02/02/2021 12:44:18

Người dân tin tưởng, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Sau 1 tuần làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Một nhiệm kỳ mới bắt đầu với những niềm tin, kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước.

Trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, nhiều ý kiến người dân đã bày tỏ sự vui mừng trước thành công của Đại hội cùng như sự tin tưởng vào sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Công Ba, SN 1947, nguyên Thường vụ Huyện ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ: Trong một tuần qua, người dân Tuy Lộc đều rất chăm chú theo dõi tin tức về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng và rất phấn khởi trước thành công của Đại hội.

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Đại hội, chúng tôi được biết quá trình chuẩn bị cho đại hội đã được tiến hành rất sớm. Ngay từ Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khoá XII (tháng 10/2018) đã quyết định thành lập các Tiểu ban chuẩn bị văn kiện và công tác nhân sự.

Trong đó, công tác chuẩn bị nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết thống nhất cao.

Đồng thời tiến hành khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện theo phương châm làm từng bước, từng việc, từng khâu; làm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu, chắc đến đó; qua thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót người đủ đức, đủ tài trong Đảng, trong nhân dân.

Quá trình chuẩn bị như vậy phải nói là rất kỳ công, công phu, người dân chúng tôi nghe thấy rất tin tưởng, phấn khởi.

Ông Nguyễn Công Ba, nguyên Thường vụ Huyện ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

Trước đó, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu và đạt được nhiều dấn ấn nổi bật. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đặc biệt trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, cả nước đã đoàn kết một lòng, cùng nhau chống dịch Covid-19 và bước đầu kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhật những thiệt hại về người. Việt Nam là nước tăng trưởng duy nhất ở khu vực ASEAN. Chính phủ cũng đã kịp thời có gói hỗ trợ 62.000 tỷ để hỗ trợ những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhân dân rất phấn khởi, niềm tin của người dân chúng tôi với Đảng ngày càng được củng cố, tăng cường.

Đại hội XIII đã bầu ra Ban chấp hành mới với 200 đồng chí. Chúng tôi mong rằng, đội ngũ cán bộ Đảng viên đã tốt, ngày càng tốt hơn. Tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, xây dựng Nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Sau Đại hội, Ban Chấp hành khóa mới phát huy trí tuệ, bản lĩnh chính trị, sớm triển khai, thực hiện các nghị quyết đề ra, xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững; từ đó nâng cao đời sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng đều đánh dấu những bước phát triển mới của đất nước. Nhiệm kỳ Đại hội XIII là một dấu mốc, một bước chuyển hết sức quan trọng, làm tiền đề cho các nhiệm kỳ tiếp theo để thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tôi đồng tình với các nội dung trong Nghị quyết Đại hội XIII, nhất là đã xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”; Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân…

Nghị quyết cũng đã làm rõ những giải pháp quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng; xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực; xây dựng Đảng, tổ chức chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là ý nguyện chung của mọi người dân chúng tôi, là sự tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của Đảng trên con đường hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng đã đề cập đến 3 đột phá chiến lược. Trong đó, nhấn mạnh đến việc phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ người tài.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp của nước ta đã có được sự đầu tư thích đáng và mang đến nhiều chuyển biến tích cực. Giờ đây chúng ta không chỉ “nhiều thầy”, mà còn nhiều “thợ giỏi” góp sức xây dựng đất nước.

Vì vậy tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, BCH Trung ương khóa XIII, những quyết sách mới liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong đó có giáo dục nghề nghiệp tiếp tục là chìa khóa quan trọng để thúc đẩy lĩnh vực giáo dục đào tạo có những bước tiến mới, tạo dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Anh Hà Văn Quân (SN 1997, phường Lê Lợi, TP Bắc Giang): Những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua đã cho thấy tính đúng đắn trong các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Anh Hà Văn Quân trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống

Tại Bắc Giang quê tôi, nhiều năm trước đây là một tỉnh nghèo của miền Bắc thì nay đang từng ngày thay da đổi thịt. Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang mở ra giúp giao thông đi lại thuận lợi. Khu vực trung tâm tỉnh Bắc Giang trước chỉ có một vài nhà máy, xí nghiệp lớn mà đa phần là thành quả của thế kỷ trước như Đạm Hà Bắc, May Bắc Giang…, thì nay đã có thêm khu công nghiệp mới như Song Khê, Vân Trung…

Đầu tư vào Bắc Giang ngày càng nhiều. Ngay trong tháng 1/2021, UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận cho 4 dự án đầu tư nước ngoài của 3 nhà đầu tư với tổng giá trị 570 triệu USD. Từ các dự án đầu tư này sẽ giúp hàng nghìn người lao động không chỉ ở địa phương mà các tỉnh lân cận như Lạng Sơn, Hải Dương… có thêm cơ hội việc làm.

Không chỉ phát triển kinh tế, an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh cũng được giữ vững. Trước đây tại các khu vực vùng ven thành phố Bắc Giang thường xảy ra các vụ trộm cắp, đánh bạc, hoạt động tín dụng đen, thậm chí xuất hiện đối tượng cướp giật tài sản khiến người dân lo ngại. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác an ninh, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, dân trí nâng cao… Người dân, nhất là công nhân nữ đi làm ca tối ở các nhà máy, xí nghiệp về không còn nỗi sợ bị hãm hại, cướp giật nữa….

Cuộc sống dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng so với trước đây đã được cải thiện rất nhiều. Mong rằng tới đây, trong nhiệm kỳ mới, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, không chỉ người dân Bắc Giang quê tôi, mà đời sống Nhân dân cả nước ngày càng nâng cao.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII – Ảnh: TTXVN

“Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta và dân tộc ta, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước; cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đang náo nức chờ mong, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đại hội.

Chủ đề của Đại hội là: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Với chủ đề này, Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011 – 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước); xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Đây sẽ là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ mới”.

Trích phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng 26/1.

 Hải An (ghi)