08/09/2020 9:32:13

Ngân hàng Tiên Phong bị tố thu hồi nợ kiểu “xã hội đen”, 23 lao động có nguy cơ thất nghiệp

Chiếc xe mang BKS 17B-01353 của Công ty CP Vận tải Hưng Hà đang bị thu giữ khiến doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, 23 người lao động có nguy cơ thất nghiệp

Trong đơn gửi tới Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống, ông Phạm Đình Khang – Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Hưng Hà (Công ty CP Vận tải Hưng Hà) bức xúc cho biết, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (Ngân hàng TMCP Tiên Phong hay còn gọi là TP Bank) chi nhánh Hoàng Mai (Hà Nội) đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen khiến doanh nghiệp của ông đang đứng trên bờ vực phá sản, hơn 20 người lao động có nguy cơ bị thất nghiệp.

Đơn của ông Khang - Giám đốc Công ty CP Vận tải Hưng Hà gửi tới Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống
Đơn của ông Khang – Giám đốc Công ty CP Vận tải Hưng Hà gửi tới Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống

Có hay không việc nhóm người lạ mặt tự xưng là nhân viên TP Bank thu hồi nợ theo kiểu “xã hội đen”, coi thường pháp luật?

Theo nội dung đơn phản ánh của ông Khang, năm 2016 gia đình ông có mua 01 xe ô tô vận tải khách mang nhãn hiệu SAMCO, loại 29 ghế theo hình thức trả góp tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Chi Nhánh Hoàng Mai. Sau đó, ông đã dùng chiếc xe vào mục đích góp vốn cổ phần vào Công ty CP Vận tải Hưng Hà (Thái Bình) để kinh doanh vận tải khách tuyến Hưng Hà, Thái Bình – Hà Nội.

Bắt đầu từ thời điểm vay mua xe đến hết tháng 2/2020, ông luôn chấp hành kế hoạch trả nợ gốc và lãi theo hợp đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc cách ly xã hội nên từ đầu năm 2020, lượng khách di chuyển giảm mạnh khiến hoạt động vận tải của Công ty gặp rất nhiều khó khăn, phải thường xuyên phải bù lỗ.

Ngày 10/03/2020, ông Khang có đơn gửi Ngân hàng TMCP Tiên phong, Chi nhánh Hoàng Mai đề nghị hỗ trợ do dịch bệnh Covid-19
Ngày 10/03/2020, ông Khang có đơn gửi Ngân hàng TMCP Tiên phong, Chi nhánh Hoàng Mai đề nghị hỗ trợ do dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 10/03/2020 ông đã có đơn gửi Ngân hàng TMCP Tiên phong, Chi nhánh Hoàng Mai đề nghị hỗ trợ do dịch bệnh Covid-19. Tháng 6/2020, TP Bank Hoàng Mai có thông báo về số tiền phải đóng, ông đã ra ngân hàng Hưng Hà nộp 23.000.000 VNĐ đúng theo thời hạn.

Tuy nhiên, khoảng 16 giờ ngày 03/7/2020, chiếc xe mang BKS 17B-01353 của công ty ông đang vận chuyển khách từ Bến xe Gia Lâm về Hưng Hà, Thái Bình khi đi qua địa phận Ngã ba Cầu Chui thuộc quận Long Biên (Hà Nội) thì bị khoảng 20 thanh niên như “xã hội đen” tự xưng là nhân viên ngân hàng TP Bank dùng xe máy chặn lại, rồi ép lái xe ký xác nhận bàn giao xe.

Sau đó, nhóm người này lên xe lớn tiếng chửi bới, dọa sẽ đánh, giết lái xe và phụ xe nếu không giao xe và đuổi hết hành khách xuống xe. Trước sức ép, bị uy hiếp, đe dọa của nhân viên TP Bank và toán người lạ mặt theo kiểu “xã hội đen” buộc lái xe phải ký biên bản bản giao tài sản để nhóm người lạ này đưa xe đi đã khiến hành khách, người dân hoảng sợ.

Chiếc xe mang BKS 17B-01353 của Công ty CP Vận tải Hưng Hà đang bị thu giữ khiến doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, 23 người lao động có nguy cơ thất nghiệp
Chiếc xe mang BKS 17B-01353 của Công ty CP Vận tải Hưng Hà đang bị TP Bank thu giữ khiến doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, 23 người lao động có nguy cơ thất nghiệp

Theo đó, ông Khang cho rằng, đây là hành vi ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của nhóm côn đồ thể hiện sự hung hăng, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng và làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và gia đình tôi. Sau sự việc trên, nhóm người lạ mặt đã mang xe của tôi về ngân hàng TP Bank chiếm giữ.

