19/11/2020 9:42:20

Kinh nghiệm từ thực tiễn nhà trường và DN gắn kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Cuộc “chuyển mình” của giáo dục nghề nghiệp từ đào tạo theo hướng “Cung”, nay chuyển sang đào tạo theo hướng “Cầu” là bước ngoặt cho công tác giáo dục nghề nghiệp. Điều đó, đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước –  Nhà trường và Doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nguồn nhân lực.

Đây cũng là một trong những định hướng được đề cập tại Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ kinh nghiệm thực tế, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh (BCEC) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có những phương cách thích hợp, ưu việt, chủ động linh hoạt và sáng tạo trong việc phối hợp đào tạo cùng doanh nghiệp.

NGƯT. TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng BCEC thăm quan thực tế tại Doanh nghiệp Vinatech.

 

Đào tạo theo “Đơn đặt hàng”

Với định hướng “ Nhà nước- Nhà trường- Doanh nghiệp” cùng tham gia đào tạo nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã bắt nhịp với xu hướng đổi mới, đào tạo linh hoạt và đào tạo theo “Đơn đặt hàng” từ phía các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đây là xu hướng tất yếu, là yếu tố “sống còn” quyết định đến hiệu quả đối với công tác giáo dục nghề nghiệp. Sự tồn tại của cơ sở giáo dục nghề nghiệp chính là khẳng định được chất lượng đào tạo, được doanh nghiệp thừa nhận năng lực và đón nhận, lúc đó công tác đào tạo nghề nghiệp mới thấy thực sự có hiệu quả.

Việc đào tạo “theo đơn đặt hàng” mang lại lợi ích rất lớn cho cho cả 3 bên: Nhờ môi trường thực hành tại doanh nghiệp, Nhà trường có nơi để cho học sinh thực hành tốt nhất, giảm tải được đầu tư thiết bị cơ sở vật chất; người học được giảm chi phí đào tạo khi thực tập đã có lương như người lao động bình thường, được tiếp cận công nghệ mới nhất của doanh nghiệp và sớm hình thành kỹ năng chuyên nghiệp; Doanh nghiệp được lợi ích kép vừa có nguồn tuyển chắc chắn, lao động đáp ứng ngay được yêu cầu công việc, vừa tăng lợi ích tài chính cho doanh nghiệp.

NGƯT.TS Nguyễn Quốc Huy(trái) tại Lễ ký kết HĐ làm việc cho sinh viên.

Với định hướng, chính sách của Nhà nước, Trường BCEC trong thời gian qua luôn chủ động trong công tác xây dựng, duy trì và phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên của nhà trường. Đây là yếu tố quan trọng giúp trường không chỉ thực nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn thực hiện thành công sứ mệnh là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.

Lễ ký kết cùng Doanh nghiệp, Sinh viên BCEC được tuyển dụng làm việc ở vị trí chủ chốt của Doanh nghiệp.

Hướng đi tất yếu đó làm “kim chỉ nam” xuyên suốt quá trình tuyển sinh, đào tạo và mang lại niềm tin với một tương lai bền vững cho người học.  Trường có 2 cơ sở tại thành phố Bắc Ninh, với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, trình độ đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, đáp ứng cho hơn 3000 học sinh, sinh viên ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp ở 13 ngành nghề đào tạo. Trong đó có một số ngành nghề trọng điểm quốc gia, quốc tế và trọng điểm ASEAN.

Là “cửa ngõ” phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh tập trung nhiều khu Công nghiệp (KCN) lớn. Tại các KCN lớn này, phần lớn đều là doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng trên Thế giới như: Samsung Electronic, Canon, Foxcom… Trường BCEC đã trở thành địa chỉ tin cậy để các Doanh nghiệp tại những KCN này tin tưởng, cùng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao.

