08/07/2024 12:18:46

Nguyễn Đình Kiên Đạt – Từ trải nghiệm thử đến Giải nhất Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2024

Vốn thích vẽ và chỉ định trải nghiệm thử, nhưng Nguyễn Đình Kiên Đạt lại gần như “phát cuồng” sau khi học nghề Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội để rồi nỗ lực học tập, rèn luyện và bước tới “đỉnh cao” với Giải Nhất Vòng chung kết quốc gia Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2024.

Nguyễn Đình Kiên Đạt, học sinh trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội đã vỡ òa hạnh phúc khi được xướng tên đạt giải nhất Vòng chung kế quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới năm 2024 tổ chức tháng 6 vừa qua. Chàng trai trẻ sẽ là 1 trong 3 thí sinh của Việt Nam chuẩn bị lên đường tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ vào cuối tháng 7 tới đây.

Chân dung Nguyễn Đình Kiên Đạt

“Từ nhỏ, em vốn đã dành sự yêu thích với công nghệ thông tin và cũng có niềm đam mê rất lớn với hội họa. Khi biết trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội có khoa môn thiết kế đồ họa, em đã quyết định thử trải nghiệm gần như “phát cuồng” với nó. Em muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa để có thể phát tiết hết những thế mạnh về khả năng sáng tạo của bản thân sau nhiều năm ấp ủ” – Kiên Đạt chia sẻ.

Xuất thân từ một cậu bé “chưa từng vẽ được một bức tranh đẹp” như lời Kiên Đạt tự nhận, cho đến thành quả hiện tại là giải nhất của 1 cuộc thi danh giá là cả một quá trình nỗ lực học tập, rèn luyện theo đuổi đam mê của Đạt khiến gia đình, thầy cô và bạn bè vô cùng tự hào.

Nam sinh 10X cho biết, khó khăn nhất trong quá trình học tập và phấn đấu chính là vượt được lên bản thân. Không biết bao lần chàng trai trẻ ngủ gục trên bàn học và giật mình tỉnh giấc khi đã nửa đêm, hay những áp lực, lo lắng và không ít lần hoài nghi về năng lực của bản thân khiến Đạt chùn bước. “Nhưng nhờ có cơ hội tham gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới và giành được giải nhất trong vòng thi quốc gia đã giúp em thêm tự tin hơn về kỹ năng và sản phẩm thiết kế của mình” – Đạt bày tỏ.

Chia sẻ về bí kíp chinh phục giải thưởng, nam sinh Hà Nội tiết lộ mình không có một bí kíp hay tuyệt chiêu bí mật nào cả, nhưng có một câu nói rất tâm đắc đã giúp Kiên Đạt tự tin hơn về phong cách và sản phẩm thiết kế: “Tất cả ý tưởng độc đáo đều đã có người nghĩ đến, nhưng chưa chắc chúng đã được thực hiện”. Chính vì vậy, Kiên Đạt luôn cố gắng làm mới những thiết kế của mình mang đậm dấu ấn sáng tạo, bản sắc cá nhân.

Trong thời gian tới, Kiên Đạt sẽ tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm, cải thiện hơn nữa khả năng sáng tạo để chuẩn bị hành trang cho chuyến đi vào cuối tháng 7 này, là 1 trong 3 đại diện cho đội Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới với kỳ vọng mang về một niềm tự hào nữa cho bản thân và đất nước.

Nguyễn Đình Kiên Đạt nhận giải Nhất Vòng chung kết quốc gia Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2024

Kiên Đạt cho biết bản thân vô cùng may mắn khi có được sự ủng hộ từ phía gia đình: “Bố mẹ em không áp đặt lựa chọn nghề nghiệp của con và rất hạnh phúc cho em vì đã tự tìm được định hướng nghề nghiệp và đam mê riêng cho mình trong tương lai”.

Kiên Đạt cũng chia sẻ, ngành thiết kế đồ họa có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn mọi người nghĩ. Không chỉ thu hẹp ở việc thiết kế website hay biển quảng cáo, mà những thứ vốn rất quen thuộc như logo, bao bì sản phẩm hay các loại tranh ảnh điện tử khác đều là những thứ mà một nhà thiết kế đồ họa có thể được thuê làm.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, theo học ngành thiết kế đồ họa không chỉ giúp các bạn trẻ phát huy tốt năng lực sáng tạo, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế, mở rộng cơ hội việc làm với những doanh nghiệp trong và ngoài nước mà còn đem đến thu nhập ổn định sau khi ra trường.

Với kinh nghiệm học tập và trong ngành thiết kế đồ họa, Kiên Đạt không ngại chia sẻ quan điểm của mình cho các thế hệ các bạn trẻ đang từng bước chinh phục đam mê sáng tạo nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng: “Đừng so sánh chung sản phảm của mình với sản phẩm của người khác. Hãy tìm những điểm đẹp và điểm xấu trong bài làm của mình và so sánh từng điểm đó với sản phẩm khác. Như vậy bạn mới có thể nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình và không so sánh vô lý cá nhân mình với người khác”.

Diệu Linh