20/04/2022 8:50:05

Nga – Ukraine tranh chấp dữ dội tại Mariupol

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo tình hình nghiêm trọng tại thành phố Mariupol, trong khi Nga liên tục kêu gọi lực lượng Ukraine tại khu vực này đầu hàng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Nga đang phong tỏa các hành lang và các cuộc sơ tán khỏi thành phố Mariupol. Tổng thống nói thêm rằng ông đã ký một sắc lệnh để vinh danh lực lượng vũ trang Ukraine bảo vệ Mariupol.

Tổng thống Zelensky đã gặp các thành viên quốc hội để đề nghị gia hạn lệnh thiết quân luật ở Ukraine.

“Điều rất quan trọng là phải đảm bảo các hoạt động ổn định ở tất cả biên giới”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga vẫn tiếp tục đưa ra “tối hậu thư” cho lực lượng Ukraine tại Mariupol.

Nga ngày 20/4 tiếp tục kêu gọi lực lượng Ukraine vẫn còn ở trong nhà máy Azovstal tại Mariupol đầu hàng. Nga sẵn sàng công bố thêm lệnh ngừng bắn vào ngày 20/4 nhằm cho phép lực lượng Ukraine rời khỏi nhà máy, đồng thời cam kết bảo đảm tính mạng và hỗ trợ y tế cho những người đồng ý hạ vũ khí.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 đã đưa ra “tối hậu thư” yêu cầu lực lượng của Ukraine đang phòng thủ tại nhà máy Azovstal hạ vũ khí, đầu hàng. Tuy nhiên, phía Ukraine không thực hiện theo yêu cầu của Nga.

Cuối tuần trước, Nga cũng đưa ra “tối hậu thư” tương tự, song giới chức Ukraine tuyên bố lực lượng này sẽ “chiến đấu đến cùng”.

Nhà máy gang thép Azovstal được coi là “thành trì cuối cùng” của lực lượng quân sự Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol, Đông Nam nước này. Sở dĩ đây được coi là “pháo đài” do có các tòa nhà và hệ thống hầm ngầm được xây dựng kiên cố. Ngoài lực lượng quân sự, hơn 1.000 dân thường Ukraine được cho là cũng đang trú ẩn tại đây.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovych, đã lên tiếng cảnh báo về kịch bản không đàm phán hòa bình với Nga nếu lực lượng Moscow chiếm quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol.

Ông Arestovych nói rằng, chiến sự Nga – Ukraine hiện đã bước vào giai đoạn 2, với phạm vi giao tranh thu gọn về khu vực Donbass ở miền Đông. Quan chức Ukraine dự đoán sẽ có 3 kịch bản có thể xảy ra, trong đó có kịch bản Nga thành công kiểm soát lãnh thổ phía Đông Ukraine và kịch bản ngược lại.

Kịch bản thứ 3 là hai bên sẽ nối lại đàm phán hòa bình, nhưng ông cảnh báo phương án này có thể không xảy ra nếu Nga giành quyền kiểm soát Mariupol, thành phố Moscow đã bao vây trong nhiều tuần qua.

Ông Arestovych nhấn mạnh, nếu không đàm phán hòa bình, mục tiêu của Ukraine sẽ là “phá hủy đối thủ, dựa vào sự hỗ trợ từ phương Tây”. Ông cũng chỉ ra rằng, Nga không có bên nào viện trợ trong cuộc chiến hiện tại ở Ukraine.

Mariupol có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với cả Nga và Ukraine. Nếu kiểm soát hoàn toàn thành phố này, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov. Mặc dù vậy, gần hai tháng kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn thành phố này.

Vương Tâm