08/11/2023 7:10:12

Ngôi trường thân thiện, hấp dẫn học sinh, sinh viên đam mê với nghề

Đó là nhịp sống vốn có của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (Khánh Hòa). Với bề dày xây dựng và phát triển hơn 60 năm qua, nhà trường là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực lớn có kỹ năng nghề, đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh vùng phụ cận.

Với những quyết sách và hướng đi mạnh mẽ, nhà trường đã trở thành địa chỉ hấp dẫn, thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên vào trường hàng năm.

Chủ động, linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người học

Năm học mới 2023- 2024, trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang có số lượng trên 800 học sinh hệ song bằng 9+, khoảng gần 700 sinh viên trình độ Cao đẳng đăng ký nhập học vào trường, nâng tổng quy mô đào tạo trên 4.000 học sinh, sinh viên toàn trường.

Thầy trò nhà trường cùng trao đổi, phát triển kỹ năng trong giờ học thực hành nghề Công nghệ ô tô

Tính riêng hệ 9+, cả 3 khối lớp 10, 11 và 12, nhà trường có tới khoảng 2.000 học sinh, tương đương với số học sinh của một trường THPT. Con số ấn tượng này là sự khẳng định uy tín, thương hiệu của nhà trường, niềm tin của xã hội đã tin tưởng lựa chọn trường để học nghề, chuẩn bị làm hành trang cho tương lai.

Điều đặc biệt, tổ chức đào tạo song song dạy văn hóa và dạy nghề cho các em học sinh hệ 9+, trình độ trung cấp, vượt qua khuôn khổ gò bó, khuôn mẫu là liên kết với trung tâm Giáo dục thường xuyên,  được sự cho phép của Sở Giáo dục – Đào tạo, nhà trường có khoa Khoa học cơ bản với đội ngũ giáo viên dạy văn hóa độc lập, đảm bảo số lượng để dạy các môn trong chương trình THPT, đảm bảo chất lượng đào tạo theo tiêu chí quy định của ngành giáo dục – đào tạo cho các em học sinh ngay tại trường. Hồ sơ của các em học sinh và chất lượng học sinh 9+ của nhà trường cũng được Sở Giáo dục- Đào tạo kiểm tra, đánh giá thường xuyên.

Cùng đó, điều kiện cơ sở vật chất, khu ký túc xá của nhà trường tương đối khang trang, đầy đủ, đáp ứng được cho các em học sinh ở xa nội trú. Vậy nên, học sinh không phải di chuyển xa, rất thuận tiện và tập trung tốt cho việc học văn hóa.

Việc phân bổ thời gian giữa học nghề và văn hóa cho các em học sinh 9+ được nhà trường sắp xếp, đảm bảo sự tập trung kiến thức cũng như học nghề, cứ 3 ngày đầu tuần các em được học các môn văn hóa và 3 ngày giữa, cuối tuần các em học nghề. Nhà trường luôn có kế hoạch linh hoạt, nhằm đảm bảo bổ sung kiến thức văn hóa cho các em học sinh đăng ký nhập học muộn, hay vì lý do nào khác mà học sinh đó chưa được lĩnh hội những kiến thức văn hóa được học theo chương trình…

Đối với hệ 9+, bên cạnh mô hình đào tạo song bằng cho các em học sinh học 7 môn, có đủ điều kiện hoàn thành chương trình văn hóa, tham gia thi tốt nghiệp THPT và đăng ký thi tuyển các trường Đại học. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em học trung cấp với 4 môn văn hóa, các em học chương trình này được học liên thông lên Cao đẳng. Hay học sinh chỉ tham gia học hệ trung cấp, với thời gian 2 năm là được đi làm.

Nhà trường có sự liên kết với các trường Đại học, tạo cơ hội cho các em học hệ cao đẳng của nhà trường liên thông Đại học ở các ngành nghề. Sự đa dạng trong các mô hình đào tạo, đào tạo liên thông đã đáp ứng được đa dạng đối tượng và nhu cầu học của các em học sinh, cũng như đáp ứng được các vị trí việc làm phù hợp của thị trường lao động đang cần tuyển dụng.

