31/12/2020 11:42:19

Năm 2020 có khoảng 3.000 người khuyết tật được hỗ trợ học nghề

Theo Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, trong năm 2020, công tác giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm đã được chú trọng, đã có khoảng 3.000 người khuyết tật (NKT) được hỗ trợ học nghề.

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về NKT Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 6,2 triệu người NKT, chiếm 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong đó có 58% là nữ, 28,3% là trẻ em, gần 29% là NKT nặng và đặc biệt nặng. Tính đến cuối năm 2020, gần 3 triệu NKT đã được cấp giấy chứng nhận NKT.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hồi, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Năm  2020 là năm nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, thiên tai bão lũ. Tuy nhiên với sự quan với sự quan tâm và phát huy trách nhiệm của các thành viên Ủy ban, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức hữu quan nhiều nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam đã được triển khai toàn diện, đồng bộ, chủ động và đạt được những kết quả tích cực.

Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn như: Chương trình tuyên dương những tấm gương sáng vì cộng đồng; Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt tuyên dương, tặng quà và sổ tiết kiệm cho 64 thanh niên khuyết tật tiêu biểu trên toàn quốc; Diễn đàn việc làm và khởi nghiệp cho NKT…

Trong năm 2020, Ngân sách Nhà nước đã bố trí cho địa phương 17.696 tỷ đồng để thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ và 374 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục đối với NKT.

Đến nay cả nước có gần 1,1 triệu NKT nặng và đặc biệt nặng, khoảng 100.000 gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, và hàng triệu NKT, trẻ em khuyết tật được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các cơ sở trợ giúp xã hội.

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe được chú trọng, Bộ Y tế đã tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định về Phục hồi chức năng và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế, trong đó có mục tiêu tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả Bảo hiểm y tế cho NKT. Năm 2020 đã cấp thẻ BHYT cho 186.816 người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia, thúc đẩy thành lập và hoạt động hiệu quả trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, phòng hỗ trợ giáo dục hòa nhập trong các cơ sở giáo dục tại các địa phương. Tổ chức tập huấn cho 600 cán bộ quản lý và 1.700 giáo viên các cấp về quản lí, và kĩ năng giáo dục hòa nhập học sinh khuyết tật…

Công tác giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm được chú trọng, tập trung hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương tổng kết Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020”, trong đó NKT là đối tượng ưu tiên. Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ từ các Bộ, ngành, địa phương, trong năm 2020 có khoảng 3.000 NKT được hỗ trợ học nghề.

Hoạt động của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm, ủng hộ và tham gia tích cực của các bộ, ngành, tổ chức và các đối tác phát triển; quan hệ phối hợp giữa các bộ, ngành thành viên trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao có nhiều chuyển biến tích cực. Các rào cản xã hội, giao thông, đi lại, thông tin… từng bước được tháo gỡ, tạo thuận lợi để NKT có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn.

Tăng khả năng tiếp cận GDNN cho người khuyết tật

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo sâu sắc đến NKT.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về NKT Việt Nam chủ trì hội nghị

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, trong năm 2021 cần tiếp tục triển khai các mô hình sinh kế cho NKT, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến NKT để kịp thời sửa đổi, bổ sung khắc phục những khó khăn, vướng mắc cho phù hợp với thực tế của đất nước và Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT.

Cùng với đó, chú trọng những chính sách đột phá để tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tạo sinh kế ổn định, tự chủ cho NKT.

Tổ chức các giải thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ NKT toàn quốc. Tham gia giải thể thao quốc tế cho NKT. Tổ chức kiểm tra hoạt động trợ giúp NKT tại một số Bộ, ngành và địa phương. Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác về NKT song phương, đa phương trong khu vực và trên thế giới…

Đặc biệt cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thay đổi nhận thức về quyền của NKT, giảm dần những rào cản, tạo cơ chế giúp NKT vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhập với cộng đồng.

Hải An