23/10/2023 11:36:18

Ngân hàng đẩy mạnh hợp tác với ngành Giáo dục

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các ngân hàng tăng cường hợp tác với các trường đại học nhằm góp phần thúc đẩy giáo dục tài chính, xây dựng hệ sinh thái bán lẻ, đồng thời ươm mầm thế hệ trẻ, nâng cao chất lượng giáo dục.

Hợp tác Ngân hàng – Trường học: Nhiều lợi ích dành cho sinh viên

Những năm gần đây, các ngân hàng gia tăng hợp tác với trường học và tham gia sâu rộng vào hệ sinh thái kết nối giữa trường học với doanh nghiệp là tín hiệu tích cực cho thấy các ứng dụng tài chính, ngân hàng số bắt đầu phổ biến và phát huy hiệu quả trong liên kết giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động, việc làm.

Từ góc độ xã hội, các ngân hàng “tiến sâu” vào môi trường học đường với các sản phẩm, dịch vụ (SPDV) như: thu hộ học phí qua tài khoản định danh, thanh toán học phí theo mã số sinh viên, cùng nhiều giải pháp thanh toán hiện đại… sẽ là động lực thúc đẩy mảng giáo dục tài chính phát triển.

Khi các cấp độ trường học tiếp cận và sử dụng ngày càng nhiều SPDV tài chính số từ ngân hàng thì việc phổ cập kiến thức và duy trì thói quen tiêu dùng không tiền mặt sẽ tăng trưởng nhanh. Từ đó, niềm tin vào các SPDV ngân hàng được củng cố. Người dân sẽ tự tin hơn khi tiếp cận và sử dụng các SPDV từ ngân hàng, đồng thời hạn chế tham gia vào các dịch vụ tài chính phi chính thức như tín dụng đen và các mô hình tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đại diện Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết, hoạt động hợp tác với các trường đại học và cơ sở đào tạo mở ra nhiều cơ hội phát triển các SPDV, đặc biệt là các thu hộ học phí, thanh toán học phí trực tuyến, góp phần giảm thủ tục hành chính, giảm thiểu rủi ro mang theo tiền mặt, giảm thời gian chờ đợi và mang đến nhiều tiện ích cho học sinh, sinh viên và phụ huynh. Bên cạnh đó, SHB phối hợp với các trường để thiết kế riêng và triển khai các giải pháp tài chính, các gói SPDV phù hợp, mang đến nhiều tiện ích và ưu đãi dành cho sinh viên và các cán bộ nhân viên nhà trường.

Đồng thời, SHB quan tâm và tích cực phối hợp cùng các trường nghiên cứu, triển khai các hoạt động hướng tới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như: kết nối, hỗ trợ phát triển năng lực nghiên cứu ứng dụng thực tiễn; trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn; cung cấp các phần mềm tài chính Ngân hàng giúp sinh viên dễ dàng thực hành, nâng cao năng lực.

Đặc biệt, SHB sẽ xây dựng các chương trình học bổng và có các chính sách tuyển dụng ưu tiên cho các sinh viên giỏi của các trường nhằm gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ; tạo điều kiện cho sinh viên đến tham quan, kiến tập, thực tập tại các đơn vị của SHB để tích lũy kinh nghiệm và có những trải nghiệm nghề nghiệp thực tế.

Với định hướng đó, thời gian qua, SHB đã tích cực thúc đẩy hợp tác toàn diện với nhiều trường đại học trên cả nước như: Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Thái Bình…

Đồng hành ươm mầm tài năng trẻ

Bên cạnh các chính sách thực tập, tuyển dụng sinh viên, SHB cũng đồng hành cùng các trường đại học ươm mầm tài năng trẻ với hy vọng các sinh viên sẽ đem tài năng, sức sáng tạo, nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước.

Tại Lễ Khai giảng năm học 2023, Quỹ hỗ trợ Tài chính, Ươm mầm tài năng SHB đã trao tặng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG-HN) 10 tỷ đồng, dự kiến triển khai trong vòng 5 năm với các hoạt động đồng hành thiết thực như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác học tập, giảng dạy, nghiên cứu của nhà trường và sinh viên; Hỗ trợ tài chính, nuôi dưỡng các sinh viên tài năng, sinh viên nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập ở tất cả các ngành học, trong toàn bộ quá trình học tập từ năm thứ nhất đến năm thứ 4 trên phạm vi toàn ĐHQG-HN; Hỗ trợ tài chính cho các chương trình thực tập, kiến tập; tặng cây xanh, hệ thống máy lọc nước, ghế tại khuôn viên nhà trường và ký túc xá nhằm tạo dựng không gian văn minh, hiện đại và thuận tiện cùng nhiều các chương trình tài trợ khác dành cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN.

Cũng trong mùa khai giảng 2023, SHB đã trao tặng cho Học viện Ngân hàng các suất học bổng dành cho sinh viên năm cuối có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động nhà trường các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập; trang bị cho Trường Đại học Thái Bình 150 máy tính đồng thời cam kết đẩy mạnh hỗ trợ các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn tỉnh…

Trước đó, SHB đã đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn và hiện thực ước mơ của mình bằng những món quà, suất học bổng ý nghĩa nhân dịp khai giảng, tổng kết năm học, hưởng ứng các chương trình lớn dành riêng cho lĩnh vực giáo dục như: “Sóng và máy tính cho em”, “Mùa xuân cho em”… Điều này một lần nữa khẳng định phát triển giáo dục, thu hút nhân tài là một trong những nhiệm vụ và là sứ mệnh của SHB.

Những hoạt động trên thể hiện cam kết mạnh mẽ của SHB trong chiến lược ươm mầm tài năng, đào tạo nhân sự chất lượng cao cho cộng đồng, xã hội cũng như đào tạo và xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp hơn cho SHB trong tương lai.

30 năm phát triển cùng đất nước, SHB đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa văn hóa doanh nghiệp từ Tâm mà Ngân hàng tạo dựng, đó là giá trị nhân văn, bền vững, với khao khát và mong muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, xã hội và đất nước.

Minh Hải