07/11/2022 10:46:13

Làm sao để sống lạc quan với bệnh lý thoái hoá cột sống cổ

Ngày 5/11/2022, hoà trong không khí vui tươi của buổi sáng mùa thu mát mẻ, tại tòa nhà Khối Dân vận, Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến hưu trí Quận 10. Hơn 400 hội viên của câu lạc bộ đã đến tham gia chương trình Tư vấn y khoa: “Vui khỏe với bệnh lý cột sống cổ”.

Đây là chủ đề sinh hoạt tháng 11 của Câu lạc bộ do Tạp chí Khoa học Phổ thông, trực thuộc UBND TP.HCM, phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của Hệ thống Bệnh viện Saigon ITO, TV.PHARM.

Đến tham gia chương trình, các cô chú hội viên ngoài việc nhận quà tặng của Câu lạc bộ và TV. PHARM, tìm kiếm thêm nhiều thông tin trên tạp chí và chuyên san, họ còn được lắng nghe ThS.BSCKI Lê Xuân Sơn, Trưởng Đơn vị Cột sống của Bệnh viện Saigon ITO trình bày về bệnh lý cột sống cổ.

ThS.BSCKI Lê Xuân Sơn, Trưởng Đơn vị Cột sống của Bệnh viện Saigon ITO đang trình bày về bệnh lý cột sống cổ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 10 người có 8 người ít nhất đau cổ một lần trong đời. Phân tích tỷ lệ thoái hóa cột sống cổ ở Việt Nam theo tuổi và giới tính, BSCKI Xuân Sơn cho biết, đến 1/3 người từ 56 tuổi trở lên sẽ mắc phải. Các bệnh lý đi kèm theo thoái hóa cột sống cổ là viêm dạ dày, thoái hóa cột sống thắt lưng, thiểu năng tuần hoàn não, tăng huyết áp.

BSCKI Lê Xuân Sơn nhận định nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ thường do ảnh hưởng của tuổi tác, chấn thương, tập luyện thể thao quá sức, tính chất công việc… Triệu chứng của bệnh lý cột sống cổ gồm đau cột sống cổ, co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ cấp hoặc mạn tính, đau hơn khi duy trì kéo dài một tư thế cổ, khi mệt mỏi căng thẳng, khi thay đổi thời tiết hoặc nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị hạn chế vận động, khó khăn khi thực hiện các động tác vận động cột sống cổ như cúi, ngửa, xoay…

Việc phòng ngừa bệnh quan trọng hơn là điều trị. Phòng ngừa bệnh từ việc luyện tập, khuân nâng đúng tư thế, giữ tư thế đúng và bỏ hút thuốc lá”, BS Xuân Sơn nhấn mạnh.

Sau bài chia sẻ, các thành viên câu lạc bộ đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến cột sống cổ như thói quen vận động, tư thế ngủ, ăn uống như thế nào để phòng ngừa và làm chậm tiến triển bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Tránh tăng cân, tăng cường ăn rau, thức ăn có nhiều vitamin  C, omega 3, canxi… Đặc biệt, sửa tư thế là chìa khóa vàng để giảm nguy cơ mắc bệnh lý cột sống cổ. Do đó, chúng ta cần tránh hoàn toàn những tư thế sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng xấu đến cột sống như cúi khom, nằm võng, ghế bố, ngồi xổm, bưng vác vật nặng sai tư thế, nằm ngủ gối quá cao…,” BS. Lê Xuân Sơn khuyến nghị.

Ông Mai Duy Hiền, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 chia sẻ: “Buổi sinh hoạt của các thành viên của Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 hôm nay vừa có cả tinh thần và vật chất.” Kết thúc buổi tư vấn, Ban tổ chức đã trao hoa và thư cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình cộng đồng đầy ý nghĩa.

Nhà báo Bùi Hương, Phó Tổng Biên tập Phụ trách Tạp chí Khoa học Phổ thông (áo dài đỏ) trao hoa cảm ơn MTQ

Nhà báo Bùi Hương, Phó Tổng Biên tập Phụ trách Tạp chí Khoa học Phổ thông, cho biết, ngoài công tác tuyên truyền báo chí, tạp chí Khoa học Phổ thông còn hướng tới các hoạt động vì cộng đồng.

Chúng tôi kỳ vọng mỗi tháng sẽ tổ chức một chương trình dành cho công tác xã hội. Trong tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã có một chuyến trao tặng xe đạp cho các học sinh và quà cho người dân vùng biên giới Tây Nam ở Tịnh Biên, An Giang. Và hôm nay, tháng 11/2022, chúng tôi phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 trao tặng quà cũng như tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi”, bà Bùi Hương nói.

Tiến Danh