03/06/2020 3:13:45

Lầu Năm Góc đưa tiểu đoàn trực chiến đến Washington D.C, 18.000 vệ binh quốc gia đến 29 tiểu bang

18.000 Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến 29 tiểu bang để ứng phó với tình trạng bất ổn dân sự, CNN dẫn thông tin từ ông Joseph Lengyel, chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Ông Lengyel khẳng định con số này sẽ tiếp tục tăng trong khi 42.000 Vệ binh Quốc gia đang triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác chống dịch Covid-19. Ông nói lực lượng Vệ binh Quốc gia chưa ghi nhận thương vong nào.

Lengyel nhận định xu hướng bạo lực đã giảm bớt trong ngày 2/6 song tình trạng biểu tình có thể tiếp tục kéo dài, thậm chí lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Lực lượng Vệ binh quốc gia của Mỹ

Tại thủ đô Washington DC, gần 1.300 Vệ binh đang làm nhiệm vụ, gồm nhiều binh lính được huy động từ bang Utah và New Jersey. Trong thời gian tới, 1.500 Vệ binh từ bang South Carolina và Tennessee sẽ tiếp tục được điều động về thủ đô.

“Giải quyết bất ổn dân sự là nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm nhất mà chúng tôi từng thực hiện”, ông Joseph Lengyel chia sẻ. “Đây là một nhiệm vụ khó chịu với các Vệ binh vì họ cũng là cư dân của cộng đồng này”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã triển khai hàng nghìn binh lính và cảnh sát “được vũ trang hạng nặng” để ngăn chặn các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington D.C.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã điều động quân cảnh và một tiểu đoàn lính dù trực chiến đến căn cứ Andrew sẵn sàng đối phó biểu tình.

Các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 2/6 cho biết. Động thái chuyển quân này được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm điều này, Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ nước này.

Quân cảnh của Vệ binh Quốc gia và cảnh sát của Bộ An ninh nội địa lập hàng rào an ninh bên ngoài Nhà Trắng, ngày 1/6. Ảnh: NYT

Trump tối 1/6 khẳng định ông là “đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa”, nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Tổng thống Mỹ kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ dân chúng.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump cho biết họ đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật này sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. “Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C.”, quan chức này nói. Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình.

Phóng viên (t/h)