Hiện nay, nhà trường có 21 ngành nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp. Trong đó, một số ngành nghề mũi nhọn trình độ cao đẳng như: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp có sức hấp dẫn nguồn tuyển. Đây cũng là những ngành nghề nhà trường hướng tới biên soạn bộ chuẩn đầu ra chương trình chất lượng cao. Các nghề Kế toán, Logistic, Công nghệ thực phẩm, ngôn ngữ Anh chuẩn bị điều kiện đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại trường, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Thầy nhiệt huyết truyền thụ, trò đam mê thực hành 

Có thể thấy, không khí học tập, rèn nghề của học sinh, sinh viên tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang được duy trì nề nếp, hiệu quả. Những kết quả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ 9+ của nhà trường luôn dẫn đầu trong hệ thống giáo dục thường xuyên của tỉnh Khánh Hòa.

Học sinh Nguyễn Thị Ngọc Quyên, trình độ TC nghề Công nghệ ô tô thực hành tại xưởng

Thầy Thanh, phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm tự hào: “Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tới xây dựng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang là trường chất lượng cao với giá trị cốt lõi là trường học thân thiện, học sinh sinh viên tích cực, tạo nền tảng cho mọi người có điều kiện phát huy năng lực sáng tạo của mình. Với phương châm hướng đến lợi ích của người học lên hàng đầu, nhà trường luôn tạo cơ hội, điều kiện để các em học sinh, sinh viên được học mọi lúc, mọi nơi; đáp ứng nhu cầu của người học được học liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học”.

Tại ngôi trường này, các em học sinh, sinh viên được thỏa sức phát huy năng lực, nuôi dưỡng và hiện thực hóa ước mơ của mình bằng bồi thụ kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao tính sáng tạo chuyên nghiệp, say mê sáng tạo khoa học để tự tin bước vào thị trường lao động.

Tại các xưởng thực hành nghề, sự cộng hưởng từ tinh thần nhiệt huyết của các thầy truyền động lực, niềm đam mê cho mỗi học sinh đã tạo ra những giờ học hứng thú.

“Tại ngôi trường này, HSSV được thỏa sức phát huy năng lực, nuôi dưỡng ước mơ” – Phó Hiệu trưởng Văn Đình Thanh.

Em Ngô Trọng Thuận (SN 2007), học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí bày tỏ: “Học song bằng tại trường em thấy khối lượng kiến thức văn hóa khá nhẹ nhàng, em hoàn toàn thấy phù hợp cân đối được thời gian để đảm bảo vừa học văn hóa và học nghề. Mỗi giờ thực hành, thầy giảng dễ hiểu, học sinh dễ tiếp cận và xử lý được các tình huống trong thực tế. Em mong muốn sẽ được học liên thông lên trình độ cao hơn để có kỹ năng nghề tốt hơn hiện tại. Học nghề máy lạnh và điều hòa không khí, em sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt và có thể khởi nghiệp, tự tạo việc làm cho bản thân”.

Thầy Phương, khoa Điện – Điện tử, bộ môn Điện lạnh đứng lớp luôn cảm thấy hạnh phúc, thầy chia sẻ: “Hàng ngày, được chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn các em học sinh thực hiện từng thao tác, sự hoàn thiện kỹ năng mỗi ngày của học sinh, sinh viên cho đến khi các em được doanh nghiệp đón nhận vào làm việc, đó là thành quả nỗ lực, thái độ học tập đúng đắn, tích cực của các em học sinh, sinh viên. Chúng tôi luôn tự hào vì các thế hệ học trò đã trưởng thành và thành công với nghề đã chọn”.

Thầy Phương khoa Điện – Điện tử, bộ môn Điện lạnh hướng dẫn học sinh 9+ trong giờ thực hành

Sức hấp dẫn của ngôi trường không chỉ thu hút học sinh nam theo học, ngay cả một số học sinh nữ cũng bị cuốn hút vào các ngành đặc thù như công nghệ ô tô. Tại xưởng thực hành, em Nguyễn Thị Ngọc Quyên (SN 2007) là học sinh lớp 11 hứng thú với những thao tác, rèn kỹ năng nghề công nghệ ô tô, cho biết: “Nghề công nghệ ô tô đang rất phát triển, em muốn thử sức mình trong lĩnh vực này. Trong quá trình học, đôi khi em cũng thấy khó, cần sự quan sát tỉ mỉ, tư duy để có thể nắm bắt, thực hiện thuần thục các kỹ năng. Học xong trung cấp em sẽ tiếp tục học liên thông lên trình độ Cao đẳng tại trường và mong muốn sẽ trở thành kỹ sư thực hành trong tương lai”.

Thu Thủy