27/11/2020 12:02:28

Lễ Tạ ơn – Nguy cơ siêu lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Hàng triệu người Mỹ đã lên đường đi du lịch hay trở về quê bằng đường không hoặc đường bộ, bất chấp những cảnh báo “hãy ở nhà” và hạn chế tụ tập đông người. Các chuyên gia cảnh báo nCoV có thể lây truyền mạnh mẽ qua các buổi tụ họp gia đình, biến Lễ Tạ ơn thành sự kiện siêu lây nhiễm ở Mỹ.

Sân bay quốc tế Denver, bang Colorado, Mỹ, ngày 24/11. Ảnh: Reuters.

Theo thống kê của đại học Johns Hopkins, tính đến 6h ngày 27/11 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận thêm 181.490 ca nhiễm, 2.297 ca tử vong và 89.959 ca nhập viện trong 24 giờ qua. Đây là mức tăng hàng ngày lớn nhất tại Mỹ kể từ tháng 5, đưa tổng số ca lên 13.237.297, trong đó 269.440 người đã chết.

Bất chấp tình hình căng thẳng rằng Covid-19 đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát, nhiều người dân Mỹ vẫn đổ ra đường phớt lờ những lời cảnh báo. Trong khoảng thời gian ngày 20-24/11, các sân bay Mỹ ghi nhận trung bình hơn 900.000 lượt khách mỗi ngày, dù giảm mạnh so dịp lễ năm ngoái nhưng lại là đợt di chuyển lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Trong một cuộc họp báo, tiến sĩ Henry Walke từ CDC khuyến nghị người dân “không nên di chuyển vào dịp Lễ Tạ ơn”. “Thảm kịch có thể xảy ra là một thành viên gia đình bạn trở về dự buổi đoàn tụ cùng người thân nhưng rồi cuối cùng nhiễm bệnh, nhập viện và qua đời. Chúng tôi không muốn điều đó thành hiện thực”, ông nói.

Nhằm đối phó với một mùa Lễ Tạ ơn bận rộn, giới chức Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Bang Utah và Vermont ra lệnh cấm mọi hình thức tụ tập. Chính quyền hạt Dane, bang Wisconsin và thành phố Philadelphia cũng đã có động thái tương tự.

Tại Kentuky, một buổi họp mặt chỉ được phép có không quá 8 người từ hai hộ gia đình. Tại Oregon, giới hạn người tham gia là 6. California đã ban hành lệnh giới nghiêm qua đêm.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đứng về phía các cộng đồng tôn giáo, những người khởi kiện để ngăn chặn bang New York áp đặt hạn chế đối với việc tham dự các nghi lễ.

Việc hàng triệu người di chuyển, tụ tập trong dịp lễ Tạ ơn, bất chấp những khuyến cáo của chính phủ, được cho là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh ở Mỹ thêm trầm trọng.

Thúy Anh (T/h)