14/04/2022 9:32:28

Nga chống lại lệnh trừng phạt năng lượng của phương Tây ra sao?

Tổng thống Nga Putin cho rằng, trong khi phương Tây rơi vào bế tắc, Moscow đang tìm thấy cơ hội mới giữa các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu năng lượng.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến về vấn đề phát triển các dự án ở Bắc Cực của Nga hôm 13.4, ông Putin cho rằng, việc phương Tây từ chối “hợp tác bình thường” về vấn đề năng lượng đang “ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người châu Âu”.

“Lạm phát, giá cả gia tăng ở phương Tây. Họ đang gặp phải những vấn đề chưa từng có. Tất nhiên, chúng ta cũng ảnh hưởng. Nhưng chúng ta có cơ hội, có lựa chọn, có những cánh cửa mới mở ra”, ông Putin nhận định.

Theo Tổng thống Putin, “các quốc gia thù địch” đã phá hủy chuỗi cung ứng của Nga ở vùng Bắc Cực và một số quốc gia không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng của họ, từ đó tạo ra nhiều vấn đề cho Moscow.

Theo Tổng thống Nga, có 2 cách để Moscow vượt qua những lệnh trừng phạt về năng lượng của phương Tây, đó là tăng nhu cầu sử dụng nội địa và tìm thị trường mới.

“Đối với dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga, chúng tôi sẽ tăng cường tiêu thụ tại thị trường nội địa và thúc đẩy quá trình chế biến nhiên liệu thô”, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp về sự phát triển của vùng Bắc Cực hôm 13/4.

“Chúng ta có nguồn lực và cơ hội để giải quyết vấn đề này và đưa ra giải pháp thay thế trong dài hạn. Trước hết, chúng ta cần cung cấp cho người dân ở vùng lãnh thổ Bắc Cực thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và các trang thiết bị cần thiết”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, các dự án phát triển kinh tế của Nga ở Bắc Cực sẽ không hoãn lại vì lệnh trừng phạt của phương Tây.

Kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đối với Moscow. Các biện pháp này được áp đặt trên hầu hết lĩnh vực với mục tiêu làm tê liệt nền kinh tế Nga, đặc biệt là nguồn năng lượng.

Hôm 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga. Anh cũng “nối gót” với kế hoạch ngừng nhập khẩu năng lượng Nga từ cuối năm nay. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trong năm nay và loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2030.

Nghị viện châu Âu ngày 7/4 đã thông qua một nghị quyết yêu cầu cấm vận “hoàn toàn và ngay lập tức việc nhập khẩu dầu mỏ, than đá, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt Nga”. EU phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Cụ thể, Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt và 27% dầu mỏ cho châu Âu. Tỷ lệ phụ thuộc này thậm chí còn cao hơn nhiều ở một số nước như Đức.

“Phải đặc biệt chú ý đến các dự án và kế hoạch ở Bắc Cực. Không được trì hoãn, không được thay đổi”, ông Putin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov hôm 13/4 cho biết Moscow sẵn sàng bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho “các quốc gia thân thiện” vì các nhà nhập khẩu truyền thống đang tránh nguồn cung năng lượng của Nga, buộc Moscow phải giảm sản lượng dầu thô.

Vương Tâm