31/08/2020 11:07:10

Năm 2020 sẽ trao tặng 2.200 suất Học bổng Vallet trị giá 35 tỷ đồng

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19, GS Odon Vallet không thể trực tiếp sang Việt Nam trao học bổng nên đã ủy nhiệm cho các Ban tổ chức học bổng ở các tỉnh, thành phố trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ.

20 năm qua đã có gần 35.000 HSSV Việt Nam được nhận Học bổng Vallet với trị giá hơn 350 tỷ đồng.

Từ năm 1999 đến nay, học bổng Vallet  của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã được trao cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú.

Học bổng Vallet đã được trao liên tục trong suốt 20 năm qua với trên 350 tỷ đồng cho gần 35.000 học sinh, sinh viên. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng, có trên 400 em đã giành được các huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…   

Vallet là tên dòng họ Vallet mà Giáo sư Odon Vallet là người đại diện hiện nay.

Hàng năm, Giáo sư Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân từ Paris bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn trẻ tại Hà Nội, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, và TP.Hồ Chí Minh.

Học sinh các tỉnh và thành phố khác thì tập trung về các địa điểm vừa kể để nhận học bổng, thí dụ: học sinh Hải Phòng, Nam Định, Yên Bái, Điện Biên, Cao Bằng… được các thầy, cô ở địa phương đưa về Hà Nội nhận học bổng; học sinh Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long… thì đến TP.Hồ Chí Minh nhận học bổng.

Hơn 400 em từng nhận Học bổng Vallet đã giành được các huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành  ở khắp các quốc gia, các giáo sư không thể có mặt tại Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng Vallet cho các bạn trẻ.

Vì vậy, các giáo sư quyết định ủy nhiệm cho các Ban tổ chức học bổng ở các tỉnh, thành phố trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ. Tại các tỉnh phía Bắc, Ban Tổ chức  tại Hà Nội sẽ trao 500 học bổng cho các bạn học sinh, trị giá mỗi suất 11 triệu đồng.

Học bổng bắt đầu được trao từ ngày 24/8/2020. Tính đến ngày 25/8/2020 đã có khoảng 50 trường với 250 học sinh được nhận học bổng.

Đ­ược thừa kế một gia tài lớn, trị giá khoảng 120 triệu euro, của người cha là Tiến sĩ Jean Vallet, nhưng Giáo sư Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain.

Bên cạnh những học sinh giỏi ở các đô thị, nhiều nhiều học sinh giỏi con em nông dân nghèo tại các vùng sâu, vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long và ở núi rừng Việt Bắc, Tây Bắc cũng đ­ược nhận Học bổng Vallet.

Chủ tịch nước cũng đã tặng TS Odon Vallet cùng vợ chồng giáo sư GS Trần Thanh Vân, Lê Kim Ngọc Huân chương Hữu nghị ghi nhận sự công hiến và  tình cảm yêu mến dành cho Việt Nam. 

Thúy Anh