28/08/2022 8:05:47

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 kéo dài 4 ngày 

Do ngày 2/9 là thứ Sáu nên lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 của cán bộ, công chức, viên chức sẽ kéo dài 4 ngày, từ thứ 5 (1/9) tới hết Chủ nhật 4/9.

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về ngày nghỉ lễ, nghỉ tết thì dịp Quốc khánh người lao động được nghỉ 2 ngày (ngày 2 tháng 9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Học sinh, sinh viên cũng sẽ có số ngày nghỉ lễ 2/9 như của giáo viên, giảng viên. Nếu nhà trường thực hiện chế độ làm việc nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật thì học sinh, sinh viên cũng sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

Theo quy định, ngày 2/9 người lao động được nghỉ tính lương. Nếu phải làm thêm giờ hoặc làm cả ngày Quốc Khánh sẽ được tính theo luật. Cụ thể, Điều 98 Luật Lao Động quy định, nếu những ngày này người lao động làm thêm giờ thì số tiền nhận được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả. Đi làm vào dịp lễ, Tết và những ngày được nghỉ có lương thì số tiền tối thiểu bằng 300%. Số tiền này chưa tính tiền lương ngày Lễ, Tết cũng như các ngày nghỉ hưởng lương theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với người làm việc ban đêm thì số tiền được trả thêm tối thiểu bằng 30% tiền lương. Cùng với đó là 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm hàng ngày trong các ngày bình thường/ngày nghỉ cuối tuần/lễ, Tết.

Ngày Quốc Khánh năm nay có lẽ các hoạt động chào mừng, kỷ niệm vẫn còn bị hạn chế do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với ngày hội non sông này, toàn dân tộc Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ với tinh thần ngày 2/9 bất diệt. Việt Nam vững tin, toàn dân gắn kết đồng lòng chiến thắng đại dịch!

Quang Trung