20/04/2023 10:42:56

Mức lương cứng hấp dẫn là yếu tố NLĐ quan tâm hàng đầu khi tìm việc

Có tới 70,6% người tham gia khảo sát của TopCV lựa chọn mức lương cứng hấp dẫn là yếu tố quan tâm nhất khi đọc tin tuyển dụng; kế đến mới là các yếu tố như: Môi trường làm việc, Nội dung công việc phù hợp với vị trí tuyển dụng, Chế độ bảo hiểm, phúc lợi về sức khỏe, ngày lễ… đa dạng, Nơi làm việc thuận tiện di chuyển…

Đây là thông tin đáng chú ý tại Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 và nhu cầu tuyển dụng 2023 vừa được TopCV – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực HR Tech (công nghệ nhân sự) tại Việt Nam công bố.

Theo báo cáo, có hơn 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết nhu cầu tuyển dụng của họ sẽ tăng lên trong năm 2023. Trong đó, mức tăng phổ biến ghi nhận ở khoảng từ 10% đến dưới 30% với hơn 1/2 doanh nghiệp lựa chọn.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội năm 2023 có nhiều biến động, số liệu khảo sát cho thấy nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn ở mức tương đối cao, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường lao động trong nước năm 2023.

Theo quy mô doanh nghiệp, từ 1.000 – 2.999 nhân viên có tỷ lệ doanh nghiệp tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất (60,7%). Ngược lại, tỷ lệ doanh nghiệp giảm nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là từ 500 – 999 nhân viên (23,7%).

Đáng chú ý, xuất nhập khẩu là lĩnh vực có đến hơn 80% doanh nghiệp dự kiến tăng nhu cầu tuyển dụng trong năm 2023, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các lĩnh vực doanh nghiệp tham gia khảo sát.

Trong khi đó, có tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng ở mức trên 30% cao nhất trong năm 2023 là bảo hiểm (36,8%).

Đồng thời, Kinh doanh/bán hàng, IT phần mềm và marketing/truyền thông/quảng cáo là 3 vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2022 – tiếp tục là những vị trí được doanh nghiệp “săn đón” trong năm 2023.

Chiều ngược lại, thương mại điện tử lại là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp dự kiến giảm nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất (27%). Trong đó, 16,2% doanh nghiệp dự định giảm nhu cầu tuyển dụng từ 30% trở lên so với năm 2022.

Nhân viên là cấp bậc được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất khi tuyển dụng trong năm 2023. Trong đó, đối tượng nhân viên doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng trong năm 2023 là nhân viên nhiều kinh nghiệm (trên 3 năm kinh nghiệm), với 40,8% và nhân viên ít kinh nghiệm (40,6%).

Trong đó, kinh nghiệm thực tế là điều mà hầu hết doanh nghiệp quan tâm ở CV ứng viên, tiếp đến là các thông tin về kỹ năng mềm.

Về nhu cầu tìm việc của người lao động, theo Top CV, tại thời điểm khảo sát, có 73,9% người lao động cho biết đang chủ động tìm việc, 19,9% đang tham khảo để chuyển việc trong 6 tháng tới…

Lương thưởng luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu

Theo TopCV, năm 2023, nhìn chung nhu cầu tìm việc/chuyển việc của người lao động ở hầu hết các ngành nghề đều cao, điều này cho thấy thị trường nguồn nhân lực sẽ rất tiềm năng trong thời gian tới và tính cạnh tranh của ứng viên là rất lớn.

Trong đó, hành chính/văn phòng, kỹ sư, marketing/truyền thông/quảng cáo là 3 ngành nghề có tỷ lệ người lao động chủ động tìm việc cao nhất tại thời điểm khảo sát.

Bên cạnh đó, IT phần mềm, nhân sự, khách sạn/nhà hàng là 3 ngành dự kiến sẽ có biến động nguồn nhân lực lớn trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023, khi tỷ lệ người lao động tham khảo để chuyển việc trong 6 tháng tới chiếm tỷ lệ cao lần lượt là: IT phần mềm (24,2%), nhân sự (24%), khách sạn/nhà hàng (22,1%).

Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, mức lương cứng hấp dẫn là yếu tố được người lao động quan tâm nhất khi đọc tin tuyển dụng với 70,6% người tham gia khảo sát lựa chọn. Sau đó mới tới các yếu tố về môi trường làm việc, nội dung công việc phù hợp với vị trí tuyển dụng, chế độ bảo hiểm, phúc lợi về sức khỏe, ngày lễ… đa dạng, nơi làm việc thuận tiện di chuyển…

Theo nhóm nghiên cứu, để đón đầu nhu cầu tìm việc/chuyển việc tăng cao của người lao động trong nửa đầu năm 2023, các doanh nghiệp cần có những giải pháp thu hút và giữ chân nhân tài phù hợp như thiết kế các chương trình đào tạo nội bộ, phát triển năng lực và kỹ năng của người lao động, xây dựng lộ trình phát triển rõ ràng cho từng vị trí nhân sự trong công ty. Cùng với đó là tham khảo mức lương trung bình theo các vị trí, cấp bậc, số năm kinh nghiệm trên thị trường để đưa ra chính sách lương, thưởng và đãi ngộ phù hợp để gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Còn với người lao động, TopCV cho rằng, đây cũng là thời điểm vàng để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp chất lượng nếu có ý định tìm việc/chuyển việc. Tuy nhiên, họ cũng cần chủ động tích lũy kinh nghiệm từ quá trình làm việc thực tế. Trong đó, cần chú trọng phát triển kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ, cập nhật các cơ hội việc làm mới, cập nhật CV thường xuyên, sẵn sàng/chủ động luyện tập làm bài test…

Tuấn Việt