26/09/2021 10:39:22

Hà Nội: Những ngành nghề nào có nhiều cơ hội tuyển dụng trong tháng 9, 10/2021?

Lao động thuộc các ngành công nghệ thông tin, ngân hàng, dịch vụ… được dự báo vẫn có nhiều cơ hội việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Theo ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trái ngược với xu hướng giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thì ở các lĩnh vực như công nghệ thông tin, ngân hàng… nhu cầu tuyển dụng lao động có chiều hướng tăng nhẹ.

Trong đó, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục “hot” do doanh nghiệp cần nguồn lao động trình độ cao để có thể tiếp tục duy trì, triển khai những nền tảng công nghệ tiên tiến. Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn trong tháng 8/2021, tuyển dụng thường xuyên ở một số vị trí như kỹ sư, lập trình viên..

Nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn tăng cao trong thời gian tới. Ảnh: TTXVN

Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chiếm khoảng 50% là từ 9 – 11 triệu đồng/tháng, chiếm 40% ở mức từ 13 – 15 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn trong tháng 8 như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty Dịch vụ viễn thông.

Lĩnh vực ngân hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn đối với các vị trí quan hệ khách hàng, các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung ở mảng công nghệ, dữ liệu. Các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng lớn là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn…

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp thuộc ngành dịch vụ vẫn có nhu cầu tuyển dụng do nhu cầu mua sắm những mặt hàng thiết yếu nhiều. Đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và bán lẻ điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin. Mức lương ngành này chủ yếu từ 9 -11 triệu đồng/tháng.

Dù ghi nhận nhu cầu tuyển dụng tăng ở một số nhóm ngành, song theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, gây giãn đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Các doanh nghiệp dù đã có những sự chuẩn bị và tính toán để ứng phó với tình hình dịch bệnh song vẫn gặp nhiều khó khăn, đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít. Nhiều lao động rơi vào tình trạng bị giảm lương, tạm nghỉ, không có việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp.

Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang tiếp tục xây dựng các phương án hỗ trợ người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, khai báo thông tin tìm kiếm việc làm dưới hình thức gián tiếp. Đồng thời, tiếp tục tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; dự báo kịp thời về tình hình lao động để xây dựng phương án kết nối cung – cần phù hợp trong tình hình mới.

Kết quả thu thập thông tin việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong tháng 8/2021 cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng lao động có xu hướng giảm ở ngành công nghiệp, gia công, lắp ráp hàng hóa, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và nhóm lao động giản đơn.

Các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng ở nhóm vị trí nhân viên văn phòng, nhóm các lao động đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc tập trung ở nhóm lao động có trình độ công nhân kỹ thuật không có chứng chỉ nghề chiếm tới 62,08%, ở những vị trí lao động giản đơn và thợ các loại chiếm 69,28%.

Hải Yến