹ năng nghề”.

Sinh viên Nguyễn Quốc Tuấn (SN 2005) đăng ký học nghề Công nghệ ô tô hào hứng cho biết: “Em rất thích mô hình đào tạo của nhà trường, đối với việc học nghề công nghệ ô tô đòi hỏi cần được thực hành nhiều, từ năm thứ hai trở đi, chúng em sẽ được thực hành, thực học trải nghiệm tại các doanh nghiệp. Em tin rằng, với niềm đam mê nghề, sự dẫn dắt của các thầy cô, em sẽ được học hỏi và phát triển kỹ năng chuyên môn tốt, đáp ứng được yêu cầu của công việc khi tham gia vào thị trường lao động”.

Với tân sinh viên Hoàng Phương Anh, đăng ký học nghề Quản trị nhà hàng – Du lịch, em xác định môi trường học nghề tại HPC là cơ hội để phát triển bản thân. Đặc biệt là khả năng nâng cao trình độ ngôn ngữ tiếng Anh.

Bình Minh