25/08/2021 8:08:33

Nếu nhiễm Covid-19, triệu chứng của người đã tiêm 1 mũi vaccine khác người đã tiêm 2 mũi thế nào?

Theo dữ liệu từ nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 mang tên Zoe của Anh, có một số khác biệt về các triệu chứng nhiễm Covid-19 giữa những người chưa tiêm chủng, người đã tiêm 1 liều và người đã tiêm 2 liều.

Đây là nghiên cứu mà các nhà khoa học đã dùng một ứng dụng để theo dõi các triệu chứng nhiễm Covid-19 của dân số Anh.

Nghiên cứu đã báo cáo sự khác biệt về các triệu chứng giữa bệnh nhân chưa tiêm chủng và đã tiêm 1 mũi so với đã tiêm 2 mũi.

Có 3 triệu chứng mà tất cả các bệnh nhân – dù đã tiêm chủng hay chưa – gặp nhiều nhất là nhức đầu, sổ mũi và đau họng. Đây là những triệu chứng hàng đầu ở cả người đã tiêm chủng và chưa tiêm.

Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, nếu nhiễm Covid-19, sẽ có các triệu chứng sau đây:

Những người đã tiêm vắc xin ít có triệu chứng hơn, xuất hiện triệu chứng trong thời gian ngắn hơn, nghĩa là ít bị nặng hơn và mau khỏi bệnh hơn, theo CNBC.

Đây là 5 triệu chứng mà người đã tiêm đủ 2 mũi thường gặp nhất, theo thứ tự từ 1 đến 5 như sau:

  1. Đau đầu
  2. Sổ mũi
  3. Hắt hơi
  4. Viêm họng
  5. Mất vị giác hoặc khứu giác

Nghiên cứu lưu ý rằng bệnh nhân ít khi sốt hoặc ho dai dẳng, nhưng những người đã tiêm đủ 2 mũi gặp triệu chứng mất khứu giác nhiều nhất.

Ngoài ra, người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi có nhiều khả năng bị hắt hơi hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã tiêm phòng và bắt đầu hắt hơi nhiều mà không có lý do, bạn nên đi xét nghiệm Covid, đặc biệt nếu bạn sống hoặc làm việc bên cạnh những người có nguy cơ cao mắc bệnh, các nhà nghiên cứu đề xuất, theo CNBC.

Người tiêm 1 mũi, nếu nhiễm Covid-19, sẽ có các triệu chứng gì?

Bảng xếp hạng mức độ thường gặp nhất của các triệu chứng lại thay đổi như sau:

  1. Đau đầu
  2. Sổ mũi
  3. Viêm họng
  4. Hắt hơi
  5. Ho dai dẳng

Người tiêm 1 mũi thường hắt hơi và ho dai dẳng hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ, biến thể Delta vẫn có thể gây nhiễm bệnh đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, mặc dù hầu như hoàn toàn không có nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong. Vì vậy, những người đã tiêm chủng vẫn cần cảnh giác cao độ với việc nhiễm Covid-19, với các triệu chứng đã thay đổi, có thể là do biến thể Delta.

BTV (Theo Best Life)