06/01/2021 9:30:29

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường: Mưa dầm gió rét diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong ngày 7/1, một bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ xuống đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa.

Những ngày qua không khí lạnh duy trì ở mức ổn định nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 – 16 độ C, tuy nhiên, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía nam.

Đến ngày 7/1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng ngày 7/1 ở Bắc bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 7/1 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 17 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Không chỉ ảnh hưởng đến thời tiết đất liền mà trong ngày 7 – 8.1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5.

Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0 – 5,0m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0 – 7,0m.

Khu vực Hà Nội từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ; từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Dự báo trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên sẽ xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khoảng 3 – 4 đợt rét đậm, rét hại.

Thanh Thúy