04/07/2023 6:58:18

MTA Vietnam 2023: Cơ hội mở ra chương mới về tự động hóa cho ngành cơ khí Việt Nam

Sáng 04/07/2023, Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 19 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo (MTA Vietnam) tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh chính thức khai mạc. Triển lãm mở ra cơ hội quý giá để doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác tiềm năng, kết nối kinh doanh sâu rộng và tiếp cận những cải tiến công nghệ mới nhất.

Là sự kiện thương mại quốc tế hàng đầu Việt Nam về Cơ khí chính xác và Sản xuất Chế tạo trong gần hai thập kỷ qua, MTA Vietnam – triển lãm do công ty Informa Markets Vietnam tổ chức đã trở thành một hoạt động thường niên của các doanh nghiệp trong ngành Sản xuất – Chế tạo. Được thành lập từ năm 2005, triển lãm MTA Vietnam đóng vai trò là cầu nối giữa nền công nghiệp sản xuất quốc tế với thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh sản xuất đang thay đổi, triển lãm MTA Vietnam đã phát triển từng ngày và trở thành sự kiện chuyên ngành sản xuất lớn nhất cả nước, mang lại những giải pháp, máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại và đa dạng nhất trên thế giới cho ngành công nghiệp chế tạo nội địa.

Tiến sĩ Hà Minh Hiệp – Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại Lễ khai mạc

Với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tổng kết năm 2022, Việt Nam khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. GDP năm 2022 tăng cao ở mức 8,02%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 12 năm qua (Tổng Cục Thống Kê, 2022). Trong đó, phải kể đến ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 8,1%.

Tại các nhà máy, nhu cầu với các giải pháp gia công tiên tiến, ứng dụng tự động hoá, cắt giảm thời gian chết trong sản xuất, cải thiện độ chính xác nhằm thúc đẩy hiệu suất vận hành đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trước những nhu cầu đó, áp lực đổi mới đối với ngành công nghiệp cơ khí chính xác tại Việt Nam tăng lên rõ rệt. Với tư cách là hạt nhân của các ngành công nghiệp, nhận nhiệm vụ đảm bảo cung cấp các công cụ, thiết bị, máy động lực cho tất cả các lĩnh vực kinh tế, ngành cơ khí cần là lá cờ đầu về đổi mới.

Trong xu hướng đó, MTA Vietnam 2023 trở lại với sứ mệnh tạo một không gian triển lãm mở nhằm kết nối nhà cung cấp với các khách hàng doanh nghiệp, tạo điều kiện để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới. Từ đó, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các công nghệ, giải pháp vận hành tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất của mình.

Ông BT Tee – Tổng Giám đốc công ty Informa Markets Việt Nam chia sẻ về nội dung của Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2023

Cụ thể trong thời gian diễn ra, MTA Vietnam 2023 sẽ quy tụ những doanh nghiệp quốc tế nổi tiếng trưng bày, tập trung trong những lĩnh vực sau: Máy định hình kim loại / Máy cắt kim loại tấm: Amada (Nhật), Bystronic (Thụy Sỹ), Trumpf (Đức), Ficep (Ý), Salvagnini (Ý); Máy cắt kim loại : Sodick (Nhật), Takamaz (Nhật), Mazak (Nhật), Okuma (Nhật), Brother (Nhật), Hwacheon (Hàn), Grob (Đức); Công nghệ đo lường & kiểm tra: Renishaw (Anh), Marposs (Ý), Optical Gaging (Mỹ), Metrol (Nhật), Wenzel (Đức); Dụng cụ cắt & gia công cắt gọt: THK (Nhật), MST (Nhật), Nippon Thompson (Nhật), NS Tool (Nhật), Wikus (Đức); Công nghệ tự động hóa & điều khiển: Heidenhain (Đức), OTC (Nhật), Syntec (Đài Loan, Hiwin (Đài Loan).

Ngoài không gian trưng bày, MTA Vietnam 2023 còn đem đến chuỗi các chương trình hội thảo chuyên đề sâu sắc, cung cấp cho người tham gia những tin tức, kỹ thuật cập nhật nhất trong ngành máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại trên thế giới và Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên ở triển lãm MTA Vietnam, một điểm trưng bày độc đáo hoàn toàn mới sẽ xuất hiện với tên gọi VINRA. Tại đây, các công nghệ, máy móc tiên tiến nhất trong khu vực cũng như thế giới về robot học, tự động hóa, cánh tay robot sử dụng công nghệ AI sẽ được giới thiệu đến khách tham quan chuyên ngành. Cũng tại triển lãm, SMEDEC 2 sẽ đồng hành cùng ban tổ chức mở ra chương trình Hội thảo quốc tế về tự động hóa với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, cùng với cuộc thi “MTA ROBOT CHALLENGE” – chương trình dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn thành phố.

Với những điểm hấp dẫn đó, MTA Vietnam 2023 chắc chắn sẽ là phiên bản đáng chờ đợi cho ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam, mở ra một chương mới về sáng tạo và tự động hoá trong ngành.

Các đại biểu đi tham quan các gian hàng tại Triển lãm

Theo chia sẻ của ông BT Tee – Tổng Giám đốc công ty Informa Markets Việt Nam: “Cơ khí chính xác là nền tảng của ngành cơ khí. Không có sự góp mặt của chúng, các ngành sản xuất khó có thể vận hành. Để đáp ứng nhu cầu về một quy trình sản xuất chất lượng hơn, MTA Vietnam nỗ lực hiện thực hoá hai nhiệm vụ: một là tạo không gian để doanh nghiệp tiếp cận những sản phẩm máy công cụ, cơ khí tiên tiến nhất; hai là cập nhật những xu hướng mới nhất của ngành để xây dựng nền sản xuất thông minh trong tương lai.”

MTA Vietnam 2023 rất vinh dự nhận được sự hỗ trợ từ nhiều bộ ban ngành, tổ chức, hiệp hội, những nhà quản lý cấp cao cùng các chuyên gia trong lĩnh vực suốt thời gian qua. Trong đó, phải kể đến sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2), Hội hợp tác các Phòng thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh (VINATEST) và nhiều đơn vị khác…

Năm nay, MTA Vietnam 2023 sẽ diễn ra từ ngày 4 – 7/7/2023 tại trung tâm triển lãm SECC, thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích trên 13,200 m2 và hơn 400 đơn vị tham gia đến từ trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình chất lượng và cơ hội cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác.

Dự kiến MTA Vietnam 2023 sẽ thu hút hơn 12,000 khách tham quan. Trong đó, đa phần khách tham quan là chủ doanh nghiệp, ban quản trị và những chuyên viên cấp cao có quyền ra quyết định trong doanh nghiệp.

Quang Trung