18/08/2021 9:41:03

Năm học mới, có thể tải online miễn phí SGK nếu chưa mua được

Những phụ huynh đang ở khu vực giãn cách vì Covid-19, chưa thể ra ngoài mua sách giáo khoa giấy cho con thì có thể tải bản mềm miễn phí tại https://hanhtrangso.nxbgd.vn của NXB Giáo dục.

Do nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nên việc chuyển sách đến tận tay học sinh gặp khó khăn. Các cơ sở in ấn sách giáo khoa của NXB Giáo Dục Việt Nam có nơi in xong nhưng không nhập kho được, có nơi nhập kho rồi nhưng không thể vận chuyển đến các cơ sở đã đặt mua.

Tại một số địa phương trong đó có TP.HCM, Hà Nội… có trường đã nhận được sách nhưng không thể chuyển cho học sinh theo đăng ký của phụ huynh đặt mua sách theo trường. Trước đây, phụ huynh có thể đặt mua SGK tại hệ thống bán lẻ của NXB Giáo Dục Việt Nam (trực tiếp) hoặc mua trên các trang bán hàng trực tuyến nhưng hiện tại cũng đang ách tắc do khâu vận chuyển, giao hàng.

Trước tình hình này, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo NXB Giáo Dục Việt Nam số hóa toàn bộ sách giáo khoa và sách bài tập từ lớp 1 đế lớp 12, đăng trên địa chỉ https://hanhtrangso.nxbgd.vn. Đến nay, việc này đã được hoàn thành và phụ huynh, học sinh có thể truy cập và sử dụng miễn phí nếu chưa thể mua được SGK bản giấy

Đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam cũng cho biết, trên phần mềm tập huấn giáo viên thực hiện chương trình mới, giáo viên có thể tải các bản PDF của SGK, sách giáo viên và sách bài tập về sử dụng. Còn với các bậc phụ huynh và học sinh, NXB Giáo Dục Việt Nam có trang Hành trang số trên, trong đó đã số hóa tất cả các SGK, sách bài tập đi kèm.

“Sách số hóa dành cho học sinh sử dụng miễn phí. Nhưng để có thể sử dụng thêm các tiện ích đi kèm trên SGK số hóa, học sinh khi mua SGK giấy sẽ nhận được mã ở cuối trang sách để nhập mã, truy cập vào sử dụng. Còn khi chưa có sách giấy, học sinh và các bậc phụ huynh vẫn có thể sử dụng nội dung SGK được số hóa như nội dung sách giấy” – đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam lưu ý.

Được biết từ đầu tháng 7/2021, Fahasa đã triển khai chương giảm 10-35% khi mua online trên trang Fahasa.com, miễn phí vận chuyển với những đơn hàng lớn.

“Tuy nhiên, SGK trong tình hình này chưa được coi là hàng thiết yếu, ở TP.HCM vận chuyển còn khó khăn, các shipper còn quá tải vì cùng một lúc rất nhiều khách hàng mua online.

Vì vậy, thời gian giao hàng có chậm lại nên sắp tới công ty sẽ hợp tác với nhiều đối tác vận chuyển hơn nữa. Ngoài ra, Fahasa cũng làm việc với các trường, hướng dẫn học sinh chọn mua sản phẩm thiết yếu để nhà trường, học sinh yên tâm dạy và học”, đại diện của Fahasha cho biết.

Được biết, xác định sách giáo khoa là mặt hàng cấp thiết, NXB Giáo dục đã có văn bản cho UBND các tỉnh thành để xin tạo điều kiện vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa kịp thời đến các nhà trường, học sinh và giáo viên trước khai giảng năm học mới. Khi UBND các địa phương có phương án hỗ trợ, phía NXB cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa gấp rút thực hiện đưa sách đến tay các nhà trường, giáo viên, học sinh.

Ngoài ra, Nhà xuất bản này cũng sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát cụ thể để sách giáo khoa có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

PV