09/06/2020 11:17:38

Liên quan đến bổ nhiệm Vụ trưởng Trần Tú Khánh: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh giữ chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT), quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng khi chưa phải là chuyên viên chính và việc ông Khánh ký Thông báo xác định chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo Văn bằng 2chính quy cho Trường Đại học Đông Đô đào tạo chui, ngày 1/7/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5309/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ.

Công văn nêu rõ:

Bộ Nội vụ chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 2219/VPCP.V.I ngày 23/3/2020 của Văn phòng Chính phủ. Qua đó yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp thu ý kiến của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 673/TTCP-V.III ngày 7/5/2020 và chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành làm rõ các nội dung phản ánh của nhà báo. Đồng thời kết luận rõ đúng, sai và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2020.

Trước đó, Kinh tế nông thôn và nhiều cơ quan báo chí đã có bài phản ánh về vụ bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính. Tháng 12/2016, Bộ GD-ĐT ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh (SN 1978, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh) vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, rồi tiếp tục được quy hoạch nguồn vào vị trí Thứ trưởng khi chưa phải “Chuyên viên chính”. Đồng thời, có sự “ưu ái” đến kỳ lạ, gần 3 năm mới chính thức nâng ngạch bậc là việc làm hiếm gặp trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ?!

Tìm hiểu quá trình công tác của ông Trần Tú Khánh, một điều mà bất cứ ai cũng nhận ra là con đường thăng tiến của nhân vật này khá trơn tru, nhanh và còn có dấu hiệu “thần tốc”, đặc biệt sau khi ông Khánh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế (ngày 20/4/2015), với đề tài: “Chính sách phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

ap-dat-thu-tien-mua-dieu-hoa-sua-chua-co-so-vat-chat-trong-truon-60a652.jpg
 Ông Trần Tú Khánh được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ GD&ĐT khi chưa là “Chuyên viên chính” . Ảnh: Internet

Đúng 8 tháng sau, ngày 17/11/2015, ông Trần Tú Khánh từ vị trí Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Đại học Vinh (nhiệm kỳ 2015-2020). Và chỉ 1 năm sau (12/2016), ông Khánh tiếp tục được điều động, bổ nhiệm thẳng lên chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch –  Tài chính và quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng (Bộ GD-ĐT) khi thiếu hẳn tiêu chí quan trọng “Chuyên viên chính”.

Dư luận cho rằng, việc bổ nhiệm này là “rất bất thường”. Bất thường từ thiếu nợ tiêu chuẩn “chuyên viên chính”; bất thường một năm tăng đến 2 chức vụ và còn được quy hoạch lên Thứ trưởng có đúng với quy định của Đảng và Nhà nước hay không?

Việc bổ nhiệm “bất thường này” đã dẫn đến hệ lụy là năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thay mặt Bộ GD&ĐT trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.Nhưng chính Bộ GD&ĐT sau đó đã đưa ra khẳng định: chưa cấp phép cho ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2.Với sự khẳng định này, cũng đồng nghĩa ông Trần Tú Khánh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để móc ngoặc, ký chỉ tiêu “chuôi”, tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô hoạt động trái pháp luật để “trục lợi” bất chính? Nhưng trên thực tế, mới chỉ các cán bộ lãnh đạo của Trường ĐH Đông Đô dính sai phạm bị điều tra, khởi tố và bắt giam. Ngược lại, những người trực tiếp ký Thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo VB2 cho cơ sở giáo dục dính sai phạm vẫn vô can, ngoài vòng pháp luật?!

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

 Hữu Thắng