26/09/2021 10:25:48

Chuẩn hoá kỹ năng, nâng chất lao động nghề Làm đẹp

“Công nghệ làm đẹp trong bối cảnh mới” là một trong những chuyên đề Tọa đàm trực tuyến “One day – One Skill” do Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) tổ chức ngày 25/9 nhằm định hướng, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ làm đẹp sau đại dịch.

Bởi vậy, những giải pháp về an toàn gắn với sức khỏe, cùng việc tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng cho nghề Làm đẹp tại Việt Nam là điều buổi Tọa đàm hướng tới. Buổi Tọa đàm cũng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ muốn bước vào nghề chuyên nghiệp.

Học sinh thực hành nghề Chăm sóc sắc đẹp tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành

Tăng cường liên kết với quốc tế để “chuẩn hóa đào tạo”

Hiện nay, so với các nước trong khu vực và trên Thế giới, vấn đề đào tạo ngành làm đẹp cũng như nhu cầu làm đẹp của người Việt Nam có phần phát triển chậm. Các cơ sở đào tạo chuẩn nghề Làm đẹp ở Việt Nam vẫn còn thiếu, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở dịch vụ luôn khan hiếm.

Với bề dày là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiên phong nắm bắt xu hướng phát triển nghề Làm đẹp ở Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu làm đẹp đi vào lối sống với tư duy hiện đại của người Việt Nam, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) là trường đầu tiên của TP.HCM với trên 10 năm thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo chính quy bậc trung cấp và cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động ở nghề này, cũng như tư vấn và định hướng khởi nghiệp cho HSSV có khả năng tự tạo việc làm bằng việc mở cơ sở dịch vụ Chăm sóc sắc đẹp.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp- Thời trang:

“Nghề đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kỹ năng chuyên nghiệp, trình độ cao  có thể đáp ứng thị trường trong nước và Thế giới. Với phương châm hội nhập để phát triển, nhằm chuẩn hóa chương trình đào tạo, Nhà trường đã liên danh, liên kết với Nhật Bản để xây dựng chương trình đào tạo chăm sóc sắc đẹp với đội ngũ giảng viên được đào tạo từ Nhật Bản, trang thiết bị được đầu tư chuẩn Quốc tế.

Đến nay, Nhà trường đã đào tạo hàng nghìn kỹ thuật viên chuyên ngành đạt chuẩn Quốc tế, cung ứng nguồn nhân lực cho các Spa trên toàn quốc. Nhà trường không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác Quốc tế, các trường Đại học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực làm đẹp nhằm tạo điều kiện cho học sinh được học tập, chuyển tiếp lên trình độ Đại học ở các nước như: Liên kết với Đại học Nam Seoul (Hàn Quốc) tạo cơ hội cho học sinh du học theo mô hình 2+2 để lấy Bằng Đại học Chăm sóc sắc đẹp, liên kết với trường Santa Ana Beaty College (Mỹ) và học sinh có thể học bán phần vừa học vừa làm tại Mỹ, liên kết với JR Training Australia (Australia) để đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng quốc tế và rất nhiều chương trình du học và làm việc tại nước ngoài như: CHLB Đức, Malaysia, làm việc trên tàu Du lịch 5 sao…”

Với các nội dung học nghề đa dạng, phong phú: chăm sóc da, nail, phun xăm thẩm mỹ, nối mi, trang điểm cô dâu, hóa trang, trẻ hóa … luôn được giới trẻ quan tâm học tập. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các học sinh được tham gia học tập linh hoạt, đáp ứng nhu cầu học tập lâu dài, từ học trung cấp liên thông lên các trường Cao đẳng và Đại học tại các nước có nền công nghệ làm đẹp phát triển; cùng các cuộc thi kỹ năng nghề Làm đẹp toàn quốc, ASEAN… luôn tạo hứng thú cho học sinh, giúp học sinh có cơ hội nâng cao tay nghề.

Làm đẹp để hạnh phúc, đi đôi với an toàn và sức khỏe

Bác sĩ Giải phẫu thẩm mỹ Nguyễn Quốc Việt – Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải TP.HCM:

“Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng phát triển cả về mặt tư duy, cùng với những công nghệ làm đẹp hiện đại, tiên tiến… Sở hữu được cái đẹp chính là một niềm hạnh phúc của con người. Bởi vậy, làm đẹp phải có sự tỉ mỉ và không có sự chấp nhận tới đó được rồi, mà phải tới mức thực sự khỏe đẹp, sức khỏe thẩm mỹ an toàn mới đáp ứng được mong muốn của khách hàng.

