28/06/2024 4:33:03

Làn sóng AI tác động mạnh mẽ tới tương lai việc làm của lao động nữ

Theo một báo cáo của Goldman Sachs, 70% công việc mà AI có thể gây tác động là do phụ nữ đảm nhiệm – điều này đồng nghĩa phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới trước biến động việc làm do AI tạo ra.

Ngày 28/6, Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo – Cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân” do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD thuộc VCCI), Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) và Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) được tổ chức tại Hà Nội.

Bên cạnh Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData) và điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là công nghệ cốt lõi của cuộc CMCN lần thứ 4. Trong những năm gần đây, thế giới đã ghi nhận xu thế phát triển và tác động to lớn của AI trong đời sống.

Theo ước tính của Goldman Sachs, việc áp dụng AI có thể giúp tăng năng suất lao động và tăng 7% GDP toàn cầu mỗi năm trong 10 năm tới. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển tất yếu này.

AI đang nổi lên như một công cụ và mục tiêu quan trọng, dẫn dắt sự thay đổi việc làm trong tương lai. AI không chỉ là xu thế tất yếu mà còn có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của thế hệ lao động và lãnh đạo mới, đặc biệt là phụ nữ.

Theo các chuyên gia, điều này đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện và sâu sắc về AI nhằm tận dụng tối đa cơ hội và đối phó với những thách thức mà AI mang lại. Các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam cần nhìn nhận rõ vai trò của AI, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc có lực lượng lao động nữ lớn.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE cho rằng trong bối cảnh bùng nổ AI hiện nay, việc nâng cao nhận thức và có chiến lược ứng phó phù hợp là công tác cần thiết để bảo vệ công việc của mọi người, nhất là những lao động nữ và đảm bảo sự bình đẳng tại nơi làm việc.

Chủ tịch VBCWE cho rằng trước sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động đến tương lai việc làm của nữ lao động, tổ chức này rất mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và có Chiến lược ứng phó phù hợp làm cho quá trình chuyển đổi AI trở nên toàn diện hơn.

Mục tiêu là vừa phát huy được lợi ích của công cụ vừa bảo vệ công việc của mọi người, nhất là những lao động nữ, và đảm bảo sự bình đẳng tại nơi làm việc.

Còn theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng VBCSD, việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là cam kết của VBCSD và VBCWE.

“Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo, khi AI có thể gây ảnh hưởng tới công việc của những nữ lao động, VCCI và VBCSD cam kết cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động cập nhật kiến thức, làm chủ công nghệ. Tất cả vì tương lai phát triển doanh nghiệp bền vững mà ở đó giá trị bình đẳng là cốt lõi”, ông Vinh nói.

Tại FPT Software tỷ lệ lao động nữ là 30%

Tại Việt Nam, phụ nữ chiếm khoảng 48% lực lượng lao động. Họ có mặt ở hầu hết các ngành nghề, nhưng tập trung nhiều trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, bán lẻ, sản xuất… Còn nếu nhìn vào cơ cấu thành phần kinh tế của Việt Nam với 98% tổng số doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có khoảng 20% trong số các doanh nghiệp này do phụ nữ làm chủ.

Theo Goldman Sachs, 70% công việc mà AI có thể gây tác động là do phụ nữ đảm nhiệm – điều này có nghĩa phụ nữ – trong đó có phụ nữ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới trước biến động việc làm do AI tạo ra.

Các chuyên gia cho rằng, việc hiểu biết toàn diện về AI về cả hai mặt cơ hội và thách thức trở thành nhu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ lệ lực lượng lao động nữ cao và đang tập trung phát triển đội ngũ nữ lãnh đạo.

Dưới góc độ là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là Ai, ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc AI tại FPT Software cho biết FPT luôn ủng hộ tích cực để phụ nữ có thể tỏa sáng trong ngành công nghệ, đặc biệt là với lĩnh vực như AI.

“Tại FPT Software, tỷ lệ phái nữ doanh nghiệp là 30%, cao so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, tỷ lệ phái nữ tham gia vào lĩnh vực AI cũng rất cao, đặc biệt trong khối quản lý. Phụ nữ hoàn toàn có cơ hội lớn trong lĩnh vực AI, và chúng tôi mong muốn được chia sẻ các bí kíp để giúp các lãnh đạo và lao động là nữ giới ứng dụng sức mạnh AI để có công việc hiệu quả hơn”, ông Phong nói.

Cũng tại sự kiện, lãnh đạo FPT Software cho biết, kể từ ngày 28/6, FPT chính thức gia nhập mạng lưới của VBCWE, kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa cùng cộng đồng những kinh nghiệm và thực tiễn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội, đặc biệt thông qua những giải pháp về công nghệ.

Cao Tuấn