17/03/2020 10:52:30

Malaysia có ca tử vong đầu tiên, Campuchia tăng gấp đôi ca nhiễm nCoV

Malaysia hôm nay xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên do nhiễm nCoV là một mục sư 60 tuổi và một nam thanh niên 34 tuổi.

Malaysia hiện đang là ổ dịch đáng lo ngại nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu thống kê, đến chiều nay, Malaysia đã có tổng cộng 673 ca nhiễm nCoV, 2 ca tử vong.

Ca tử vong đầu tiên do nhiễm nCoV tại Malaysia là một mục sư của nhà thờ Baptist Emmanuel ở Kuching. Vị mục sư này đã qua đời tại bệnh viện đa khoa Sarawak lúc 11h trưa nay, theo giờ địa phương. Hiện, vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm đối với ông.

Ca tử vong thứ hai tại Malaysia là một nam giới, 34 tuổi, qua đời tại bệnh viện Permai, Johor. Anh này là một tín đồ Hồi giáo, đã tham gia buổi lễ truyền đạo gây bùng phát dịch covid-19 tại Malaysia.

Trong số 673 ca nhiễm nCoV tại Malaysia, có tới hơn một nửa có liên quan tới một buổi lễ truyền giáo ở nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Kuala Lumpur hồi cuối tháng 2. Buổi lễ này có tới 16.000 tín đồ tham gia, có cả các tín đồ nước ngoài tới từ các nước lân cận như Việt Nam, Campuchia, Brunei và Singapore.

Bệnh nhân thứ 61 tại Việt Nam nhiễm nCoV đã được xác nhận là tín đồ tham dự buổi lễ này.

Bắt đầu từ ngày mai, Malaysia sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. Theo đó, từ ngày mai, 18/3 đến hết ngày 31/3, toàn bộ cửa hàng, doanh nghiệp, địa điểm vui chơi, giải trí, trường học ở Malaysia đều phải đóng cửa, chỉ có các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, ngân hàng và dịch vụ vận chuyển được phép hoạt động.

Các cuộc tụ họp tôn giáo cũng bị cấm, trừ buổi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu hàng tuần. Trong vòng 2 tuần phong tỏa này, Malaysia không cấp phép cho người nước ngoài nhập cảnh, toàn bộ người dân Malaysia không được phép ra nước ngoài, những người trở về từ nước ngoài sẽ được kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày.

Trong một diễn biến khác, Campuchia hôm nay ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng đột biến. Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, 12 ca nhiễm mới nCoV được phát hiện trong ngày hôm nay đều là người Campuchia, trong số này có 9 người theo đạo Hồi mới từ Malaysia trở về. Tổng số ca nhiễm bệnh tại Campuchia đã tăng lên gấp đôi là 24 ca.

P.V (Tổng hợp)