Điều đó bắt buộc người học phải được đào tạo chuyên nghiệp tại các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và có hành lang pháp lý về bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Khi hành nghề, mở cơ sở Spa cũng phải có giấy phép được cấp của cơ quan chức năng.

Ở mức độ can thiệp sâu hơn, đòi hỏi trình độ cao hơn như phẫu thuật thẩm mỹ, cần phải có giải pháp để khách hàng hướng tới những nơi an toàn nhất như: Khoa thẩm mỹ tại các bệnh viện, các cơ sở thẩm mỹ chất lượng cao đủ điều kiện chuyên môn và pháp lý do Sở Y tế cấp…”.

Chuyên gia làm đẹp Nguyễn Thị Kim Oanh – Giám đốc thương hiệu Vietbeauty Academy, Phó Chủ tịch Hội Làm đẹp (Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề CTXH Việt Nam):

 

“Phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ lĩnh vực làm đẹp ở Việt Nam cần có các giải pháp đồng bộ quản lý từ cấp Nhà nước đến người tiêu dùng, có hành lang pháp lý cụ thể, có các đơn vị thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ thường xuyên từ nghiên cứu bào chế mỹ phẩm, sản xuất thiết bị công nghệ phục vụ cho ngành làm đẹp, dịch vụ làm đẹp và trị liệu, phẫu thuật tạo hình và marketing.

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, các cơ sở thẩm mỹ cần tuyên chiến với hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng tốt nhất và thực sự an toàn cho khách hàng; niêm yết bình ổn giá và chất lượng. Các Hội làm đẹp các tỉnh, thành phố và các cơ sở cần có sự liên kết tạo thành khối thống nhất hướng đến phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo lợi ích an toàn trong làm đẹp cho khách hàng.

Đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để lĩnh hội những phương thức vận hành chuỗi công nghệ làm đẹp khép kín. Từ đó, áp dụng thực hiện ở Việt Nam để phát triển thị trường, cũng như nguồn nhân lực. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài kỹ năng chuyên môn cần giáo dục cho người học về đạo đức nghề nghiệp. Các vấn nạn bằng giả cũng đang là vấn đề nhức nhối mà chúng ta cần phải thanh kiểm tra và xử lý…”.

Thạc sĩ Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành TP.HCM:

“Nghề Làm đẹp ở Việt Nam đang rất tiềm năng và phát triển, buổi Tọa đàm là sự kiện nhằm lan tỏa cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ có ước mơ bước vào nghề làm đẹp.

Những ý kiến, phát biểu của các chuyên gia, bác sĩ…sẽ giúp Nhà trường có thêm kinh nghiệm để thực hiện công tác đào tạo nghề làm đẹp ngày càng chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có tay nghề… Phát triển nghề Làm đẹp mang tính chiến lược, chúng ta cần phải có một hệ thống pháp luật xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương, trong đó lấy nền tảng của đào tạo để phát triển.

Bất cứ một ngành công nghiệp nào cũng đều lấy gốc là đào tạo. Hàn Quốc là một quốc gia xây dựng chuỗi khép kín từ đào tạo cho đến marketting và phục vụ khách hàng. Chúng ta nên mở rộng mối quan hệ hợp tác để học hỏi, để đạt chuẩn trong đào tạo. Nghề làm Đẹp liên quan đến sức khỏe, nên an toàn phải đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên ở Việt Nam, tình trạng tai nạn nghề nghiệp, không đảm bảo an toàn tại các cơ sở thẩm mỹ vẫn thường xảy ra, đặc biệt là các cơ sở tư nhân. Đó là điều chúng ta trăn trở và phải có chế tài, quy định chặt chẽ. Vì thế, lĩnh vực làm đẹp ở Việt Nam cần có sự tham gia của các nhà khoa học, phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ ở tất cả các quy trình từ khâu nghiên cứu, sản xuất hóa mỹ phẩm… đến các dịch vụ thẩm mỹ, có thể đáp ứng nhu cầu cho các phân khúc khách hàng từ bình dân đến cao cấp”.

Thu Thủy