23/08/2021 7:01:01

Nghiên cứu từ Israel chỉ ra những người dễ nhiễm Covid-19 nặng dù đã tiêm vaccine

Theo một nghiên cứu mới nhất của từ Israel, phần lớn những người nhiễm Covid-19 nặng dù đã tiêm vaccine là những người trên 60 tuổi và mắc bệnh mãn tính.

Đối tượng dễ nhiễm COVID-19 nặng ở Israel

Tại Israel lúc này, khoảng 300 người trong số 600 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng phải nhập viện đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer. Đây được gọi là những ca nhiễm Covid-19 đột phá – nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine.

Nhiễm Covid-19 đột phá được nhận định là hiếm gặp khi nó chỉ xảy ra ở 300 người trong số 5,4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở Israel.

Những ca nhiễm đột phá này đã trở thành trung tâm của cuộc tranh luận toàn cầu về việc liệu các quốc gia tiêm chủng hàng đầu có nên tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường hay không và nếu tiêm thì tiêm cho những đối tượng nào.

Israel đã bắt đầu cung cấp liều vaccine tăng cường cho những người từ 60 tuổi trở lên vào tháng 7, và kể từ đó, nước này đã mở rộng phạm vi tiêm liều tăng cường.

Trong số 300 ca nhiễm Covid-19 đột phá kể trên ở Israel, phần lớn đã được tiêm hai liều vaccine Covid-19 cách đây ít nhất năm tháng. Phần lớn trong số họ cũng trên 60 tuổi và mắc bệnh mãn tính làm trầm trọng thêm bệnh Covid-19. Các bệnh mãn tính này bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh phổi, ung thư và các bệnh viêm được điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, theo cuộc phỏng vấn của Reuters với 11 bác sĩ, chuyên gia y tế và quan chức Israel.

Noa Eliakim-Raz, trưởng khoa Covid-19 tại Trung tâm Y tế Rabin ở thành phố Petach Tikva, Israel, cho biết: “Các bệnh nhân Covid-19 đã được tiêm phòng đều lớn tuổi, không khỏe, thường nằm liệt giường trước khi bị nhiễm Covid-19, bất động và cần được điều dưỡng chăm sóc”.

Một thống kê khác ở Israel cũng có kết quả tương tự. Trong số 3 triệu người Israel đã được tiêm vaccine Covid-19 thì 600 người đã mắc Covid-19 nặng kể từ tháng 6. Khoảng 75% trong số đó trên 70 tuổi và mắc bệnh ít nhất 5 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Gần như tất cả 600 người này đều mắc bệnh mãn tính.

Hồi đầu tuần, Bộ Y tế Israel công bố một báo cáo cho thấy hiệu quả chống lại bệnh nặng của vaccine Pfizer dường như đã giảm từ hơn 90% xuống còn 55% ở những người từ 65 tuổi trở lên được tiêm mũi vaccine thứ hai trong tháng 1.

Các chuyên gia về dịch bệnh cho biết không rõ những con số này có ý nghĩa như thế nào, nhưng đồng ý rằng nó liên quan đến các bằng chứng khác cho thấy khả năng bảo vệ tổng thể của vaccine chống lại nhiễm Covid-19 đang suy yếu theo thời gian.

Dữ liệu tương tự ở các quốc gia khác

Các quan chức y tế ở Anh và Mỹ, hai quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao và tỷ lệ nhiễm biến thể Delta tăng đột biến, đã báo cáo xu hướng tương tự. Ở Anh, khoảng 35% số người nhập viện với biến thể Delta trong những tuần gần đây đã được tiêm hai liều vaccine Covid-19. Các bác sĩ nước này mô tả những đặc điểm tương tự ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột phá bị bệnh nặng.

Biến thể Delta đã thúc đẩy một sự gia tăng số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 mới ở Mỹ, đặc biệt là ở các bang nơi tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp. Trong số những bệnh nhân được tiêm chủng bị nhiễm Covid-19, có bằng chứng về việc những người lớn tuổi bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Gần 3/4 số ca nhiễm đột phá ở Mỹ dẫn đến nhập viện hoặc tử vong là những người từ 65 tuổi trở lên, theo dữ liệu của chính phủ.

Ở Texas, 92% trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá dẫn đến tử vong là ở những người trên 60 tuổi và 75% có bệnh nền, theo phát ngôn viên của sở y tế công cộng địa phương.

Hiện, Mỹ và nhiều quốc gia đang tính tới việc  tiêm mũi thứ 3 dựa trên lo ngại rằng theo thời gian, vaccine sẽ giảm khả năng bảo vệ đối với nguy cơ bệnh nặng, kể cả ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần kêu gọi các quốc gia giàu có hoãn tiêm mũi tăng cường trong khi phần lớn thế giới vẫn chưa tiếp cận được với những liều vaccine Covid-19 đầu tiên.

BTV (Theo Reuters)