10/12/2020 2:46:18

Hội thi thợ giỏi ngành xây dựng: DELTA khẳng định chiến lược nhân lực với 14 danh hiệu Bàn tay Vàng

Giành tới 14/67 danh hiệu Bàn tay Vàng –  là đơn vị giành nhiều danh hiệu nhất trong tổng số 20 thương hiệu nổi tiếng ngành xây dựng góp mặt tại Hội, Tập đoàn DELTA đã khẳng định hiệu quả của chiến lược phân cấp nhiều tầng trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình.

Sau hai ngày thi sôi nổi (8-9/12), Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng do Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam lần đầu tiên tổ chức đã kết thúc tốt đẹp.

Cuộc thi có sự góp mặt của 250 người thợ lành nghề của 20 thương hiệu lớn nhất trong ngành xây dựng tại Việt Nam hiện nay, cạnh tranh ở 8 nghề: Xây, trát, ốp lát, nhôm kính, lắp dựng cốt thép, điện, nước, hàn.

Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên một hội thi tay nghề áp dụng phương thức sáng tạo là các thí sinh “thực chiến” ngay tại các công trường xây dựng hiện hữu ở Hà Nội là Matrix One, HD Mon, The Nine Tower.

Chia sẻ với phóng viên Nghề nghiệp và Cuộc sống tại hiện trường cuộc thi, ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Chủ tịch Hội đồng thi đã tiết lộ bí quyết về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của DELTA, cũng như những nhận định về phát triển nhân lực ngành xây dựng trong bối cảnh 4.0.

Ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Chủ tịch Hội đồng thi chia sẻ với PV Nghề nghiệp và Cuộc sống

“Thức tỉnh” doanh nghiệp trong đào tạo tay nghề người thợ

Theo Chủ tịch Trần Nhật Thành, ngành xây dựng từ trước đến nay vẫn được nhìn nhận là có năng suất lao động thấp. So sánh riêng năng suất lao động của người thợ Việt Nam với vùng Đông Nam Á cũng đã thấp rồi. Thực trạng này một mặt là do chúng ta chưa có nhiều các cuộc thi tầm cỡ, quy mô để đánh giá chất lượng của người thợ Xây dựng. Mặt khác vì chúng ta chưa chú trọng đến vấn đề đào tạo, nâng cao chất lượng người thợ.

Trong một thời gian dài, chúng ta dường như đã “quên” mất việc nâng cao tay nghề cho người lao động, nhất là công nhân. Lâu nay, bên cạnh đội ngũ thợ chuyên nghiệp vẫn tồn tại một lực lượng thợ vốn là người nông dân, đầu quân làm lao động thời vụ cho các công ty xây dựng những lúc nông nhàn. Người ta làm nghề bằng những kinh nghiệm được truyền dạy cho nhau.

Thợ giỏi của DELTA nghề nước tại Hội thi

Trong thời đại 4.0, người thợ xây dựng không chỉ làm các công việc tay chân đơn thuần mà phải là người thợ của công nghệ, làm chủ công nghệ. Anh phải đáp ứng được các tiêu chí của người thợ trong thời đại mới từ: tác phong, trang phục, việc tuân thủ điều kiện an toàn lao động, điều kiện môi trường, trình độ tổ chức mặt bằng, kỹ năng làm việc nhóm, sự am hiểu vật liệu, quy trình công nghệ xử lý vật liệu; cách thức sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại, tiến tiến trong quá trình thi công; cách thức sắp xếp, quản lý thi công…

Các kỹ năng nghề nghiệp phải được người thợ vận dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn, sáng tạo để làm sao tối ưu, hiệu quả nhất trong quá trình thi công, từ đó tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Các tập đoàn xây dựng lớn cần ý thức được vai trò của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều doanh nghiệp kêu ca, phàn nàn năng suất lao động của công nhân xây dựng thấp mà chưa nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc nâng cao trình độ cho người thợ.

Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng tại hiện trường lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam là dịp để đánh giá lại người thợ xây dựng Việt Nam ở tầm những tiêu chuẩn, quy trình đòi hỏi công nghệ cao đã đạt được tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất không kém gì các nước Đông Nam Á, thậm chí cả ở khu vực Châu Á. Hội thi cũng có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp phần “thức tỉnh” các doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các thí sinh của DELTA (Áo ghi vàng) nhận danh hiệu Bàn tay Vàng

Doanh nghiệp muốn cải tạo chất lượng của nguồn nhân lực thì trước hết bản thân doanh nghiệp phải cải tạo mình. Việc cải tạo ở đây là chú trọng trang bị các trang thiết bị hiện đại, công nghệ kỹ thuật tiến tiến của thế giới đồng thời tăng cường đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề, kỹ năng làm chủ công nghệ mới, kỹ thuật mới cho người thợ, tạo điều kiện, môi trường cho người thợ nâng cao trình độ. Công nhân Việt Nam rất khéo tay, vấn đề là tạo điều kiện cho họ phát triển, khẳng định mình.

Phân cấp nhiều tầng trong đào tạo nhân lực của DELTA

Chia sẻ về thành tích cao của DELTA tại hội, Chủ tịch Trần Nhật Thành cho rằng, bí quyết nằm ở việc DELTA luôn sát sao trong thực hiện chiến lược đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực. Ở DELTA, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được phân cấp nhiều tầng. Những nhân sự có trình độ, kinh nghiệm đã làm công tác quản lý, lãnh đạo thì trước tiên phải có trách nhiệm đào tạo cho công nhân mình quản lý.

Ông Thành cho biết, DELTA có tổ chức những câu lạc bộ để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp. Đơn cử như Câu lạc bộ Kỹ sư trẻ DELTA được thành lập từ đầu 2017 với mục tiêu tạo môi trường giúp cho cán bộ kỹ sư trẻ đang công tác tại DELTA có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm để trau dồi kỹ năng chuyên môn bắt nhịp và phát triển nhanh trong công việc, cũng như có cơ hội chia sẻ tâm tư nguyện vọng, khát khao cống hiến của bản thân.

Ở tầm cao hơn, DELTA có Câu lạc bộ lãnh đạo tiềm năng. Hàng tháng, câu lạc bộ có tổ chức các buổi offline nhằm chia sẻ những kiến thức, công nghệ, kỹ thuật mới, các kinh nghiệm hữu ích để phát triển năng lực cá nhân. Đối với công nhân, việc đào tạo nâng cao năng lực cũng được tổ chức thường xuyên một cách bài bản. DELTA cũng có các chế độ thưởng để động viên, khuyến khích những công nhân có năng suất lao động làm việc cao.

Buổi Tọa đàm chia sẻ phát triển nhân lực của Câu lạc bộ Lãnh đạo tiềm năng của Tập đoàn DELTA

Ông Thành lấy ví dụ ngay tại công trường HD Mon – địa điểm tranh tài của các thí sinh, cũng là công trường do chính DELTA đang thi công trên thực tế cao 45 tầng – nếu không có đội ngũ thợ giỏi, áp dụng nhiều công nghệ thi công hiện đại có thể cần tới 1.000 thợ mỗi ngày mới đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, với đội thợ lành nghề cùng công nghệ xây dựng hiện đại, DELTA chỉ cần từ 200 – 300 công nhân mà vẫn đảm bảo tiến độ công việc.

Tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng năm 2020, DELTA là một trong những đơn vị chủ lực phối hợp với Hiệp Hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam để tổ chức Hội thi. “Bởi lẽ, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia đào tạo nghề cho công nhân ngành Xây dựng. DELTA là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ kỹ thuật về nghề xây dựng. Bản thân tôi cũng đã có quá trình 30 năm làm công tác giảng dạy tại Đại học Xây dựng”, ông Thành chia sẻ.

Việc tham gia Hội thi cũng cho thấy sự quan tâm cũng như chiến lược phát triển nhân sự có trình độ kỹ năng, làm chủ công nghệ của DELTA. Những người thợ giỏi tham gia Hội thi sẽ là những nhân tố góp phần lan tỏa chất lượng người thợ giỏi đến 10.000 công nhân DETA hiện đang làm việc ở nhiều công trình trên cả nước.

Hải An