17/01/2020 10:18:39

Nhật Bản muốn đón nhiều lao động Việt Nam

Nhật Bản đang triển khai chương trình lao động kỹ năng đặc định và có kế hoạch tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong vòng 5 năm, vì vậy rất mong được đón nhận lao động Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện giao lưu văn hoá, kinh tế, du lịch của Đoàn quan chức Chính phủ, Quốc hội và doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, ngày 13/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Korato Nagasaki, Thống đốc tỉnh Yamanashi và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Katayama Satsuki.

Tại buổi tiếp Thống đốc tỉnh Yamanashi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh ông Korato Nagasaki đã tham gia Đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt dẫn đầu thăm Việt Nam lần này.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, giao lưu, trao đổi đoàn giữa các địa phương hai nước tiếp tục được đẩy mạnh, đóng góp thực chất cho quan hệ hai nước, và khẳng định Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân… giữa hai nước.

Ông Korato Nagasaki bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Hoà Bình, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Yamanashi với khoảng 2.000 người, trong đó có việc hỗ trợ dạy tiếng Nhật.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc Korato Nagasaki và chính quyền tỉnh Yamanashi tiếp tục thúc đẩy, mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam, hỗ trợ dạy tiếng Nhật cho lao động Việt Nam, giúp hòa nhập cộng đồng, tuân thủ luật pháp sở tại; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Còn trong buổi tiếp Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do, bà Katayama Satsuki, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực của bà Katayama Satsuki vào quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua, nhất là trong lĩnh vực hợp tác lao động. Bà Katayama Satsuki cho biết Nhật Bản đang triển khai chương trình lao động kỹ năng đặc định và có kế hoạch tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong vòng 5 năm; vì vậy rất mong được đón nhận lao động Việt Nam. Do đó hai bên cần quan tâm hơn nữa việc đạo tạo ngôn ngữ, hiểu biết tập quán, tuân thủ luật pháp tại Nhật Bản.

Thông báo với Thượng nghị sĩ Katayama Satsuki về những thành tựu kinh tế Việt Nam đạt được trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hai bên còn nhiều tiềm năng để đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới; đề nghị bà Katayama Satsuki với tư cách là thượng nghị sĩ giúp có tiếng nói đến các bộ, ngành Nhật Bản ủng hộ mở cửa thị trường cho lao động Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

THÀNH CHUNG