17/03/2020 1:16:17

Giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch tuyển sinh của ngành GDNN sẽ có một số điều chỉnh, trong đó đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh qua các kênh trực tuyến.

 

Đảm bảo an toàn cho HSSV khi lên lớp

Ghi nhận tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, trong các ngày trở lại trường vừa qua, sinh viên vẫn tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Đa phần sinh viên trang bị khẩu trang và sử dụng trong lúc nghe giảng. Giáo viên nhà trường cũng 100% đeo khẩu trang. Sĩ số học viên đến trường đạt 85 – 90%.

Thầy Nguyễn Văn Huy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, yêu cầu đặt ra với tất cả mọi người khi vào trường là đều phải khử khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay sát trùng. Sinh viên được nhận thêm tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và bắt buộc phải điền phiếu báo cáo đã đi đâu trong những tuần nghỉ học.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã trang bị mỗi tầng học một cây nước lọc; dán các poter, tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch bên ngoài các lớp, khu vệ sinh, ký túc xá. Nhà trường cử cán bộ, giáo viên phát và thu phiếu khảo sát, đo thân nhiệt cho sinh viên ngay tại cổng trường. Vào đầu giờ học, giáo viên các lớp sẽ dành thời gian hướng dẫn sinh viên về các giải pháp an toàn chống dịch Covid-19. Ngày 3 lần trường khảo sát thông tin, kiểm tra thân nhiệt và tình hình sức khỏe của sinh viên để báo cáo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm. Nhà trường cũng đã có phương án bố trí 1 phòng y tế và 2 phòng ở ký túc xá để cách ly khi có trường hợp nghi bệnh và chuẩn bị công tác hậu cần cho sinh viên.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tổ chức kiểm tra thực tế tại một số trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho cả toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên và học viên trong thời gian đi học những ngày dịch bệnh.

Tổng cục GDNN đã có công văn yêu cầu tăng cường công tác y tế cho các cơ sở GDNN, bố trí đảm bảo tối đa cho phòng chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở GDNN, điều chỉnh thời khóa biểu theo hướng ít học tập trung, bớt lý thuyết, tăng cường học trực tuyến. Theo ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, tinh thần là các cơ sở GDNN ở các địa phương đảm bảo an toàn cho học sinh vẫn có thể tổ chức cho các em đi học. Trên thực tế, ở những tháng ngay sau tết, nhiều cơ sở GDNN cũng đào tạo bình thường.

Hướng dẫn sinh viên thực hàh nghề lắp đặt điện

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy

Về kế hoạch đào tạo, ông Dũng cho biết, Bộ đang lên phương án để đảm bảo về mặt thời gian và kiến thức, tránh áp lực cho cả thầy và trò. Trong đó, có tính đến một tháng dự phòng trong kế hoạch năm học đã phân bổ trước đó. Bên cạnh việc tranh thủ khai thác quỹ thời gian một tháng này, Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

“Ngay trong thời gian nghỉ vừa rồi, nhiều trường cũng đã ứng dụng CNTT vào giảng dạy trực tuyến cho các em. Hiện chúng ta đã có thông tư về việc này song nhiều trường chưa triển khai tốt. Đây là dịp chúng ta phải xác định đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào đào tạo. Tuy nhiên, do đặc thù từng nghề, có những modul đối với một số ngành nghề đòi hỏi phải tăng cường thời lượng thực hành, không thể chỉ học trực tuyến được”, ông Dũng cho biết đồng thời nhấn mạnh, với các trường đang hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện Tổng cục chưa thấy có báo cáo về sự cố nào liên quan đến dịch Covid-19. Hiện các trường đang tổ chức cho các em đi học theo chỉ đạo của Chính phủ.

Liên quan đến kế hoạch tuyển sinh của GDNN trong năm 2020, ông Trương Anh Dũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm Bộ LĐ-TB&XH cũng có một số cuộc họp bàn về việc điều chỉnh tuyển sinh của năm nay. Do đó lịch tuyển sinh cuối tháng 2 sẽ được điều chỉnh lùi lại vào thời điểm thích hợp. Công tác tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh sẽ được cải thiện, đặc biệt nâng cấp các trang tuyển sinh trực tuyến, các app về chọn trường, chọn nghề, làm thế nào tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học, không nhất thiết phải đến tận nơi tổ chức tư vấn hướng nghiệp.

PHƯƠNG MINH (baodansinh.vn)