10/10/2020 6:04:47

“Một triệu cây xanh đô thị Việt Nam”- Hà Nội chung tay cải thiện bầu không khí

Chương trình “Một triệu cây xanh đô thị” ra đời xuất phát từ thực trạng thiếu diện tích che phủ cây xanh trong 3 đô thị lớn ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, kéo theo đó là những hệ quả tác động đến môi trường, xã hội, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chương trình do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Viet) khởi xướng. Với sự phối hợp của Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu (Khoa Lâm học – Đại học Lâm nghiệp), cùng các cấp, đơn vị cơ sở, huyện Ứng Hòa, Hà Nội là địa phương đầu tiên phát động chương trình này.

Quang cảnh buổi phát động

Huyện Ứng Hòa dẫn đầu phong trào

Phát biểu trong Lễ phát động tổ chức tại Trường THCS Đội Bình, xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa ngày 9/10, ông Trần Hữu Vỹ – Giám đốc Trung tâm Green Viet cho biết: “Green Viet là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2012 đến nay với sứ mệnh bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng tại các khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đại diện các đơn vị Ký kết thực hiện chương trình

Từ năm 2 năm trở lại đây, Trung tâm Green Viet đã mở ra một chương trình mới đó là chương trình “Một triệu cây xanh Đô thị Việt Nam” với mục đích kết nối hệ sinh thái, khu dân cư đô thị với hệ sinh thái của thiên nhiên; giúp cho việc nâng cao nhận thức và đặc biệt góp phần vào điều hòa khí hậu của đô thị, cải thiện chất lượng không khí, góp phần phát triển đô thị bền vững trong công tác phát triển chung của các thành phố”.

Tại buổi lễ phát động, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan bao gồm: Trung tâm Green Viet, Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp và biến đổi khí hậu (Khoa Lâm học- Đại học Lâm nghiệp); Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa; Huyện Đoàn huyện Ứng Hòa đã cùng ký kết đồng hành thực hiện chương trình này từ nay đến năm 2030.

Các đại biểu cùng nhau trồng mới cây xanh tại Lễ phát động

Ông Nguyễn Chí Viễn – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hòa cho biết: “Hàng năm, huyện Ứng Hòa đều tổ chức phong trào Tết trồng cây. Từ đầu năm đến nay, huyện đã trồng được 8.000 cây xanh các loại. Với chương trình phát động này, Ứng Hòa đã trồng thêm được 2.485 cây tại các xã Đội Bình, xã Quảng Phú Cầu, xã Hồng Quang nâng tổng số cây trồng được trên 10 nghìn cây xanh”.

Để chương trình đạt hiệu quả, đảm bảo những cây xanh sau khi trồng được chăm sóc, sinh trưởng tốt, Ông Viễn đã chỉ đạo đơn vị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của huyện phối hợp với các xã, thị trấn chú trọng công tác chăm sóc cây được phát triển xanh tốt.

Hiệu ứng lan tỏa “1 km là 1.000 đồng” ủng hộ cây xanh.

Sau huyện Ứng Hòa, các huyện Chương Mỹ sẽ được trồng 1.000 cây tại xã Đông Phương Yên; huyện Quốc Oai sẽ có 510 cây xanh được trồng tại trường THPT Phan Huy Chú.

Bên cạnh Hà Nội, Green Viet và các đơn vị liên quan cũng sẽ tập trung vào các thành phố lớn là: TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để lan tỏa phong trào này, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, góp phần điều hòa khí hậu đô thị, cải thiện chất lượng không khí. Đây là những thành phố đang phải đối diện với các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí.

Học sinh trường THCS Đội Bình tham gia trồng mới cây xanh

Chương trình “Một triệu cây xanh đô thị Việt Nam” dự kiến sẽ được thực hiện trong 10 năm, đây là năm thứ hai chương trình được triển khai thực hiện và được sự đón nhận tích cực từ các cấp lãnh đạo và người dân.

Được biết, để thực hiện chương trình này, Green Viet được thụ hưởng giải chạy Uprace. Đây là một chương trình cộng đồng có ý nghĩa lớn trong việc vận động người Việt chạy để cải thiện sức khỏe; vừa góp phần mỗi 1 km là 1.000 đồng, góp phần vào việc trồng cây xanh.

Ông Nguyễn Minh Thanh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu, Khoa Lâm học, Trường Đại học Lâm nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi là đơn vị nghiên cứu, chống biến đổi khí hậu, trong đó nhiệm vụ trồng cây xanh là nhiệm vụ tối ưu nhất để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề…Đây là lễ phát động khởi đầu về vai trò của việc trồng cây xanh trong chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa tới nhiều địa phương để có nhiều hơn nữa cây xanh được trồng”.

Thu Thủy