26/08/2021 2:59:58

Lô vaccine Pfizer đầu tiên trong 1 triệu liều Mỹ tặng Việt Nam đã về tới Hà Nội

Sáng nay 26/8, Phó tổng thống Harris đi thăm kho trữ vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vaccine tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội.

Lô vaccine đầu tiên (khoảng 270.000 liều) trong số 1 triệu liều vaccine Pfizer Mỹ viện trợ đã về đến Hà Nội. 500.000 liều vaccine Pfizer sẽ được chuyển tới TP.HCM trong ngày 27/8.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với truyền thông khi thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó, sáng 25/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19. Thủ tướng hoan nghênh việc doanh nghiệp hai bên chủ động hợp tác sản xuất vaccine, cũng như việc Mỹ thành lập Văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Hà Nội.

Việt Nam cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ, tạo điều kiện để Pfizer đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam nhanh hơn, nhiều hơn trong năm nay. Riêng đối với vaccine cho trẻ từ 12-18 tuổi, Thủ tướng mong muốn bàn giao sớm để chuẩn bị cho các em bắt đầu năm học mới.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Các tủ cấp đông âm sâu trị giá 691.000 USD sẽ do phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ không quân Andersen, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, mua và vận chuyển.

Trong số này, 63 tủ đông sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, và 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để đảm bảo chất lượng khắt khe của vaccine Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine, và một triệu liều Pfizer chuyển trong đợt này.

PV