“Trong khi đó, tôi và công ty chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào về việc nợ quá hạn trong khi xe của tôi thường xuyên hoạt động tại Bến xe Gia Lâm. Việc chặn xe có tổ chức giữa ban ngày ban mặt vào chiều ngày 03/7/2020 theo kiểu xã hội đen ngay trên địa bàn quận Long Biên TP Hà Nội, đe dọa hành khách và lái phụ xe, ép ký, nhận thông báo (ghi ngày 08/6/2020 – 15/06/2020 – 22/06/2020) và cướp tài sản xe ô tô 17B-01353 là việc làm hoàn toàn trắng trợn, vô cảm, thiếu văn hóa, gây rối trật tự công cộng, vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ của TP Bank Hoàng Mai, Hà Nội…”, ông Khang bức xúc nói.

Do đó, ông Khang đã có đơn tố cáo việc làm của nhóm người lạ mặt tự xưng là nhân viên Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản có tổ chức gửi tới các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.

Doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, người lao động thất nghiệp

Đáng nói, sau khi sự việc trên xảy ra, 23 người lao động đang làm việc tại Công ty CP Vận tải Hưng Hà đã phải ngày đêm vật lộn, rơi vào hoàn cảnh lao đao, chống chọi với khó khăn do mất đi nguồn thu nhập do dịch bệnh Covid-19, việc làm của TP Bank.

Không những thế, ông Khang cho biết, doanh nghiệp đang đứng bên bờ vực phá sản, người lao động có nguy cơ thất nghiệp, đời sống bị đảo lộn do không có thu nhập.

Đặc biệt, hoàn cảnh gia đình ông hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, vợ ông là bà Nguyễn Thị Lý bị tai nạn lao động bỏng nặng trong vụ cháy xăng từ năm 1995. Hiện mất khả năng lao động 82% và đang điều trị ung thư giai đoạn cuối tại Bệnh viện K Hà Nội.

“Việc làm TP bank Hoàng Mai chặn đường sinh sống của gia đình tôi khi chưa có bất kỳ văn bản thông báo nào là việc làm vô cảm, thiếu trách nhiệm với khách hàng. Và rất nhiều lần vợ tôi đòi lên trụ sở của Ngân hàng TP Bank để làm rõ sự việc và nếu ngân hàng không làm rõ vấn đề và giải quyết thì có thể vợ tôi sẽ “tự thiêu” tại trụ sở ngân hàng TP Bank do quá phẫn uất với việc làm của ngân hàng TP Bank…”, ông Khang nói.

Ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có phiếu chuyển đơn gửi tới các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét giải quyết vụ việc cưỡng đoạt xe của TP Bank
Ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có phiếu chuyển đơn gửi tới các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét giải quyết vụ việc cưỡng đoạt xe của TP Bank

Liên quan đến sự việc trên, ngày 14/07/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có phiếu chuyển đơn gửi tới Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét giải quyết đơn tố cáo của ông Khang đối với Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã tổ chức cưỡng đoạt chiếc xe 17B-01353.

Được biết, hiện nay gia đình ông Khang đang nợ 253.610.780 VNĐ (Hai trăm năm ba triệu, sáu trăm mười nghìn, bẩy trăm tám mươi đồng) tại thời điểm 25/4/2020. Ông đồng ý thanh toán 1 lần toàn bộ dư nợ với ngân hàng TP Bank sau khi mọi việc được các cơ quan chức năng làm rõ và giải quyết.

Tuy nhiên, đã gần 2 tháng sau khi gửi đơn tố cáo, đơn của công ty và cá nhân ông vẫn chưa được giải quyết. Do đó, ông đã đặt ra không ít câu hỏi và lời đề nghị gửi tới các cơ quan chức năng:

1. Cần xác minh, điều tra làm rõ kẻ chủ mưu và các đồng phạm tổ chức, thực hiện các hành vi đe dọa lái xe, phụ xe để cưỡng đoạt xe ô tô 17B – 01353 của tôi để xử lý theo pháp luật hình sự.

2. Trước mắt, yêu cầu ngân hàng TP Bank trả ngay xe ô tô cho Công ty để tiếp tục hoạt động có nguồn thu nhập nuôi sống công nhân, gia đình tôi và thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Sau đó, TP Bank phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những thiệt hại trong thời gian xe không hoạt động được và các thiệt hại khác do hành vi của TP Bank đã gây ra.

3. Ngân hàng TP Bank hiện đang chiếm giữ trái phép tài sản (xe ô tô) của tôi, nếu để hư hỏng, biến dạng hoặc chuyển dịch bất hợp pháp đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường toàn bộ những thiệt hại do TP Bank gây ra.

Theo đó, Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống xin được gửi tới những câu hỏi, đề nghị trên của ông Khang tới Công an quận Long Biên, Ngân hàng TMCP Tiên Phong để sớm có thông tin phản hồi, nhằm giúp dư luận có thông tin khách quan, minh bạch về trách nhiệm của TP Bank, TP Bank Hoàng Mai trong vụ việc.

Trước đó ngày 04/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19;

Tổng cục thuế đã có Công văn số 897/TCT-QLN ngày 03/3/2020 về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nguyễn Long