07/05/2023 3:00:37

Khai mạc cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023

Sáng 07/5/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP năm 2023 (ACP World Championship 2023) tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Các thí sinh dự vòng loại Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP năm 2023 (ACP World Championship 2023) tại Hà Nội.

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại Quốc gia mùa giải thứ 6 của Cuộc thi ACP World Championship tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước, tại các địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vòng thi này thu hút sự tranh tài hơn 200 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 36 đội tuyển của trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện trên cả nước, trong đó có thêm nhiều trường lần đầu cử đội tuyển tham dự Cuộc thi.

Đây là minh chứng cho sức hấp dẫn và sự lan tỏa của sân chơi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP đến với đông đảo các bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, trong số các thí sinh dự thi Vòng loại Quốc gia mùa giải năm nay, ở bảng C dành cho cấp học phổ thông, chiếm tỉ trọng tới 38% tổng số thí sinh dự thi. Trong đó, có nhiều em thuộc khối THCS tham gia cuộc thi. Điều đó cho thấy xu hướng tìm tòi, sáng tạo ở lĩnh vực Thiết kế Đồ họa ngày càng trẻ hóa.

Ở bảng A dành cho Đại học, học viện chiếm tỉ trọng 31% và Bảng B dành cho các trường CĐ và TC là 31%. Theo chia sẻ từ BTC cấp Quốc gia, việc tiếp tục chia 3 bảng đấu theo các cấp học nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng và tăng cơ hội đạt giải cho tất cả các thí sinh.

Đồng hành tổ chức Cuộc thi liên tiếp trong 6 mùa giải, Trung ương Đoàn mong muốn tạo sân chơi trí tuệ bổ ích để các đoàn viên thanh niên nâng cao năng lực công nghệ thông tin, ứng dụng và sáng tạo trên nền tảng số, từ đó phát huy vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Ông Ngô Văn Cương – Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cuộc thi là một trong những hoạt động cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2023 – “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Hiện Trung ương Đoàn cũng đang tích cực phối hợp các bộ, ngành tham mưu để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên đến năm 2030” nhằm hỗ trợ các bạn trẻ chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai, tăng năng suất lao động cũng như năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh sự đồng hành của Trung ương Đoàn, mùa giải năm nay tiếp tục nhận được sự tham gia của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức của Cuộc thi. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan quản lý đối với hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề tại Việt Nam, đưa hệ thống giáo dục nghề nghiệp dần tiệm cận với những chuẩn đánh giá tiên tiến trên thế giới.

Các thí sinh chuẩn bị bước vào vòng loại quốc gia.

Tại Vòng loại Quốc gia, các thí sinh sẽ thi bài thi quốc tế ACP Photoshop và ACP Illustrator. Sau Vòng thi này, BTC sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất vào Vòng chung kết Quốc gia và dự thi thiết kế 1 poster theo chủ đề yêu cầu. Sẽ có 15 giải thưởng chia đều cho 3 bảng đấu sau Vòng chung kết Quốc gia.

Trong đó, bao gồm 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích. 3 thí sinh đạt giải Nhất sẽ trở thành Đại sứ ACP Việt Nam giành quyền tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra từ 30/7 – 02/8 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ.

Vòng thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương gồm Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 8.000 USD cho giải Nhất, 4.000 USD cho giải Nhì và 2.000 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

Ngoài ra, thí sinh đạt Giải khán giả bình chọn nhiều nhất cũng nhận phần thưởng bằng tiền mặt lên đến 1.000 USD. 2023 là năm có giá trị giải thưởng tăng cao nhất trong lịch sử các mùa giải.

Chia sẻ tại Lễ khai mạc cuộc thi, bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh – Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam cho hay: “Cuộc thi đã tác động tích cực tới nhận thức của các em học sinh, sinh viên về tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức, kỹ năng Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp trong thời đại mới; nhiều trường học nhận thấy được vai trò của lĩnh vực Thiết kế đồ họa theo xu thế chuẩn quốc tế, từ đó có những định hướng đào tạo kịp thời. Từ những thay đổi về nhận thức đó, cuộc thi đã góp phần tích cực trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa”.

Bảo Minh