27/09/2021 9:36:27

Nhiều “thiên đường du lịch” rục rịch mở cửa

Độ phủ tiêm vắc-xin Covid-19 ngày càng mở rộng, nhiều tỉnh, thành phố thiết lập điều kiện “thẻ xanh, thẻ vàng Covid”… tạo thuận lợi cho những điểm du lịch trong nước lên kế hoạch mở cửa.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho phép mở lại các hoạt động du lịch theo chương trình “bong bóng du lịch”

Thí điểm chương trình “bong bóng khép kín”

Sau 5 tháng “ngủ đông”, nhiều tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, nội tỉnh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho phép thí điểm mở cửa đón khách trở lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đối với các điểm du lịch có dịch vụ khép kín theo chương trình du lịch “bong bóng khép kín”.

Bà Ursula Gertrud von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu:

Người dân châu Âu sử dụng Chứng chỉ xanh để du lịch

Chứng chỉ xanh gồm những dữ liệu thống nhất, tiêu chuẩn bắt buộc, được công nhận lẫn nhau và mã code QR (máy quét tại bất kỳ quốc gia châu Âu nào cũng đọc được). Hơn 500 triệu người dân ở 27 quốc gia châu Âu có thể qua lại lẫn nhau khi áp dụng Chứng chỉ xanh. Đến nay đã có hơn 200 triệu người châu Âu có Chứng chỉ xanh.

Việc đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid-19, một bộ tiêu chuẩn nhất quán tại 27 quốc gia, đang giúp châu Âu hồi sinh du lịch, tạo điều kiện đi lại tự do giữa các nước châu Âu. Hiện nay, nhiều quốc gia như Đức, Pháp, Áo, Thụy Điển… có tỷ lệ phủ vắc-xin hơn 60% đã mở cửa đón khách du lịch

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, những điểm du lịch do Sở đề xuất thực hiện thí điểm đáp ứng đầy đủ tiêu chí đảm bảo an toàn theo quy định. Nhân viên phục vụ du khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới có thể đón khách.

Trong khi đó, theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, đơn vị này đã xây dựng xong kế hoạch phục hồi phát triển du lịch từ nay đến cuối năm, khi dịch được kiểm soát.

Dự kiến, cuối tháng 11, đầu tháng 12, Cà Mau sẽ tổ chức cuộc thi chạy Marathon chủ đề “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại” tại Khu du lịch Mũi Cà Mau với quy mô khoảng 3.000 người tham gia. Đồng thời tổ chức các sự kiện: Ngày hội ẩm thực Đất Mũi, Ngày hội cua Năm Căn… nhằm quảng bá các món ăn truyền thống, đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau, kết hợp trải nghiệm du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Tại miền Trung, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa thông tin, tỉnh đã tiêm vắc-xin cho hơn 18.000 lao động trong ngành du lịch. Các doanh nghiệp đang rất nóng lòng được đón khách trở lại. Trước mắt, ngành du lịch đề xuất tập trung đón khách nội tỉnh với chương trình “Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa”, tiếp đó là du lịch nội địa từ các vùng không có dịch đến Khánh Hòa. Đồng thời, tỉnh chuẩn bị các bước để triển khai đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”.

Thị trường nội địa vẫn là lối thoát

Ở khu vực phía Bắc, tỉnh Quảng Ninh đã mở lại một số hoạt động dịch vụ, các điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Đặc biệt, tại “thiên đường du lịch” Hạ Long, từ ngày 19/9, thành phố này đã cho mở lại một số hoạt động dịch vụ gồm: các bãi tắm công cộng; các dịnh vụ, hoạt động thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a…); các hoạt động vui Tết Trung thu với yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quy định 5K trong quá trình tổ chức…

Từ ngày 21/9, Hạ Long tiếp tục cho phép đội tàu du lịch vịnh Hạ Long hoạt động phục vụ du khách nội tỉnh. Dự kiến, trong 2 tháng 11 và 12/2021, Hạ Long sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách ngoại tỉnh.

Trước đó, ngày 12/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các hoạt động dịch vụ mở cửa trở lại, nhưng phải áp dụng một số điều kiện hạn chế. Các khu du lịch được mở cửa nhưng không được phép hoạt động quá 50% công suất và chỉ đón khách trong tỉnh. Các sân golf, sân tập được phép hoạt động nhưng không đón quá 50% công suất. Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống, xông hơi… Nhà hàng được phép hoạt động trở lại nhưng không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất chỗ, không quá 20 người/phòng và đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày.

Sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ngành du lịch rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc áp dụng chương trình “bong bóng du lịch” cho những du khách có thẻ thông hành xanh hay hộ chiếu vắc-xin được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế cũng như ngành dịch vụ, du lịch sớm phục hồi.

Ông Phạm Duy Nghĩa, CEO Vietfoot Travel nhận định, việc Chính phủ đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng toàn dân để dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa nền kinh tế sẽ không chỉ mở ra cơ hội phục hồi du lịch nội địa, mà còn tạo đà mở cửa với du lịch quốc tế. Điều đó sẽ góp phần thực hiện nhiệm vụ kép của đất nước là vừa chống dịch, vừa sớm phục hồi phát triển kinh tế.

Các doanh nghiệp cho rằng, thị trường nội địa vẫn là “bình oxy” cho ngành du lịch trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh, vì nhu cầu đang rất lớn và có thể triển khai lập tức do độ phủ vắc-xin ngày càng rộng. Ưu tiên, tập trung cho thị trường nội địa sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch hồi sinh, đồng thời chuẩn bị tốt hơn để đón khách quốc tế ở các giai đoạn tiếp theo.

Do đó, các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ, các địa phương sớm cho phép áp dụng thẻ xanh Covid cho du khách nội địa đã tiêm 2 mũi vắc-xin, trước tiên là du lịch theo các tour khép kín. Nếu thành công, có thể mở rộng cho những điểm đến, thị trường an toàn.

Theo baodautu.vn