17/11/2023 11:21:08

Nhà giáo Doãn Phương Nhung: Gây ấn tượng với ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo nghề Kế toán doanh nghiệp

Với ứng dụng chuyển đổi số trong bài giảng “Lập hóa đơn điện tử loại loại hóa đơn giá trị gia tăng có mã của cơ quan thuế” nghề Kế toán doanh nghiệp, nhà giáo Doãn Phương Nhung (Trưởng khoa Kinh tế, trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh) đã xuất sắc đạt giải Nhì tại Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT- 2023.

Nhà giáo Doãn Phương Nhung trong giờ lên lớp

Không ngại tiếp cận cái mới

Là một nhà giáo trẻ, giảng viên Doãn Phương Nhung luôn nuôi dưỡng cho mình tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu những phương pháp sư phạm hay và sáng tạo để truyền thụ những kiến thức chuyên ngành tới sinh viên, giúp các em  dễ hình dung, dễ tiếp cận và làm các bài tập thực hành thuần thục.

Bối cảnh phát triển của công nghệ gắn với chuyển đổi số (CĐS) toàn cầu đòi hỏi nhiều ngành nghề cũng cần thích ứng và đổi mới để bắt kịp với sự phát triển cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Nghề Kế toán doanh nghiệp cũng không ngoại lệ, việc thay đổi từ các phương thức truyền thống sang ứng dụng công nghệ là điều tất yếu. Ở vị trí trưởng khoa, với vai trò phụ trách các vấn đề đào tạo chuyên ngành, nhà giáo Doãn Phương Nhung không ngần ngại, chủ động nâng cao năng lực bản thân trong việc tiếp cận công nghệ số có giá trị thiết thực, tiện ích trong công việc.

Cô Nhung chia sẻ: “Hiểu về nhu cầu của thị trường lao động, tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của xã hội, được các doanh nghiệp trải thảm đón nhận chính là khẳng định thương hiệu, chất lượng đào tạo của nhà trường. Bởi vậy, mỗi nhà giáo của trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp của mình vì lợi ích chung của người học, cộng đồng và xã hội. Chúng tôi luôn tự hào đã đóng góp phần nhỏ bé của mình công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường”.

Bài giảng chi tiết, dễ hiểu

Bên cạnh các mô-đun của môn học chung, môn học cơ sở, các mô-đun chuyên ngành đòi hỏi người giáo viên phải đặc biệt có chiều sâu trong việc thiết kế bài giảng.

Bài giảng “Lập hóa đơn điện tử, loại hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) có mã của cơ quan thuế” mà cô Nhung xây dựng, ngoài ứng dụng CĐS còn mang tính thời sự, cập nhật các văn bản của Tổng cục thuế mới ban hành và có hiệu lực từ 01/07/2023 về việc giảm thuế của Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau Covid- 19; Nghị định 123/2020, cập nhật mới nhất là Nghị định 44/2023/NĐ-CP về giảm thuế suất 2% với nhiều nhóm ngành hàng. Đây là bài giảng được ban giám khảo, hội đồng chấm thi Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT- 2023 đánh giá cao bởi cái mới được cập nhật. Đây cũng là những yếu tố doanh nghiệp coi trọng đối với một kế toán viên chuyên nghiệp.

Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng cô giáo Nhung tại hội giảng GDNN, Bộ NN&PTNT năm 2023

Trước khi học giờ học này, sinh viên đã được học về các loại chứng từ kế toán bán hàng, quy trình luân chuyển chứng từ kế toán trong nước, cách sử dụng các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử Sinvoice của nhà cung cấp Viettel – một trong 26 đơn vị được Tổng cục thuế cho phép cung cấp phần mềm lập hóa đơn điện tử.

Chủ động tìm hiểu thực tế và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp, nhà giáo Doãn Phương Nhung đã có sự phối hợp cùng các đơn vị doanh nghiệp. Bài thực hành lập hóa đơn của sinh viên (bản nháp, không được ký số phát hành) được sự cho phép về sử dụng số liệu, thông tin và phần mềm hóa đơn của Công ty TNHH Toàn Dương (Bắc Ninh) cung cấp cho đối tác của doanh nghiệp cùng kiểm tra. Điều này, giúp cho sinh viên thực hiện các kỹ năng chuyên ngành đúng và sát với yêu cầu của doanh nghiệp.

Trong bài giảng cách lập hóa đơn điện tử, cô Nhung trình bày đề cập đến 3 cách thể hiện là: Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Tuy nhiên, cách phổ biến nhất hiện nay, cũng là bài học cô Nhung thiết kế giảng dạy cho sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh là: Tập trung nghiên cứu và thực hành lập hóa đơn điện tử, loại GTGT có mã của cơ quan thuế, áp dụng cho các doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ là loại hóa đơn điện tử thông dụng nhất hiện nay.

Qua đó, người học được thực hành, rèn luyện kỹ năng tại vị trí máy tính đã được phân công trong các giờ học. Sau khi hoàn thành bài học, người học có kiến thức, trình bày được quy định hướng dẫn và điều kiện lập hóa đơn điện tử, loại hóa đơn GTGT có mã của cơ quan thuế; có được kỹ năng để lập được hóa đơn điện tử trên phần mềm hóa đơn điện tử Sinvoice.

Cô Nhung cho biết, mục tiêu của bài giảng là tạo cho người học có năng lực tự chủ và trách nhiệm, rèn luyện ý thức chủ động trong học tập, tính trung thực trong công việc, cẩn thận trong tính toán; tuân thủ các chế độ của kế toán, luật kế toán và các quy định về thuế hiện hành.

Trở về với giảng đường thân quen, nhà giáo Doãn Phương Nhung vẫn miệt mài, không ngừng tiếp cận cái mới, không ngại tìm hiểu nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao từ các doanh nghiệp để cập nhật, cùng phối hợp với doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo kịp thời.

Những dòng lưu bút xúc động của SV dành cho cô giáo Doãn Phương Nhung.

Bên cạnh năng lực của một nhà giáo giỏi, cô giáo Doãn Phương Nhung được biết đến là người khá nghiêm khắc, kỷ luật, nhưng lại được sinh viên rất yêu quý bởi luôn yêu thương, trách nhiệm với học trò.

Có em sinh viên hoàn cảnh gieo neo, bố không may mất sớm, cuộc sống cả gia đình trông chờ vào đôi vai gầy yếu của người mẹ khiến em học hành sa sút. Nhưng được sự động viên chia sẻ cả về vật chất, tinh thần, tận tụy bồi thụ kiến thức cho học trò của cô Nhung, lực học của em đã khá hơn hẳn và đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Nhiều thế hệ sinh viên khác của cô Nhung ra trường, đều trưởng thành và luôn tự hào dưới mái trường Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Bình Minh