17/03/2020 1:07:42

Malaysia đóng cửa hết tháng 3 để chống dịch covid-19

Tối 16/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố Malaysia sẽ đóng cửa từ ngày 18-31/3/2020 để phòng chống dịch covid-19.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố chính phủ Malaysia đã quyết định thực hiện lệnh phong tỏa trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 18/3, tức là ngày kia, cho đến 31/3.

Theo đó, tất cả trường học, các trường đại học sẽ phải đóng cửa. Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, các cơ sở kinh doanh trừ các dịch vụ thiết yếu tạm dừng hoạt động. Các cuộc tụ họp đông người, bao gồm các sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa sẽ bị cấm. Tất cả các nhà thờ sẽ phải đóng cửa. Người dân Malaysia bị cấm ra nước ngoài. Đối với những người trở về từ nước ngoài, bắt buộc phải được kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày. Khách nước ngoài cũng không được phép tới Malaysia

“Tôi hy vọng rằng bạn sẽ kiên nhẫn khi đối mặt với thử thách này. Đừng hoảng sợ, đừng lo lắng và hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với những biện pháp này của chính phủ, chúng ta sẽ sớm ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh” – ông Muhyiddin Yassin cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Yassin cũng cam kết sẽ có đủ thực phẩm, vật tư y tế, khẩu trang cho tất cả người dân. Ông kêu gọi mọi người dân Malaysia tuân thủ và nói thêm rằng hội đồng an ninh quốc gia Malaysia sẽ họp hàng ngày để theo dõi tình hình.

Malaysia hiện là quốc gia có số ca nhiễm bệnh covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á. Với 125 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, 16/3, tổng số ca nhiễm bệnh ở Malaysia đã tăng lên 553 ca. Nhiều ca nhiễm mới được xác nhận có liên quan tới một buổi cầu nguyện với 16.000 tín đồ tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling, gần Thủ đô Kuala Lumpur. Ngay sau diễn biến này, quốc gia láng giềng của Malaysia là Singapore đã có quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ Hồi giáo cho đến ngày 26/3.

P.V (Tổng hợp)