16/04/2022 11:19:04

Lương tháng thứ 13 vẫn đang là phúc lợi lớn nhất với người lao động

Theo Navigos Search, trong top 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương năm 2022, lương tháng thứ 13 hiện là phúc lợi ở vị trí số 1.

Lương tháng thứ 13 hiện là phần phúc lợi lớn nhất trong năm đối với người lao động

Navigos Group – tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu tại Việt Nam vừa công bố báo cáo “Khảo sát lương 2022: Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động”.

Bản báo cáo được phân tích dựa trên ý kiến của hơn 6.800 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 27 ngành nghề khác nhau. Qua đó, kết quả khảo sát đã đưa ra cái nhìn tổng quan về mức lương của các ngành nghề trong năm 2021 cũng như những kỳ vọng của người lao động về mức thưởng và phúc lợi trong năm 2022.

LƯƠNG, THƯỞNG VÀ CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI LÀ YẾU TỐ HÀNG ĐẦU ĐƯỢC NGƯỜI LAO ĐỘNG QUAN TÂM

Theo Navigos Group, lương, thưởng và chế độ phúc lợi là yếu tố hàng đầu được người lao động quan tâm khi chuyển việc.

Có tới 74% ứng viên tham gia khảo sát cho biết, lương, thưởng và chế độ đãi ngộ là yếu tố quan trọng hàng đầu khi họ cân nhắc chuyển việc. Tiếp theo là các cơ hội thăng tiến và các cơ hội được đào tạo và phát triển, lần lượt chiếm 37% và 34%.

Đáng chú ý, tháng lương thứ 13 đang đứng đầu về các khoản thưởng hay phúc lợi mà người lao động đang được hưởng với 82% ý kiến của ứng viên tham gia khảo sát. Đứng thứ hai là các phúc lợi về sức khỏe và y tế chiếm 51%. Phụ cấp đi lại, ăn uống, tiếp khách đang đứng thứ ba với 31% ý kiến.

Cùng với đó, kỳ vọng không ngừng về lương, thưởng, phúc lợi từ người lao động là thách thức đối với doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Lương thưởng và phúc lợi là lý do thu hút người lao động đồng thời lương, thưởng và phúc lợi tốt hơn cũng sẽ là lý do ra đi của họ.

Như trên, yếu tố đứng đầu khiến họ hài lòng với công việc hiện tại là lương, thưởng và chế độ đãi ngộ chiếm 45% người tham gia khảo sát. Đứng ngay sau đó là địa điểm làm việc và công việc ổn định đều chiếm 43%.

Cũng theo báo cáo này, mặc dù tiền lương không nằm trong 3 yếu tố hàng đầu để giữ chân người lao động với công ty hiện tại, nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất khi họ quyết định chuyển việc với 17% người lao động lựa chọn yếu tố này. Theo sau là hai yếu tố về môi trường làm việc – đồng nghiệp và các cơ hội học tập, phát triển với tỷ lệ tương ứng là 12% và 11%.

Có thể thấy, kỳ vọng về lương, thưởng và chế độ đãi ngộ của người lao động trong yếu tố khiến họ hài lòng với công việc cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm mới cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm và giữ chân người lao động.

COVID-19 ẢNH HƯỞNG ĐẾN THU NHẬP NGƯỜI LAO ĐỘNG

Theo Navigos Search, có gần 39% ý kiến cho rằng họ phải chịu tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm từ việc bị giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50% và bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên.

Bên cạnh đó, vẫn có 61,11% người tham gia khảo sát cho biết lương của họ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, hơn một nửa người tham gia khảo sát cho biết không đề xuất tăng lương vì cho rằng chưa phải thời điểm thích hợp

Trong năm 2021, đã có đến 57,59% người tham gia cho biết họ đã không đề xuất tăng lương do tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình kinh doanh nên có thể nói đây là thời điểm chưa phù hợp để đề xuất tăng lương. Trong khi đó, có 11,59% người tham gia cho biết đã đề xuất tăng lương nhưng không thành công.

Ở thái cực khác, gần 28% người tham gia khảo sát đã thành công trong việc đề xuất tăng lương. Các mức lương được tăng nằm trong khoảng từ 3% đến trên 20%.

NGƯỜI LAO ĐỘNG KỲ VỌNG GÌ TRONG NĂM 2022?

Một điểm bất ngờ là khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách thăng tiến của doanh nghiệp trong năm 2022 – có tới 42,21% người tham gia khảo sát chưa thể đưa ra được câu trả lời.

Theo họ, nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như sự phục hồi của các doanh nghiệp nói riêng sẽ phụ thuộc vào các chuyển biến của tình hình dịch bệnh COVID-19. Do đó, người lao động chưa thể biết tình hình dịch bệnh tốt hơn hay xấu đi nên họ không chắc chắn khi đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Điểm tích cực là khảo sát cho thấy, gần 38% người tham gia khảo sát có cái nhìn lạc quan và rất lạc quan về chính sách thăng tiến của công ty trong năm mới. Việc này chứng minh người lao động đang rất kỳ vọng sự phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp trong năm 2022 là rất khả thi.

Về dự định của người lao động trong 3 đến 6 tháng tới, gần một nửa người tham gia khảo sát cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn.

Theo thống kê từ cuộc khảo sát, khi được hỏi về dự định trong tương lai cho ý định chuyển việc, có đến 42,45% người lao động cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn.

Bên cạnh đó, có 15,32% người tham gia khảo sát cho biết vẫn đang tìm kiếm một công việc mới. Thêm vào đó, 2,16% người tham gia khảo sát cho biết đã tìm được một công việc mới…

Danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2022, xếp theo thứ tự ưu tiên:

(1) Lương tháng 13

(2) Phúc lợi về sức khỏe, y tế

(3) Chương trình chăm sóc sức khỏe

(4) Thời gian làm việc linh hoạt

(5) Phụ cấp đi lại

(6) Làm việc tại nước ngoài

7) Ứng trước lương

(8) Chế độ làm việc linh hoạt

(9) Ngày nghỉ/ ngày nghỉ dịp sinh nhật

(10) Hỗ trợ phí cho học tập.

Việt Tuấn