NGƯT.TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng BCEC (giữa) cùng các em sinh viên tại Lễ ký kêt làm việc tại Doanh nghiệp

Từ năm 2018 đến nay, BCEC liên tục nhận được các đơn hàng của Doanh nghiệp: Công ty TNHH VIANTECH VINA, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải,Công ty TNHH ITM SEMICONDUCTOR, Công ty THNN Cơ điện lạnh LTB, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống, Công ty cổ phần Xây dựng thủy lợi 1… với hàng nghìn sinh viên bắt đầu vào học năm thứ 3 tiếp tục học tập 1 năm theo chương trình đặt hàng để làm ở các vị trí quan trọng như: Chuyền tổ trưởng, cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên. Các kỹ năng quản lý cũng được đào tạo chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp đã hỗ trợ học phí và sinh hoạt cho sinh viên trong suốt quá trình đào tạo, đồng thời hỗ trợ một khóa đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên.

Nhờ có sự phối hợp chương trình đào tạo khép kín, đào tạo theo “Đơn đặt hàng” của doanh nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên của BCEC luôn đạt trên 95%, với mức thu nhập trung bình từ 6-12 triệu đồng/ tháng. Nhiều học sinh, sinh viên có thu nhập 15-20 triệu đồng/ tháng sau 3 năm làm việc tại doanh nhiệp.

 Xây dựng chương trình đào tạo linh hoạt

“Bắt tay” với Doanh nghiệp, BCEC ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong từng lĩnh vực đào tạo của nhà trường. Qua đó, 2 bên cùng thực hiện tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng chuyên ngành và các kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp, đến việc tổ chức phỏng vấn tuyển dụng, theo dõi tình hình làm việc của học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp.

NGƯT.TS. Nguyễn Quốc Huy (Phải)- Hiệu trưởng Nhà trường nhận học bổng cho sinh viên từ Doanh nghiệp.

Xây dựng chương trình đào tạo, BCEC đều lấy ý kiến của doanh nghiệp, tổ chức các buổi hội thảo có sự tham gia của doanh nghiệp nhằm tìm hiểu nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực. Đây là hoạt động bắt buộc trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo của nhà trường. Sự tham gia phối hợp xây dựng chương trình đào tạo này cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Đà Lạt, Tiền Giang… với những nội dung chương trình, giáo trình giảng dạy luôn đảm bảo bám sát yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì thế, khoảng cách giữa năng lực của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp và yêu cầu của doanh nghiệp được rút ngắn.

Các buổi hội thảo chuyên môn thường xuyên được tổ chức, thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia nhằm lấy ý kiến, góp ý, xây dựng điều chỉnh chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, giáo trình đào tạo. Hoạt động này giúp cho nhà trường nắm bắt được xu hướng, nhu cầu nhân lực cũng như yêu cầu cấp thiết của sản xuất để kịp thời cập nhật, điều chỉnh, bổ sung trong chương trình đào tạo, đặc biệt là ý thức nghề nghiệp, kỹ năng thực hành nghề.

Hàng năm, BCEC mời đại diện doanh nghiệp tham gia giảng dạy và đánh giá kết quả tốt nghiệp của người học. Qua đó, doanh nghiệp nắm bắt được chất lượng đào tạo thực sự của nhà trường; nắm bắt được kỹ năng nghề, ý thức nghề nghiệp của người học từ đó thuận lợi cho quá trình tuyển dụng nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp thường xuyên tham gia hoạt động này như: Tập đoàn Hồng Hải, Công ty thiết bị Cơ điện lạnh LTP, Công ty TNHH Toàn Dương, Công ty Canon Tiên Sơn, Công ty Canon Quế Võ, Công ty Cổ phần xây dựng Thủy lợi 1, Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Nam Đuống, Công ty khai thác công trình Thủy lợi Thái Nguyên, Huyndai Bắc Ninh, Công ty Vinatech Vina…

Từ năm 2017- 2020, BCEC liên hệ với doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên thực tập tại doanh nghiệp từ 1 đến 3 tháng, với 2300 lượt sinh viên được thực tập và có cơ hội việc làm phù hợp ngay tại doanh nghiệp mà các em thực tập.

NGƯT.TS. Nguyễn Quốc Huy

  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh