17/10/2022 5:26:36

Nhu cầu lao động thời vụ dịp cuối năm sẽ tăng cao

Đón đầu những dịp lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, do vậy các doanh nghiệp phải tuyển dụng thêm lao động trong thời điểm này.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, thị trường lao động từ nay đến cuối năm 2022 sẽ rất sôi động.

Theo đó, các chuyên gia nhận định, thị trường lao động những tháng cuối năm 2022 sẽ sôi động hơn do các doanh nghiệp tăng cường nhân lực để nâng cao năng suất lao động nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các đơn hàng, kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm.

Đặc biệt, những dịp lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, do vậy các doanh nghiệp phải tuyển dụng thêm lao động trong thời điểm này để phục vụ kế hoạch mở rộng, sản xuất, kinh doanh cuối năm.

Cụ thể, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM ước khoảng 69.500-77.100 chỗ làm việc, nhất là vào dịp cuối năm để phục vụ sản xuất các đơn hàng Tết. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ (chiếm 66%), công nghiệp, xây dựng (chiếm 33%).

Trong đó, nhu cầu nhân lực ở 9 ngành dịch vụ chiếm 56%, 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố chiếm 19%. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động bán thời gian để phục vụ đợt cao điểm Tết, chiếm 15%.

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực TP.HCM, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là lao động đã qua đào tạo, chiếm 84%. Trong đó, người có trình độ đại học trở lên chiếm 16%, cao đẳng chiếm 24%, trung cấp chiếm 28%, sơ cấp chiếm 14%.

Khảo sát nhu cầu nhân lực ở hơn 23.500 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng là hơn 63.000 lao động cho thấy: nhu cầu tuyển dụng hơn 8.000 lao động với mức lương trên 20 triệu đồng ở các vị trí giám đốc, bác sỹ nha khoa, kế toán trưởng.

Cùng với đó là hơn 5.000 lao động với mức lương từ 15-20 triệu đồng ở các vị trí trưởng nhóm kinh doanh, trưởng bộ phận, nhân viên lập trình, thiết kế đồ họa, 17.000 lao động với mức lương 10-15 triệu đồng, 28.000 lao động với mức lương 5-10 triệu đồng.

Còn tại Hà Nội, theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, để mở rộng sản xuất kinh doanh phục vụ cho thời điểm cuối năm, từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội bắt đầu gia tăng chỉ tiêu tuyển dụng, đặc biệt là các vị trí việc làm bán thời gian, lao động thời vụ.

Theo ông Thành, xu hướng tuyển dụng cuối năm sẽ tập trung ở các ngành nghề liên quan đến thương mại – dịch vụ. Tiếp đến là các ngành liên quan đến sản xuất như cơ khí, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, dệt may da giày, xây dựng…

Quý 4/2022, nhu cầu tuyển dụng của Hà Nội là khoảng 100.000 – 120.000 lao động do nhu cầu doanh nghiệp tăng mạnh, sinh viên từ nhiều nơi về nhập học tại Hà Nội, nhiều lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động, trong thời gian tới Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm, đa dạng các hình thức tổ chức của hệ thống sàn giao dịch việc làm, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai những phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, để tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, từ nay đến cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến tổ chức các phiên chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ, lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước, việc làm bán thời gian, dịch vụ cuối năm dành cho sinh viên…

Tuấn Việt