15/08/2021 8:37:11

Khi người nghèo xin dừng nhận từ thiện

Khi biết lý do xin dừng nhận từ thiện của họ, tất cả chúng ta sẽ dưng dưng nước mắt.

Vài ngày trước, clip một người đàn ông nghèo run run từ chối nhận thêm một hộp cơm được lan truyền trên mạng xã hội. Trong clip, người đàn ông đã được cho một hộp cơm, nhưng có lẽ vì thương cảm nên một người trong nhóm từ thiện đã đưa thêm cho người đàn ông này một hộp nữa.

Tuy nhiên, người đàn ông lam lũ đó liên tục xua tay, không chịu nhận. Chỉ khi người phát cơm nói tặng 2 hộp để người đàn ông này ăn bữa tối, thì người đó mới nhận và nói thêm: “Cảm ơn các cô, nhưng đừng cho nhiều quá, người khác không có. Tội nghiệp họ!”. Clip này được quay tại TP.HCM trong những ngày giãn cách này.

Người đàn ông không dám nhận hơn một xuất cơm, vì lo như vậy thì người khác sẽ không có.

Câu chuyện thứ hai cũng diễn ra ở TP.HCM vào những ngày cuối tháng 7. Trong lúc tuần tra tại công viên Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. Tổ công tác bắt gặp một người đàn ông đi xe máy đang chở bình oxy phía sau nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Tại đây, người đàn ông trình bày lý do ra đường là đi tìm mua bình oxy về cứu con trai. Để chứng minh lý do ra đường của mình, anh Vân, tên người đàn ông này, đã mở điện thoại lấy hình con trai đang nằm thoi thóp bên cạnh bình oxy ở nhà. Cảm động trước tình thương của anh Vân dành cho con trai đang mắc bệnh hiểm nghèo, tổ tuần tra lưu động đã quyết định cất biên bản, động viên anh Vân nhanh chóng về với con.

Sau đó, clip và câu chuyện của anh Vân và con được lan truyền trên mạng. Con anh mới 13 tuổi và đang bị ung thư, đã bị bệnh viện trả về và phải thở bằng oxy để duy trì mạng sống. Hôm đó, vì oxy hết nên anh Vân mới bất chấp lệnh cấm ra đường sau 18h để đi tìm mua bình oxy về cứu con.

Tính đến ngày 27/7, theo báo Thanh niên, anh Vân và gia đình đã nhận được 500 triệu đồng từ chuyển khoản của các nhà hảo tâm, đồng thời được liên hệ tặng máy thở để anh đỡ vất vả chạy ra đường mua bình oxy về cho con trai.

Anh Vân xúc động nói: “Gia đình có khó khăn nhưng qua sự hỗ trợ của cộng đồng thì cũng đã phần nào ổn định. Vì vậy, tôi xin không nhận tiền hỗ trợ nữa, mong mạnh thường quân dành sự quan tâm trong thời gian tới cho những hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Câu chuyện thứ 3 diễn ra trước đó, ngày 19/7, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát Chung Mỹ (Ninh Thuận) bắt gặp nhóm 4 người đi xe đạp. Qua thăm hỏi thì được biết, những người này là một gia đình gồm người mẹ đã hơn 50 tuổi vừa khỏi bệnh tai biến và 2 con, 1 cháu gái 12 tuổi.

Gia đình họ đang làm công nhân trong một nhà máy ở tỉnh Đồng Nai thì bị mất việc vì dịch Covid-19. Khi không còn trụ nổi nữa thì họ quyết định bán món đồ giá trị nhất trong nhà là chiếc smartphone của con gái lớn được 1,5 triệu và đã dùng 700 nghìn đồng trong số tiền đó để mua 2 chiếc xe đạp, đèo nhau từ Đồng Nai về quê ở Nghệ An. Khi đến chốt Chung Mỹ trên, họ đã đi được 10 ngày với quãng đường hơn 280km.

Sau đó, 4 mẹ con đã được những nhà hảo tâm mua vé tầu để về quê và cho thêm tiền lộ phí. Khi về đến huyện Nghi Lộc, bà Hương, tên người mẹ, đã nói với phóng viên rằng, bà rất xúc động trước tấm lòng của các nhà hảo tâm, nhưng xin dừng nhận tiền vì bà đã về được đến quê nhà. Mong các nhà hảo tâm dành sự quan tâm cho những hoàn cảnh khó khăn khác.

Sau khi xuống tầu, 4 mẹ con bố trí xe cấp cứu đưa từ ga Vinh về khu cách ly ở Nghi Xá.

PV