12/01/2021 9:14:12

Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM thăm quan mô hình đào tạo Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình

Vừa qua, đoàn công tác Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM do Ông Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội, tân Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn, đã tới thăm quan mô hình đào tạo của Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tôn – Hiệu trưởng CĐ Kinh tế – Kỹ thuạt Hòa Bình (phải) nhận lẵng hoa chúc mừng của ông Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội GDNN TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp, Thạc sĩ Nguyễn Anh Tôn – Hiệu trưởng CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình đã chia sẻ mô hình đào tạo của trường với Hội GDNN TP.HCM Từ một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp sau hơn 3 năm chuyển đổi sang lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, với sự bắt nhịp nhanh chóng cùng hòa nhập với xu hướng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng đúng với yêu cầu của thị trường lao động cũng như nhu cầu việc làm của người lao động, nhà trường đã chuyển đổi phương thức đào tạo, gắn với ứng dụng thực tế và mang lại những hiệu quả thiết thực cho người học.

Ban Giám hiệu Nhà trường cùng đoàn cán bộ Hội GDNN TP Hồ Chí Minh

Cụ thể là từ phương thức giảng dạy theo hướng lý thuyết, nội dung và nghiên cứu chuyển sang thực hành, dạy nghề gắn với thực hiễn, đáp ứng luôn nhu cầu của xã hội, doanh nghiệp. Hiện nay, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Hòa Bình thực hiện đào tạo nguồn nhân lực có trình độ Cao đẳng trở xuống cho các ngành thuộc khối kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật nông lâm nghiệp, luật, văn phòng và công nghệ. Đồng thời, không ngừng đẩy mạnh liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ…

Những năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn lao động có kỹ thuật trình độ Trung cấp, Cao đẳng. Các thế hệ học sinh, sinh viên của nhà trường ra trường đều được doanh nghiệp đón nhận, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, được doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đào tạo kỹ năng nghề, đặc biệt là ở khối ngành dịch vụ (siêu thị, nhà hàng, khách sạn, du lịch…).

Nhà trường đào tào nhiều nhân lực ngành du lịch cho khu sinh thái bản làng Mai Châu

Đặc biệt những năm gần đây, Hòa Bình là một trong những địa phương chú trọng phát triển tới du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Vì vậy nhà trường đã có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng, đào tạo cho đối tượng lao động vùng nông thôn tại bản làng, giúp bà con nâng cao những kỹ năng chuyên nghiệp nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa ẩm thực, nếp sinh hoạt của địa phương như khu Du lịch sinh thái bản làng tại Mai Châu, đáp ứng tốt nhu cầu dịch vụ và để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong nước và quốc tế… Điều đó giúp người dân tự tạo việc làm ngay tại gia đình, đảm bảo thu nhập bền vững và an sinh xã hội cho vùng đồng bào dân tộc nơi đây.

Hiện nay, ngay trong khuôn viên trường đã có siêu thị mini – dành cho học sinh, sinh viên của trường thực tập; nhà trường cũng đang hoàn thiện khu nhà nghỉ, cũng là nơi thực hành cho học sinh, sinh viên ở các khối ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Thăm quan mô hình thực học, thực nghiệm tại siêu thị mini của Nhà trường.

Cùng đó, nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng với một số đơn vị như Tập đoàn Lạc Hồng, Tập đoàn APEC… Theo đó, giáo viên, học sinh, sinh viên đến các doanh nghiệp đào tạo nghiệp vụ, trên cơ sở đó, doanh nghiệp sẽ đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn, cam kết đảm bảo có việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp.

Với chủ trương đẩy mạnh về giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau Trung học, Hiệu trưởng Nguyễn Anh Tôn cũng cho biết: Nhà trường đã có đổi mới tích cực, sáng tạo trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo, làm thay đổi nhận thức của học sinh, phụ huynh. Những kết quả trong công tác phân luồng cũng phù hợp với nhu cầu của học sinh, với số lượng học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề ở các trình độ chiếm khoảng 30%. Nhà trường thực hiện tốt chính sách miễn học phí cho học sinh hệ trung cấp, chính sách nội trú đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Thăm quan hệ thống cơ sở vật chất và mô hình đào tạo của Nhà trường, Chủ tịch Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM Lâm Văn Quản đánh giá cao mô hình đào tạo của trường, cũng như những nỗ lực trong công tác tuyển sinh. Sự chuyển đổi linh hoạt trong đào tạo, thu hút nguồn tuyển sinh đào tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, chất lượng cao cho địa phương và cả các tỉnh, thành lân cận.

Ông Lâm Văn Quản cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu  cùng những chia sẻ kinh nghiệm, mô hình đào tạo hay của Ban Giám hiệu CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình để  các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM tham khảo, học tập. Chủ tịch Quản mong muốn các đơn vị cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Hòa Bình và TP.HCM tăng cường mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Thu Thủy