29/04/2022 4:13:54

Học phí ngành Y – Dược tăng mạnh, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch vẫn thu mức thấp

Hai năm gần đây dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn thành phố và các địa phương trong cả nước cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của mạng lưới y tế. Tuy vậy, ngành y tế thành phố còn gặp thách thức không nhỏ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế giai đoạn hiện nay, đó là phải đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố và cho cả khu vực phía Nam cả về số lượng, chất lượng với đầy đủ các loại hình nhân viên y tế. Một trong những đơn vị cung cấp nguồn nhân lực y tế mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐH YK PNT) là trường công lập, thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM ngày 07/01/2008. Trước đây, ngay từ khi thành lập năm 1989, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM được giao nhiệm vụ như một trường đại học Y của TP.HCM.

Vì vậy, trong suốt quá trình phát triển 20 năm, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM trước đây và nay là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đào tạo 14 khóa gồm hơn 1.422 bác sĩ đa khoa chính qui tham gia vào hệ thống y tế của thành phố. Bên cạnh đó, trường cũng đã cung cấp hơn 8.000 điều dưỡng và trên 500 bác sĩ tuyến y tế cơ sở (hệ đại học y tập trung 4 năm) bổ sung cho nguồn nhân lực y tế cho vùng sâu vùng xa của các tĩnh thành phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào.

Sinh viên của Trường sau tốt nghiệp được xã hội chấp nhận và đánh giá khá cao. Bằng chứng là mỗi năm, Trường nhận được số nhiệm sở yêu cầu từ các đơn vị y tế của Thành phố và đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn gấp 5 lần số bác sĩ và gấp 4 lần số điều dưỡng tốt nghiệp.

Ngoài ra, Trường cũng bồi dưỡng sau đại học cho hàng ngàn bác sĩ các chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, tai mũi họng …

Nghị định số 81/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2021.

Theo đó, Nghị định nêu rõ học phí năm học 2021 – 2022 ở các cấp học không thu vượt mức trần khung học phí năm 2020 – 2021. Trong Nghị định cũng quy định, học phí bắt đầu tăng từ năm học 2021 – 2022. Như vậy, có thể thấy học phí sẽ bắt đầu tăng năm học 2022-2023.

Trong đề án tuyển sinh năm 2022, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn giữ mức chỉ tiêu cũ là 1.310 thí sinh dành cho 10 mã ngành, 50% cho thí sinh TP.HCM, còn lại là các tỉnh thành khác (năm nay có thêm ngành học kỹ thuật phục hồi chức năng).

Trong đó, ngành Y khoa có chỉ tiêu lớn nhất 660, tiếp đó là Điều dưỡng 200. Điều này giúp cho sự cân bằng giữa lực lượng y bác sĩ và điều dưỡng trong tương lai, đặc biệt là y tế cơ sở.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sử dụng phương thức chính là xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh). Điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả ngành là xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên trong năm học lớp 12.

Riêng ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, thí sinh phải có điểm trung bình cộng năm học kỳ THPT (trừ học kỳ II lớp 12) từ 7 trở lên. Với ngành Khúc xạ nhãn khoa, điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ là Tiếng Anh từ 7 trở lên.

Trong trường hợp thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, trường sử dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự: điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ; điểm trung bình lớp 12; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Văn.

Để đón chào niên khóa mới, Trường đã đầu tư thêm cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo trực tuyến ESM, các phần mềm mô phỏng và thực hành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong tình hình mới.

Theo chia sẻ của nhà trường, dự kiến học phí tăng dựa theo Nghị định 81 năm 2021; mức thu các năm sau có thể được điều chỉnh trượt giá theo quy định. Mức thu này cũng căn cứ trên tổng chi phí đào tạo trung bình của một sinh viên năm ngoái là 41 triệu đồng.

Tuy vậy, so với các trường đào tạo khối ngành Y Dược, học phí trường này vẫn ở mức thấp nhất. Cùng ở TP.HCM, Đại học Y Dược thu 30-70 triệu đồng, mỗi năm tăng 10%; các trường tư thu 55-180 triệu đồng.

Dù là một trường còn non trẻ, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ không ngừng phấn đấu, phát triển để trở thành một trường Đại học Y có danh tiếng hàng đầu của Việt Nam, rút ngắn khoảng cách và bắt kịp các trường trong khu vực, hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng nguồn nhân lực y tế cho Thành phố và đất nước.

Quang Trung – Hai Hoàng