08/10/2021 5:22:45

Lưu ý thiết thực từ chuyên gia khi đưa trẻ ra ngoài sau giãn cách

Liên quan việc đi lại của trẻ em khi một số thành phố mở cửa trở lại, bên cạnh khuyến cáo hạn chế đưa trẻ ra đường và tuân thủ nguyên tắc 5K, chuyên gia của Bộ Y tế đã đưa ra những lời khuyên rất thiết thực để hạn chế lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em.

Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương và nhiều tỉnh thành đã nới lỏng giãn cách, nhiều hoạt động của cuộc sống thường nhật đang dần trở lại. Tuy nhiên, trẻ em dưới 18 tuổi hiện chưa nằm trong nhóm được tiêm chủng vaccine Covid-19.  Theo các bác sĩ, trong trường hợp gia đình đưa trẻ ra ngoài, hai cách bảo vệ tốt nhất là khẩu trang và nước rửa tay. Hiện nay, khẩu trang cũng có loại cho trẻ em. Phụ huynh nên cố gắng tìm và cho trẻ sử dụng loại khẩu trang này để che được kín mặt.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tìm hiểu trước nơi sẽ đưa trẻ đến, đánh giá mật độ người ở khu vực đó. Nếu nơi đến không đông người, phụ huynh có thể cho trẻ ra ngoài chơi theo cụm gia đình và thường xuyên để mắt tới con, tránh tình trạng trẻ ham chơi, chạy tới nhóm khác, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Theo thống kê của Bộ Y tế thì tỷ lệ mắc Covid-19 và có biến chứng ở trẻ khá thấp. Đa số trẻ sau khi mắc bệnh cũng đáp ứng điều trị tốt nếu phát hiện sớm dấu hiệu biến chứng. Với trẻ em, Covid-19 thậm chí diễn biến nhẹ hơn nhiều các bệnh như sốt xuất huyết, sởi, chân tay miệng…Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là trẻ trở thành nguồn lây SARS-CoV-2 cho người cao tuổi trong gia đình.

Việc cho trẻ chơi đùa với bạn ở khu phố, chung cư, trong xóm cũng buộc phải hạn chế. Nếu trẻ muốn chơi trong xóm, chúng ta phải biết khu phố đó hoàn toàn sạch. Tuy nhiên, điều này là rất khó. Trẻ ra ngoài chơi có thể khiến chúng nhiễm nCoV không rõ nguồn lây.

Chỉ khi trẻ ra ngoài cùng người trong gia đình, đến một không gian vắng, chúng ta mới có thể tạm yên tâm bởi đã ở chung một thời gian dài trước đó.

Hà Thành (T/H)